Sự phát triển “Kì Diệu” của nền giáo dục Hàn Quốc…

Luôn nằm trong top những nước có kết quả học tập cao nhất thế giới. Vậy nền giáo dục Hàn Quốc có gì thú vị? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu

Không giống với nền giáo dục tại Việt Nam, tại Hàn Quốc học kỳ I bắt đầu từ tháng 3, kì nghỉ hè diễn ra vào tháng 7, tháng 8. Học kì 2 bắt đầu vào tháng 9 và kéo dài đến hết tháng 12. Tiếp đó là kì nghỉ thứ 2 hay còn gọi là kì nghỉ đông kéo dài đến đầu tháng 2. Sau khi khai giảng học sinh còn có một kì nghỉ ngắn khoảng 1 tuần trước khi bắt đầu năm học mới.

>>> có thể tham khảoThông tin về Du học Hàn Quốc

Cơ chế trường học của Hàn Quốc Có thể chia thành 5 cấp như sau:

 • Giáo dục bậc tiểu học: 6 năm (bắt buộc)
 • Trung học cơ sở: 3 năm,
 • Trung học phổ thông: 3 năm,
 • Đại học: 4 năm (trường dạy nghề: 2-3 năm).
 • Sau Đại học: Đào tạo Thạc sĩ: 2 – 3 năm, Tiến sĩ: 3 năm

Trường tiểu học

Giáo dục tiểu học tại Hàn Quốc được xem là nghĩa vụ giáo dục cao nhất. Hầu hết là giáo dục công lập. Mục đích của trường tiểu học là nhằm giáo dục những kiến thức cơ bản cần thiết nhất cho học sinh. Tỷ lệ đi học tiểu học tại Hàn Quốc đạt mức gần như hoàn toàn (ngoại trừ các em có hoàn cảnh đặc biệt).

>>> Đạt được sự tăng trưởng số lượng như thế là nhờ cơn sốt giáo dục cao của người dân và chính sách giáo dục của chính phủ. Trẻ em Hàn Quốc từ 3-5 tuổi học mẫu giáo, khoảng từ 5 tuổi là có thể học tiểu học nhưng thông thường thì đến 7 tuổi các em mới vào lớp 1.

Trường trung học cơ sở

Mục đích của trường trung học cơ sở là thực hiện giáo dục cơ bản cao hơn mức đã được học ở cấp tiểu học. Trung học cơ sở là nghĩa vụ giáo dục cao nhất của người Hàn. Tỷ lệ trường trung học cơ sở dân lập tại Hàn Quốc cao hơn khi so sánh với cấp tiểu học nhưng không có sự khác biệt lớn giữa chương trình dạy tại trường công lập và trường dân lập.

Trường trung học phổ thông

Mục đích của trường trung học phổ thông là giáo dục trung học và giáo dục chuyên môn cơ bản. Hệ thống trung học phổ thông được chia thành trường trung học phổ thông, trường trung học hướng nghiệp và các trường trung học khác. Thời gian học là 3 năm và học phí học sinh tự chi trả.

Thạc sĩ và tiến sĩ

Nếu tốt nghiệp đại học thì học viên có thể học lên chương trình thạc sĩ, tiến sĩ và đuợc cấp bằng. Thạc sĩ thông thường học 2-3 năm, còn tiến sĩ học 2-4 năm. Hầu hết ở tất cả các trường đại học của Hàn Quốc đều có chương trình thạc sĩ và tiến sĩ nên không khó khăn trong việc lựa chọn học lên học vị thạc sĩ và tiến sĩ.

>>> xem thêm: Các trường Đại học tại Hàn Quốc.

2. Tìm hiểu

Trên bản đồ các nước OECD- Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế, các học sinh Hàn Quốc luôn đạt điểm cao nhất trong những bài kiểm tra quốc tế Pisa test. Vậy nền giáo dục của Hàn Quốc có gì đặc biệt mà các học sinh, sinh viên nước này lại có kết quả học tập cao ngất ngưởng tới vậy?

a. Học sinh trung học Hàn Quốc học ít nhất 16 tiếng một ngày
 • Có thể chắc chắn rằng học sinh Hàn Quốc là những kẻ có khả năng học hành “trâu” nhất trên thế giới. Trung bình một ngày các học sinh sẽ bắt đầu học tập từ 8 giờ sáng cho tới 10 giờ khuya, cốt chỉ để sau 12 năm đèn sách sẽ có được một suất vào Đại học. Để phục vụ nhu cầu này, hàng loạt các lớp học thêm, gọi là “hagwon” mọc lên như nấm khắp đất nước Hàn Quốc.
 • Thông thường một buổi học trên lớp sẽ kết thúc vào lúc 4 giờ chiều, cộng thêm 1 tiếng sinh hoạt câu lạc bộ thì tới 5 giờ các học sinh sẽ chính thức rời khỏi trường. Tiếp đó điểm đến của học sinh là các hagwon, bắt đầu từ khoảng 6 giờ tối đến 10 giờ đêm mỗi buổi học. Nhưng vẫn chưa hết, học sinh sẽ phải mất thêm 1-2 tiếng tự học rồi mới bắt đầu trở về nhà. Vì vậy, có nhiều học sinh Hàn Quốc sẽ trở về nhà vào lúc 11 giờ đêm.
b. Giáo viên như người mẹ thứ hai
 • “Không thầy đố mày làm nên” luôn là tôn chỉ đạo đức của người dân xứ sở 250 loại kim chi. Có thể tiền lương mà các giáo viên được hưởng không quá cao nhưng địa vị của họ trong lòng học sinh, kể cả trong xã hội luôn giữ được vị trí cao nhất. Bởi giáo dục là ngành quan trọng nhất tại Hàn Quốc, những nhà giáo, trụ cột của trường học sẽ được nhận sự tôn kính tột cùng.
c. Các nhà giáo có tác phong không khác gì doanh nhân
 • Họ sử dụng các thiết bị công nghệ để lưu trữ bài giảng, ăn mặc lịch thiệp với những bộ đồ âu bóng loáng, chưa cần học cũng đã thấy đáng tôn trọng, lớp học gắn đủ các máy móc chiếu phát phục vụ công việc giảng bài.
d. “Nhiệm kỳ” 5 năm của các giáo viên
 • Cứ mỗi nửa thập kỷ, các giáo viên Hàn Quốc lại phải luân chuyển công tác sang các trường học khác, kể cả tình yêu với trường cũ có dạt dào như biển lớn. Không chỉ giáo viên, mà cả hiệu trưởng và phó hiệu trưởng mỗi trường khi hết thời hạn 5 năm sẽ phải trải qua một buổi “bốc thăm trúng thưởng” để chọn bến đỗ tiếp theo của mình. Vì vậy cứ mỗi năm mỗi trường lại có một đội ngũ giáo viên mới.
 • Hệ thống này được lập ra để tạo cho đội ngũ giáo viên Hàn Quốc cơ hội giảng dạy bình đẳng tại các trường từ giỏi đến yếu kém. Giáo viên cũng sẽ có một hệ thống chấm điểm riêng được đánh giá dựa trên kết quả các cuộc thi mà họ tham dự, các lớp học, chương trình giảng dạy và cả điểm cộng thêm từ cấp bậc trong địa phương của trường học họ đang dạy.
e. Chương trình học đóng kịch phong cách Hollywood
 • Nhiều trường tiểu học tại Hàn Quốc có hệ thống phòng học riêng được trang bị nhiều dụng cụ, trang phục để các học sinh nhập vai trong các buổi học. Một trong những bài học thường sử dụng đến phương pháp nhập vai này là bài học về giao thông, luật lệ hay cứu hộ, y tế.

f. Phạt, phạt và phạt

 • Nếu như ở các nước phương Tây, trẻ em được bảo vệ tuyệt đối, không bao giờ có chuyện học sinh về nhà mách bố mẹ bị cô giáo đánh, bị thầy phạt đứng góc lớp thì ở Hàn Quốc mọi thứ ngược lại hoàn toàn. Giáo viên được phép toàn quyền phạt học sinh. Trong lớp học không khó để thấy những chiếc roi mà người Hàn gọi vui là “gậy phép” thường được sử dụng bởi các nam giáo viên để trị những cậu ấm cô chiêu lười học, vi phạm kỷ luật.
g. Cởi giày trước khi vào lớp
 • Bạn có để ý các bộ phim học đường Hàn Quốc, trước khi vào lớp học sinh phải cất giày và chuyển sang sử dụng giày dép chuyên dụng trong lớp học không? Đây là quy tắc của người Hàn, việc tháo bỏ giày dép bẩn trước khi bước vào nhà được coi là phép lịch sự tối thiểu, và ở trường học cũng áp dụng quy tắc này.
h. Cuộc thi tối thượng: Thi Đại học
 • Sau 12 năm đi học, đây sẽ là kỳ thi quyết định sống còn của một học sinh Hàn Quốc. Để phục vụ cuộc thi này, các học sinh Hàn đã phải trải qua thời gian học tập vất vả, dậy sớm thức khuya từ khi chỉ mới học cấp 2. Áp lực từ gia đình, nhà trường và cả tương lai đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của những thí sinh 17, 18 tuổi.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp. bạn đọc đã thấy được nền giáo dục Hàn Quốc phát triển như thế nào rồi phải không? Hãy đặt chân đến xứ Kim chi để được học tập nhé.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.