Tìm hiểu về Ngày tết trung thu ở Hàn Quốc

Tết trung thu là một dịp nghỉ rất đặc biệt của người dân xứ sở Kim Chi, đây có thể được coi là “ngày tết chính thức của người Hàn”. Bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về ngày tết trung thu ở Hàn Quốc.

Ngày tết trung thu ở Hàn Quốc

Ngày tết trung thu ở Hàn Quốc

Chú ý:-> Điều đặc biệt về ngày tết chung thu của Hàn Quốc là: Vào dịp tết chung thu người dân Hàn Quốc được nghỉ ít nhất 3 ngày (cả học sinh cũng được nghỉ), rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học cho nghỉ tới 10 ngày. Nói chung ngày tết trung thu người Hàn coi trọng hơn cả tết âm lịch. Đây được nhà nước Hàn công nhận là những ngày nghỉ quan trọng nhất của năm.

Cũng giống như Việt Nam, tại Hàn Quốc ngày tết trung thu được coi là một ngày lễ lớn, trọng đại được tổ chức trong năm. Ngày tết trung thu trong tiếng Hàn gọi là Chuseok hay còn gọi là lễ hội Chuseook.

Hàng năm, cứ vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, tại Hàn Quốc sẽ diễn ra lễ hội lớn nhất được gọi là tết trung thu. Ở Việt Nam chúng ta còn gọi tết trung thu là rằm tháng 8. Trong ngày tết trung thu này, cũng giống như người Việt chúng ta sẽ thưởng thức loại bánh truyền thống trong dịp tết đó là: Bánh nướng và bánh dẻo. Còn tại Hàn Quốc, tết trung thu như một lễ hội mừng mùa bội thu và tất cả người Hàn Quốc đi xa đều quay trở về quê hương, để thưởng thức những món ăn truyền thống trong dịp lễ hội đặc biệt này như: Rượu sindoju hay dongdongju và bánh songpyeon.

Tết trung thu ở Hàn là dịp gia đình tụ họp bên nhau

Tết trung thu ở Hàn là dịp gia đình tụ họp bên nhau

Trong dịp lễ trung thu này, có lẽ trẻ con là thích thú nhất bởi: Trẻ con Hàn Quốc trong ngày tết trung thu sẽ phải mặc áo truyền thống Hanbok và được vui chơi nhảy múa.
Ngày tết trung thu tại Hàn Quốc còn mang ý nghĩa là: Tạ ơn tổ tiên và cầu mong mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ.

Ngày tết trung thu hay lễ hội Chuseok Hàn Quốc được bắt nguồn từ ngày Gabae. Ngày Gabae được xuất hiện từ năm 57 trước công nguyên. Đến năm 935 sau công nguyên, khi lễ hội dệt kéo dài 1 tháng được tổ chức giữa 2 đội thi. Kết quả đội nào thắng sẽ có quyền quyết định sự trừng phạt của đội kia. Hiện nay, cuộc thi đó vẫn được tổ chức tại một số nơi trên đất nước Hàn Quốc vào dịp tết trung thu. Đây chính là nét văn hóa tiêu biểu của con người Hàn Quốc.

Trong dịp tết trung thu này, món bánh Songpyeon là món bánh không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân xứ sở kim chi. Loại bánh này, được làm từ gạo và có nhân đậu. Bánh có nhiều hình dạng khác nhau như : Trăng lưỡi liềm, hình tròn, hình vuông… và có nhiều màu sắc khác nhau vô cùng bắt mắt. Điều đó hứa hẹn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với họ.

tết trung thu ở Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất coi trọng ngày tết trung thu và coi ngày trung thu là ngày hướng về tổ tiên: Là ngày mà họ tỏ lòng tôn kính và biết ơn tổ tiên của mình. Chính vì thế, mà cả gia đình đều chuẩn bị mâm cúng tổ tiên thật tròn đầy và sắp xếp theo đúng nguyên tắc trình tự. Ngoài ra, trong ngày này họ còn đi tảo mộ tổ tiên để tỏ lòng biết ơn.

Điều đặc biệt trong ngày tết trung thu tại Hàn Quốc là: Mặc dù ở mỗi vùng đều có những phong tục tập quán riêng. Nhưng, tất cả họ đều có chung trong điệu múa Ganggangsullae nổi tiếng. Đây là một điệu múa, được tất cả người dân xứ Hàn cùng múa khi trung thu đến. Điệu múa này, không phân biệt già trẻ, gái trai. Tất cả họ sẽ quay thành vòng tròn lớn nhảy múa dưới ánh trăng rằm sáng lung linh.

Trên đây, là những nét truyền thống về ngày tết trung thu tại xứ Hàn. Hy vọng, bạn sẽ được trải nghiệm và khám phá nhiều hơn nữa những nét văn hóa truyền thống đó khi đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm nhé.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.