Hàn Quốc phát hiện ra ca đầu tiên nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc

Bộ chức trách và các cơ quan Y tế Hàn Quốc rất có thể đã phát hiện ra ca bệnh đầu tiên nhiễm loại virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc – căn bệnh mà cho đến nay vẫn chưa thể làm rõ nguyên nhân.

Bài viết tham khảo:

1. Ca bệnh viêm phổi lạ đầu tiên được phát hiện

Hàn Quốc phát hiện ca bệnh đầu tiên nghi là nhiễm bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc

Hàn Quốc phát hiện ca bệnh đầu tiên nghi là nhiễm bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc

Vào ngày 08/01, Hàn Quốc chính thức công bố về trường hợp đầu tiên nghi mắc căn bệnh viêm phổi lạ đang bùng phát tại Trung Quốc. Cụ thể, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), bệnh nhân là một người phụ nữ Trung Quốc 36 tuổi, hiện đang làm việc cho một công ty ở Seoul, có triệu chứng ho, sốt giống biểu hiện ban đầu của các bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc.

Trong tháng 12/2019, bệnh nhân đã đi công tác và đến thăm thành phố Vũ Hán – thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc cũng là nơi ghi nhận những trường hợp mắc bệnh đầu tiên ở Trung Quốc.

Người phụ nữ này được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi từ hôm thứ 3 (ngày 07/01) sau khi trở về Hàn Quốc. Hiện nay bệnh nhân đang được cách ly điều trị và tiếp tục theo dõi tại bệnh viện thành phố Dongtan, cách thủ đô Seoul khoảng 50 km, trước lo ngại trở thành vật chủ mang mầm bệnh bí ẩn này từ Trung Quốc sang Hàn Quốc.

Các chuyên gia và bác sĩ đang tiến hành các xét nghiệm để phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh. Bệnh nhân cho đến thời điểm này đã có kết quả âm tính với 9 loại virus đường hô hấp, bao gồm cả Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS), cúm, bocavirus và virus hợp bào đường hô hấp.

Phía đại diện bệnh viện cũng đang làm xét nghiệm thêm với 8 loại virus khác bao gồm cả virus Hội chứng viêm đường hô hấp cấp SARS, nhưng phải sau 1 tuần nữa mới có kết quả.

Người phụ nữ cho biết trong suốt 14 ngày ở Vũ Hán, cô không tiếp xúc với bất cứ loài động vật nào và cũng không đến thăm chợ hải sản. Tổ chức Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sẽ nỗ lực để sớm xác nhận xem cô này có cùng bệnh với các bệnh nhân hiện nay ở Vũ Hán hay không.

2. Cảnh báo của Chính phủ Hàn Quốc trước nguy cơ dịch bệnh

Hàn Quốc sử dụng màn hình cảm biến nhiệt ở sân bay để phát hiện người bị bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc

Hàn Quốc sử dụng màn hình cảm biến nhiệt ở sân bay để phát hiện người bị bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc

Trung tâm KCDC đang tiến hành thực hiện các bước cách ly phù hợp, bao gồm việc thắt chặt công tác giám sát những cá nhân nhập cảnh từ Trung Quốc, đồng thời cảnh báo khách du lịch tránh tiếp xúc với động vật.

Trung tâm đặc biệt nhấn mạnh mọi người nên giữ gìn vệ sinh cá nhân và yêu cầu người dân nên ngay lập tức đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh nếu cảm thấy triệu chứng ốm sốt sau khi đi du lịch về.

KCDC công bố rằng Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của dịch bệnh bằng cách hợp tác với các Cơ quan Y tế Trung Quốc.

Từ khi dịch bệnh bùng phát với trường hợp đầu tiên được phát hiện vào ngày 31/12, có đến 59 trường hợp đã được ghi nhận ở Vũ Hán. Trong số này, có 8 bệnh nhân đã chữa hết bệnh và đã được cho ra viện – thông tin từ Ủy ban Y tế của thành phố này.

Sau khi có kết quả điều tra sơ bộ, Trung Quốc đã xác nhận nguyên nhân có thể xuất phát từ một loại coronavirus mới, theo thông báo trên đài CCTV vào thứ năm (ngày 09/01).

Loại virus này có thể bị lây truyển thông qua ho, hắt xì, hoặc qua tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Một số trường hợp virus sẽ gây ra cảm lạnh thông thường nhưng một số khác có thể gây nên bệnh viêm đường hô hấp cấp chuyển biến nặng.

3. Khả năng lây truyền bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc sang Hàn Quốc

Trước đó, Cơ quan Y tế Hàn Quốc đã đưa ra các biện pháp đề phòng khả năng lây nhiễm trong bối cảnh gần 1,800 người nhập cảnh vào Hàn Quốc thông qua thành phố Vũ Hán.

Chính phủ Hàn Quốc coi nguy cơ dịch bệnh lần này nghiêm trọng như khi dịch MERS bùng phát tại đây hồi 2015. Theo như thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc, có 8 chuyến bay xuất phát từ Vũ Hán đến sân bay quốc tế Incheon mỗi tuần, thực hiện bởi Korean Air và China Southern Airlines.

Tính từ thời điểm bùng phát bệnh lần đầu được ghi nhận vào ngày 31/12, có ít nhất 9 chuyến bay chở khách bay từ Vũ Hán vào Hàn Quốc. Số lượng hành khách rơi vào khoảng 200 người mỗi chuyến, tương đương với 1,800 người đi từ Vũ Hán vào Hàn Quốc tất cả.

Vấn đề hiện nay là nguyên nhân gây ra căn bệnh này vẫn chưa thể xác định được một cách rõ ràng.

Tính đến thời điểm hiện nay có tất cả 59 trường hợp nhiễm bệnh, còn 7 người đang ở trong tình trạng bênh nghiêm trọng nhưng chưa có trường hợp nào tử vong. Bên cạnh đó, Hong Kong cũng đã ghi nhận 21 ca có khả năng nhiễm bệnh.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.