Miễn giảm thị thực cho du khách Việt Nam – Nguy cơ nhập cư trái phép?

Kế hoạch gia hạn miễn giảm thị thực cho du khách Việt Nam là một bước đi bất ngờ sau khi vụ việc 164 sinh viên biến mất tại Đại học Quốc gia Incheon vẫn chưa ngã ngũ. Không chỉ gây khó hiểu, dự định này cũng đang vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ người dân Hàn Quốc.

Bài viết tham khảo:

1. Kế hoạch gia hạn miễn giảm thị thực cho du khách Việt Nam

Hội nghị Chiến lược Phát triển Du lịch cấp quốc gia diễn ra vào ngày 12/12 vừa rồi công bố về chính sách miễn giảm thị thực đối với du khách 3 nước Việt Nam, Phi-lip-pin và Indonesia

Hội nghị Chiến lược Phát triển Du lịch cấp quốc gia diễn ra vào ngày 12/12 vừa rồi công bố về chính sách miễn giảm thị thực đối với du khách 3 nước Việt Nam, Phi-lip-pin và Indonesia

Trong Hội nghị Chiến lược Phát triển Du lịch cấp Quốc gia của Hàn Quốc diễn ra vào ngày 12/12, kế hoạch về việc gia hạn miễn thị thực dành cho du khách của 3 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Phi-lip-pin và Indonesia đã được chính thức công bố.

Cụ thể, chính sách áp dụng cụ thể cho các khách đi du lịch đảo Jeju thông qua các đại lý du lịch đã được ủy quyền. Khi đi bằng đường hàng không đến đảo này thông qua các điểm chuyển tiếp như Seoul, Busan, Cheongju, Muan và Yangyang, các du khách Việt Nam, Phi-lip-pin và Indonesia có thể ở lại lãnh thổ đất liền của Hàn Quốc tối đa 5 ngày mà không cần xin thị thực.

Chính sách này trước đây chỉ áp dụng dành riêng cho công dân Trung Quốc, giờ đang được xem xét áp dụng cho công dân 3 nước Đông Nam Á kể trên, được cho là để giúp mang đến cho Hàn Quốc 20 triệu khách du lịch trong năm 2020.

Tuyên bố diễn ra trong hội nghị tại Cheongju, tỉnh Bắc Chungcheong của Hàn Quốc này cũng mang tính chính thức cao do sự kiện được thực hiện dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lee Nak-yon. Chính phủ Hàn Quốc dự định sẽ công bố các quy tắc có liên quan ngay trong tháng này sau khi xem xét sửa đổi.

2. Phản ứng trái chiều từ người dân

Ngày càng nhiều người Việt Nam lựa chọn du lịch Hàn

Ngày càng nhiều người Việt Nam lựa chọn du lịch Hàn

Về mặt tích cực, các cán bộ làm việc trong ngành du lịch của Hàn Quốc rất hoan nghênh kế hoạch, cho rằng chính sách lần này sẽ làm ra tăng số lượng khách du lịch quốc tế đến với Hàn Quốc.

Thống kê chính thức cho thấy khách du lịch Indonesia cho thấy mức độ hài lòng cao khi đi du lịch tới Hàn Quốc. Trong năm nay, số lượng khách du lịch Indonesia đến với quốc gia này thông qua visa MICE đã tăng 50%, chủ yếu là vì sự dễ dàng trong việc tiếp cận với diện visa này.

Các cán bộ trong ngành du lịch cho rằng những lợi ích sẽ thu gặt được vẫn sẽ nhiều hơn mức chi phí bỏ ra để duy trì và thực hiện chương trình gia hạn. Việc trao đổi lượng khách du lịch nói riêng và con người nói chung sẽ khuyến khích gia tăng thương mại và đầu tư giữa các bên.

Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan được như vậy khi nói về những thay đổi lần này. Chính sách miễn giảm thị thực của Chính phủ Hàn Quốc đối với các du khách đến từ Việt Nam, Phi-lip-pin và Indonesia cũng đang làm rấy lên nhiều lo lắng về dòng người nhập cư bất hợp pháp đến với quốc gia này.

Số lượng người nhập cư bất hợp pháp ở Hàn Quốc đang đạt đỉnh trong năm 2018, một phần là vì việc mở rộng chính sách miễn giảm visa trong sự kiện Olympic Mùa Đông diễn ra ở PyeongChang vào năm 2018.

Chính phủ đã đưa ra những thể chế và chính sách làm gia tăng số lượng người nhập cư trái phép / không có giấy tờ đăng ký, nhưng lại chỉ tập trung vào việc quản lý số lượng.

Những cá nhân đến từ Việt Nam, Phi-lip-pin và Indonesia là những cộng đồng luôn nằm trong top 8 quốc gia có số lượng người nhập cư trái phép cao nhất tại Hàn Quốc (con số này đạt tổng là 380,081 người vào tháng 09/2018 theo thống kê của Bộ Xuất nhập cảnh). 45% số người lao động không có giấy tờ hợp pháp vào Hàn Quốc thông qua các chương trình miễn giảm thị thực.

Những lo lắng này cũng đến sau vụ việc 164 sinh viên Việt Nam đã biến mất trong quá trình theo học chương trình dạy tiếng thời hạn 1 năm tại trường Đại học Quốc gia Incheon trong tuần trước. Cán bộ của cục xuất nhập cảnh nước này nghi ngờ rằng số học sinh này đã trốn mất để đi lao động bất hợp pháp tại quốc gia này.

Kế hoạch miễn giảm thị thực của Chính phủ Hàn Quốc đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều và những bình luận chỉ trích từ các diễn đàn mạng.

Một số người cho rằng trách nhiệm nhận diện những cá nhân có nguy cơ sang Hàn Quốc để trốn đi lao động thuộc về các đại diện lữ hành và du lịch. Họ cũng cho rằng chính sách lần này chắc chắn sẽ thu hút thêm một lượng người nhập cư bất hợp pháp nữa lợi dụng quy định để trốn sang đây.

Hàn Quốc cho phép miễn giảm thị thực trong vòng 90 ngày cho các khách du lịch đến từ các quốc gia như Đài Loan, Singapore, Malaysia và Thái Lan. Theo như phát biểu của Bộ Tư pháp Hàn Quốc trước báo giới trong tháng 9 năm nay, những người mang quốc tịch Thái Lan vào Hàn Quốc thông qua chính sách miễn thị thực cũng chiếm đến 37% số lượng người nhập cư trái phép tại quốc gia này.

Thất bại trong việc thiết kế Hệ thống cấp Giấy phép Làm việc do Chính phủ điều hành chính là việc cho phép cấp visa hợp pháp cho các công việc nặng nhọc ở Hàn Quốc lên tới 4 năm và 10 tháng, góp phần làm gia tăng số lượng lao động không có giấy tờ. Những cá nhân có visa E-9 trước đó cũng chiếm 12% trong lực lượng lao động trái phép.

Cũng có quan điểm cho rằng vì quy định và bộ máy vận hành hiện nay không cho phép người lao động được tự do thay đổi nơi làm việc, một bộ phận trong số này đã buộc phải trốn ra ngoài để thoát khỏi những người chủ lao động bạo hành và lợi dụng sức lao động.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.