Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là gì – Làm thêm lương cao không?

Chương trình đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm hiện nay đã được nhiều người biết tới. Tuy nhiên thực tế chương trình này như thế nào, chương trình này đi làm hay đi học nhiều hơn thì còn nhiều người mơ hồ chưa biết hết. Korea.net.vn sẽ làm rõ thực tế du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là gì và chia sẻ với các bạn về những quy định cụ thể về du học Hàn Quốc, như dưới đây mời các bạn tham khảo.

Một Du học sinh Việt ở Hàn Quốc đang làm thêm

Một Du học sinh Việt ở Hàn Quốc đang làm thêm

Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm thực tế là gì

Theo quy định của bộ giáo dục, bộ tư pháp, cục quản lý nhập cảnh Hàn Quốc thì có các chương trình để người Việt nhập cảnh vào Hàn Quốc du học, với các chương trình như sau:

+ Du học tiếng Hàn Quốc visa D4-1: Sang nhập học sau 6 tháng mới được phép đi làm, chỉ được làm 20h/tuần học (thứ 7, chủ nhật không hạn chế thời gian làm thêm, nghỉ hè tháng 7 và 8, nghỉ đông tháng 1 và 2 đi làm thêm thoải mãi). Chương trình này thường là tiền đề để chuyển sang học chuyên ngành hệ đại học, cao đẳng hoặc chuyển sang học nghề.

+ Du học Hàn Quốc visa D2: Sang nhập học sau 6 tháng mới được phép đi làm, chỉ được làm 20h/tuần học (thứ 7, chủ nhật không hạn chế thời gian làm thêm, nghỉ  hè tháng 7 và 8, nghỉ đông tháng 1 và 2 đi làm thêm thoải mãi). Chương trình này nếu ở Việt Nam có năng lực tiếng Hàn Topik 2 trở lên thì sang Hàn học chuyên ngành hệ cao đẳng luôn, nếu có Topik 3 trở lên thì sang Hàn nhập học được chuyên ngành hệ đại học được luôn (có cả hệ sau đại học).

+ Du học nghề Hàn Quốc visa D4-6: Sang Hàn nhập học khi ra được CMT thì được phép đi làm (khoảng 1 – 2 tháng là có  CMT), chương trình này không hạn chế thời gian đi làm thêm. Chương trình này nếu ở Việt Nam có chứng chỉ Topik 1 – level 2 hoặc có chứng chỉ tương đương thì sang Hàn nhập học nghề luôn.

Thực tế cả 3 chương trình này đều có thể gọi chung là: Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm nếu sang Hàn học tập nhưng vẫn đi làm thêm để kiếm tiền sinh hoạt. Vậy du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là sang Hàn Quốc vừa đi học và vừa đi làm thêm để có thu nhập sinh hoạt ở Hàn.

Còn nếu bạn nào khi đã sang Hàn rồi, chỉ chú tâm vào học, không quan tâm đến việc đi làm thêm thì ứng viên này thực sự mới có thể được gọi là: Du học Hàn Quốc.

Du học sinh cần chú ý về việc đi làm thêm như sau

+ Ở Hàn có 2 kỳ nghỉ là: Nghỉ hè vào tháng 7 và 8, nghỉ đông vào tháng 1 và 2. Trong 2 kỳ nghỉ này nếu bạn sắp xếp được chỗ làm ok, thì có thể kiếm được từ 150 – 200 triệu. Nhiều bạn chỉ đi làm 4 tháng này đã đủ tiền đóng học phí và ăn ở cho cả năm học rồi, còn các tháng đi học chỉ đi làm thêm để gửi tiền về nhà. Nhưng các bạn ý đa số phải làm việc như ” trâu”. Làm từ 11 – 13 tiếng/ngày, làm hết cả thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ.

+ Nếu chỉ đi làm thêm đúng theo quy định của chương trình du học tiếng và du học với visa D2, thì mỗi tháng chỉ để ra được từ 18 – 25 triệu, số tiền này chỉ đủ đóng tiền học phí, tiền ăn, tiền nhà ở và tiền sinh hoạt khác, nói chung là chỉ đủ tiền để sống và học ở Hàn. Còn có nhiều bạn làm thêm quá số giờ quy định thì có thể có thu nhập cao hơn, thậm chí có tiền gửi về giúp gia đình, nhưng cũng có thể bị đuổi học vì không có thời gian đến lớp học . Chỉ riêng chương trình du học nghề Hàn quốc là có thể đi làm đúng theo quy định và để ra được tiền nhiều hơn, vì chương trình này có nhiều thời gian đi làm hơn (không hạn chế số giờ làm/tuần).

Nếu muốn sang du học và đi làm nhiều hơn thì các bạn hãy chọn vào học ở các trường có những LƯU Ý như sau:

Không nên chọn các trường lớn, uy tín, có số lượng sinh viên trên 20.000 người. Vì khi vào học các trường này thì trường luôn có các nội quy chặt chẽ, như: Nghỉ học quá 3 buổi không có giấy phép hợp lệ sẽ bị cảnh cáo hoặc đuổi học, học không đạt tín chỉ theo quy định của trường thì phải đóng tiền học lại hoặc có thể bị đuổi học. Có nhiều trường lớn còn sao sát đến cả việc làm thêm của sinh viên trường mình, như: Kiểm tra xem có đúng đi làm thêm ở nơi xin đi làm thêm như trong đăng ký xin đi làm thêm với trường, điểm danh số buổi đến học rất chặt.

Nếu muốn được đi làm thêm nhiều mà không bị ảnh hưởng nhiều đến việc học thì các bạn hãy chọn: Các trường ở các thành phố lớn, các trường mới thành lập, các trường không có uy tín hoặc các trường có số sinh viên chỉ khoảng dưới 10.000 người học. Cũng có một số trường ở khu vực vùng quê nhưng vẫn có việc làm thêm nhiều, nhưng đa số là đi làm các công việc liên quan đến làm nông nghiệp.

Hiện nay có 3 khu vực chính ở Hàn, du học sinh quốc tế kiếm được công việc làm thêm dễ dàng là: Thủ đô Seoul, thành phố cảng Busan và đảo du lịch Jeju. Ở các khu vực này thì đa số các công việc làm như: Làm trong nhà hàng, quán ăn, siêu thị mini, quán cafe (đối với các bạn không có tiếng tốt). Bạn nào có tiếng Hàn tốt thì có thể làm các công việc khác như: Phụ giảng, phiên dịch, dẫn tour, dạy tiếng Việt cho người Hàn hoặc dạy tiếng Hàn cho người Việt, gia sư cho học sinh Hàn, làm part time cho các văn phòng công ty nhỏ…

Đặc biệt: Có một số trường nhỏ ở miền trung Hàn Quốc, trường không chú tâm đến việc điểm danh của sinh viên trường mình, vì vậy các bạn có thời gian đi làm nhiều hơn (có trường 1 tuần chỉ cần đến học 1 buổi là ok). Vì vậy nếu bạn vào học ở các trường này thì có thể đi làm thoải mãi. Nhưng lưu ý: Ở đây đa số là làm các công việc về nông nghiệp, thủy sản hoặc làm phụ xây dựng. Nhưng nếu đi làm nhiều thì việc học của bạn sẽ không đạt hiệu quả. Vì vậy bạn hãy tự sắp xếp việc học và làm sao cho hợp lý nhất bạn nhé. Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm chỉ có nghĩa tốt khi bạn sắp xếp được việc đi làm và đi học sao cho hợp lý nhất. Để sau 4 đến 6 năm bạn ra trường, vừa có bằng cấp, kiến thức, nhưng không mất nhiều chi phí của bố mẹ, thậm chí còn có tiền để dư ra. Như vậy mới gọi là du học Hàn Quốc vừa học vừa làm.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.