Đi làm thêm ở Hàn Quốc cho bạn hiểu ra nhiều điều

Thời gian làm thêm trong quá trình đi du học Hàn Quốc là những chuỗi ngày mệt mỏi, vất vả. Nhưng cũng có nhiều kỷ niệm đáng nhớ và từ áp lực về thời gian đi làm thêm đã giúp cho du học sinh biết và hiểu ra được  nhiều điều. Chúng ta cùng tìm hiểu những điều bạn sẽ biết được từ việc làm thêm nhé.

1. Mong hết giờ làm thêm hơn mong người yêu tới

Tại Hàn Quốc, du học sinh được phép làm thêm là 20h/ tuần và các ngày nghỉ lễ toàn thời gian. Do vậy, có nhiều bạn sau khi tan học về là vội vội vàng vàng, cắm đầu cắm cổ chạy đi làm thêm. Vừa học xong lại phải đi làm thêm ngay, dường như bạn không có chút thời gian nghỉ ngơi. Do vậy, mà bạn rất mệt mỏi.

Chính vì lý do đó, mà bạn luôn thèm khát được nghỉ ngơi dù chỉ 15 phút và tất nhiên khi hết giờ làm, được về nhà thì rất rất là thích (giờ mới hiểu thời gian là vàng nhé, khi ở VN hầu như bạn nào cũng có 1 biển thời gian rảnh). Với cảm giác ấy và ước muốn bình dị ấy, khiến lúc bạn thấy đồng hồ chỉ báo sắp hết ca làm là bạn đã thấy vui sướng, nhẹ nhõm… Cảm giác chuẩn bị về nhà là cảm giác hạnh phúc nhất, hào hứng nhất của tất cả những du học sinh khi đi làm thêm. Không phải nói quá chứ: Có nhiều bạn còn mong giây phú hết giờ làm hơn mong người yêu tới.

2. Tiền lương thấp, đổi chỗ làm sau thời gian ngắn

Trong khoảng thời gian đầu mới sang Hàn Quốc, mọi thứ đối với bạn đều trở nên lạ lẫm. Cùng với đó, khả năng nói tiếng Hàn của bạn còn hạn chế nhiều và không có một chút kinh nghiệm làm việc gì. Do vậy, bạn sẽ phải làm những công việc như: Giao hàng, phục vụ, lễ tân, vệ sinh nhà hàng… Bạn sẽ thấy được là công sức của mình bỏ ra rất nhiều chỉ để nhận được khoản tiền lương ít ỏi.

Nhưng vì cuộc sống mưu sinh nơi đất khách quê người, vì những khoản chi phí đắt đỏ và vì giúp gia đình bớt lo toan về tài chính… Mà bạn đã phải đánh đổi rất nhiều như công sức, sức khỏe, thời gian… để đi làm thêm. Bởi, không phải ai cũng may mắn có được công việc tốt và không phải ai cũng giỏi tiếng Hàn để sàng lọc công việc. Vì thế, đa phần khi mới sang các bạn sẽ không làm thêm ở một chỗ quá 4 tháng, vì lý do:

Lý do chủ yếu là: Mức tiền lương chưa thỏa đáng với công sức mà bạn bỏ ra. Vì thế, bạn lại tìm kiếm một công việc với mức lương phù hợp với khả năng của mình. Cùng với đó, là lúc này bạn đã có thêm lợi thế về kinh nghiệm, quan hệ (có thêm bạn ở Hàn), khả năng nói tiếng Hàn tốt hơn. Nên, bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng tìm kiếm được công việc mới với mức lương cao hơn, nhưng công sức bỏ ra ít hơn.

3. Biết quý trọng thời gian hơn

Khi lựa chọn đi làm thêm, đồng nghĩa bạn sẽ không có thời gian để đi chơi cùng bạn bè, được nghỉ ngơi… Vì thế, bạn sẽ cảm thấy quý trọng từng phút giây. Bởi, rảnh ra là bạn cắm đầu vào đi làm thêm. Khi thừa ra chút ít thời gian nào, bạn sẽ tranh thủ nghỉ ngơi. Đấy là còn chưa kể đến áp lực học hành nữa. Vì bạn cũng phải sắp xếp và cân chỉnh thời gian hợp lý giữa việc học và làm thêm nữa. Vì thế, bạn sẽ luôn có cảm giác thời gian của bạn dường như bị ngắn lại và bạn càng quý trọng thời gian hơn.

4. Luôn phải nhẫn nhịn

Một vấn đề mà mình muốn chia sẻ với các bạn đó là: Khi đi làm, bạn lúc nào cũng phải nhẫn nhịn. Bởi họ là chủ, mình chỉ là người làm thuê. Chịu hay không thì tùy, nếu không chịu được thì nghỉ việc. Nhất là, trong khoảng thời gian đầu mới sang có nhiều vấn đề bị bất đồng như: Ngôn ngữ, cách sống, văn hóa… Khoảng thời gian này là khoảng thời gian bạn phải chịu nhiều ấm ức nhất. Vì đôi lúc, cùng đi làm thêm nhưng lại có sự cạnh tranh nhau. Bạn không làm nhưng bị đổ oan, mà khổ nhất là bạn không thể thanh minh được. Bởi khả năng tiếng còn hạn chế. Do vậy, cách tốt nhất để không gây mâu thuẫn chính là nhẫn nhịn.

Đi làm thêm không phải dễ dàng như bạn nghĩ. Bởi, đó cũng là công việc là mô hôi nước mắt, là sức lao động của bạn phải bỏ ra để kiếm tiền. Chính những công việc làm thêm này, sẽ dạy bạn trưởng thành hơn và bạn sẽ thấy được một xã hội thực sự như thế nào.

Qua bài viết trên, bạn cũng thấy được đi làm thêm tuy cũng vô cùng gian nan vất vả. Nhưng, đó cũng là những khoảng khắc đẹp nhất trong thời gian đi du học Hàn Quốc của bạn. Nhờ đó, bán sẽ có được kinh nghiệm sống và dễ dàng hơn cho cuộc sống sau này của bạn.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.