Thị trường việc làm tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp

Có được việc làm ngày sau khi tốt nghiệp, là điều mong ước của tất cả các sinh viên ở trong nước hay học ở nước ngoài. Đặc biệt đối với du học sinh Việt, khi đi du học Hàn Quốc trong khoảng thời gian dài và đều mong có được việc làm tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp. Vậy điều kiện, để bạn có thể đáp ứng được thị trường việc làm tại Hàn Quốc là gì? Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ cho bạn.

lam-viec-o-han-quoc

Một góc khuang cảnh làm việc văn phòng trong công ty ở Hàn Quốc

Khả năng về ngôn ngữ bản địa

Hàn Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới dùng một ngôn ngữ bản địa, điều này rất lợi thế cho những du học sinh quốc tế. Khoảng thời gian du học Hàn Quốc của bạn, cũng đủ để bạn cảm nhận và trải nghiệm cuộc sống với tiếng Hàn.

Hàn Quốc hiện nay đã là một nước rất phát triển, vì thếtiếng Anh cũng được dùng hàng ngày. Sau khi tốt nghiệp, bạn mong sẽ được làm việc và tiếp tục cuộc sống sôi động tại Hàn Quốc. Do vậy, ngôn ngữ chính là vấn đề thực tế nhất, giúp bạn gắn bó với đất nước củ nhân sâm này.

Vì là một quốc gia năng động và có sự cạnh tranh kinh tế cao, thì yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với các sinh viên sau khi ra trường là: Muốn bạn giống như người bản xứ. Vì thế, bạn phải nói tiếng Hàn thật lưu loát, thì cơ hội bạn được việc làm tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp là rất cao (ngoại trừ các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành nghệ thuật).

Bạn giỏi tiếng Hàn, thì cơ hội bạn làm việc không riêng ở Hàn Quốc, mà có thể làm viêc ở những nước khác. Vì: Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã có mặt trên toàn cầu và họ cần những người tiếng giỏi, để làm cầu nối với công ty mẹ tại Hàn Quốc. Nếu như, bạn giỏi thêm cả tiếng Anh nữa, thì lợi thế hoàn toàn nghiêng về bạn. Và bạn hoàn toàn tự tin với khả năng của mình, không chỉ làm việc tại Hàn Quốc thậm chí bạn có thể làm việc tận trời Âu hoặc Mỹ…

Thích ứng môi trường và văn hóa làm việc tại Hàn Quốc

Việc sau khi bạn tốt nghiệp, sẽ ở lại Hàn Quốc để làm việc là quyết định và suy nghĩ của nhiều người. Nhưng nếu ở lại Hàn Quốc làm việc, thì bạn cũng nên tìm hiểu suy nghĩ và phong cách làm việc của người Hàn Quốc, thói quen và các tập quán sinh hoạt của người bản địa.

Giới dân văn phòng Hàn Quốc có cách làm việc nguyên tắc và cứng nhắc hơn ở Việt Nam, như “sai thì không được sửa, chửa thì tự mà đi đẻ”, không có rút kinh nghiệm, phê bình như ở VN, mà khi sai thì bị phạt tiền luôn.

Giới trẻ dân văn phòng ở Hàn Quốc cũng có những cách “vui chơi” gần như Việt Nam nhưng nhiệt tình hơn. Ví dụ: Xong việc ở cty là khoảng 6 h chiều họ có thể dủ nhau đi nhậu rượu, khi họ nhậu có thể chỉ dùng 1 cái ly để soay vòng vì vậy đến vòng là bạn phải uống, không uống được thì góp tiền vào để trả rồi về chứ không ngồi “câu mồi” như người Việt. Vào cuối tuần dân văn phòng thường hay tụ tập đi chơi, đi mua sắm, đi tour … nhưng kết thúc vẫn thường là một trận nhậu rượu Soju, họ cũng hay ngồi nhậu ở vỉa hè như ở VN.

Nếu bạn thích ứng được với cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người Hàn, thì khả năng thích ứng với môi trường làm việc tại Hàn Quốc rất nhanh… Nhờ vậy, mà bạn sẽ dễ dàng có được việc làm tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp.

Khả năng chuyên môn thực tế

Tại các doanh nghiệp ở Hàn Quốc, các công ty yêu cầu năng lực chuyên môn đối với các ứng viên rất thực tế, họ không quan trọng bằng giỏi nhưng cũng cần bằng trung bình trở lên. Nhà tuyển dụng nhận bạn hay không là phụ thuộc vào buổi phỏng vấn, nếu vào thời điểm đi phỏng vấn mà bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, thì bạn nên thể hiện ra “quyết tâm học việc của bạn”, chứ đừng thể hiện quyết tâm làm việc tốt bạn nhé (họ hay có câu nói vui là: “Biết gì mà làm tốt đây ta”.

Nhờ vào năng lực trong thời gian “học việc” của bạn, mà bạn sẽ được giao làm công việc phù hợp với mình. Tùy thuộc vào mỗi lĩnh vực khác nhau, thì sẽ có những yêu cầu cụ thể khác nhau về khả năng chuyên môn của bạn. Vì thế, ngay từ lúc còn đang học Đại học thì bạn hãy bộc lộ, đi cọ sát khả năng chuyên môn của mình một cách thực tế nhất. Mục đích để: Có nhiều thuận lợi nhất, khi đi xin việc làm tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp.

Qua bài viết trên, bạn cũng nắm được những yêu cầu của thị trường việc làm tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp. Hầu hết, các doanh nghiệp tại Hàn Quốc đều mong muốn bạn giống như người bản xứ, để thuận tiện trong quá trình làm việc. Nếu mục đích của bạn là: Sẽ làm việc tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp. Thì bạn hãy cố gắng hòa nhập với cuộc sống, văn hóa Hàn Quốc như người bản xứ để có nhiều thuận lợi nhất đối với việc làm tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp nhé.

3 Tuyệt chiêu tìm việc làm thêm của du học sinh ở Hàn Quốc

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.