Tao cho nó sang Hàn du học, làm việc cho tụi nó rèn cho nó nên người

Đất nước Hàn Quốc không phải là một thiên đường như trong phim, ảnh, với du học sinh xuất phát từ các nước kém phát triển, như người Vietnam thì càng khó để hòa nhập hơn. Qua trải nghiệm thực tế của mình, mình khuyên các bạn nên sang làm việc và học tập ở Hàn Quốc một lần trong đời để biết mình là ai.

du học sinh làm thêm tại hàn quốc

Du học sinh làm bồi bàn trong nhà hàng ở Hàn Quốc

1. Về đến quê, vào nhà thấy cậu thanh niên trẻ trai tráng nào đang rửa chén, cần chổi quét nhà, té ra thằng em con trai cưng của ông cậu mình. Nó vừa đi du học ở Hàn Quốc về chơi. Hồi nó ở nhà, nó quậy tưng, thế là bố mẹ nó đẩy sang Hàn để học tập, nhà nó không quá dư giật, nó lăn lộn đi làm việc tay chân như: Đi rửa bát đĩa, đi chạy bàn, quét dọn nhà vệ sinh trong nhà hàng siêu thị, nói chung đi làm đủ thứ kiếm tiền để đóng học và ăn ở.

Hôm nay 23 tết âm lịch nó về Tết, nhưng phong thái khác hẳn, thấy nó lớn hơn nhiều trước đây, có việc là nhảy vô làm, không đếm xỉa, ngại ngùng gì hết, tiến bộ đến 180 độ ấy chứ. Ở Hàn cuộc sống đã dạy cho nó không làm thì chết đói, chết nhục, nó hiểu được giá trị miếng cơm manh áo không phải là trò chơi, không phải không có thì xin như ở VN.
..

2. Ở trường của mình có một cậu sinh viên, luôn đến sớm trước khoảng 10 phút buổi học, lấy cây viết, xếp gế gọn, lấy điều khiển máy lạnh, cuối buổi ở lại giúp giáo viên tắt máy lạnh, lau trùi bảng.. mình thấy cho rằng cậu này chắc bị sao rồi. Hỏi ra mới biết cậu có thời gian đi làm việc ở Hàn Quốc mấy năm. Cậu ấy cho biết sống bên Hàn họ rèn cho cậu tính chu đáo, phải chuẩn bị trước, có kỷ luật, biết tự tư duy phải làm những gì và quan trọng là biết mình là ai.

3. Bữa hẹn với một bạn sinh viên gặp ở trường, hẹn 3h, nhưng 2 h 30 chợt rung chuông, cô bé thông báo xin lỗi em sẽ đến muộn 15 phút. Té ra cô này đã từng học ở Hàn Quốc, nó ở Việt Nam muộn cứ muộn không sao, sao em gọi làm gì? Cô nói ở Hàn Quốc người ta hay làm thế, em quen rồi và cũng phải làm thế mới phải phép chứ thầy. Cuộc sống Hàn Quốc dạy cho cô bé có phép lịch sự tối thiểu và biết quí trọng thực sự thời gian của người khác.

4. Chuẩn vào thang máy, mấy cô gái trẻ cứ chen vô, một cô giáo của cùng trường mình cũng định vào, thấy cô ngập ngừng, tôi nói em cứ đi trước, cô trả lời dạ văn hóa Hàn Quốc là phải nhường đường cho người lớn tuổi hơn thầy ạ. Cô đang làm phiên dịch cho công ty của Hàn quốc và quả thật, những người đang làm ở Công ty Hàn Quốc luôn tạo cho mình một tác phong ấn tượng, nhanh nhẹn nhưng có lễ nghĩa, có trước có sau, biết phải trái và nói chung là có lễ độ đàng hoàng.

5. Ngày còn ở Hàn Quốc mình thấy có nhiều công chúa, cậu ấm  người Thái, người Malaysia và có ít ở Sài Gòn, gia đình họ cho sang Hàn để du học, nhưng chỉ cấp vừa đủ tiền học phí, còn tiền ăn ở, tiền chơi không gửi tí nào. Tôi nhớ Tổng giám đốc một công ty du lịch lớn nhất nhì ở Thái Lan nói với tôi: “Tao cho nó sang Hàn Quốc du học vừa học vừa làm cho tụi nó rèn cho nó biết nó là ai”. Sáng đúng giờ nó bắt dậy, làm không ok nó mắng, nó chửi, nó đánh, nó đuổi. Sau hơn 4 năm nó vẫn sống dặt dẹo được ở Hàn Quốc. Nhưng nó đã hiểu được nó là ai, nó cần phải học tập và lao động, nói chung là tiến bộ hẳn và bây giờ thì tôi không ngại cho nó thừa kế công ty của gia đình.

Rất nhiều lao động, du học sinh, người Việt đã sang Hàn Quốc học tập, lao động hoặc làm ăn với người Hàn nói: Kiếm được tiền thì Cực khổ là đương nhiên, và có tiền thì đã đành, cái lớn nhất là học được kỹ năng để sống, học được tác phong làm việc, ý thức nghề nghiệp, phong cách và biết mình là ai vv..

Người Hàn quốc cũng như người Việt vẫn giữ văn hóa Nho giáo, Nhưng bạn bè, làm ăn, xã hội thì lấy “văn hóa quân đội” làm chuẩn mực. Xen lẫn với cách ứng xử chuẩn mực, không làm ảnh hưởng đến người khác của người Nhật Bản như: Cần cù, chịu học, bình đẳng, dân chủ, gào to, chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa thực tế  vv…

Để đạt được thành công… rất nhiều bậc danh nhân, thiên tài cũng phải chịu cảnh như: Con rắn phải lột xác để mà lớn, Tôn Ngộ Không, không chui vào lò bát quái có lẽ cũng chẳng thành tài, nói chung ” Thiên tài không qua thiên tài thì không tài được”.

Ở Việt Nam cũng vậy, những người thành công, đều là những người đã làm việc cật lực, đi đây đi đó để kiếm kế sinh nhai, được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa thực dụng, luôn cố gắng học tập và làm việc chăm chỉ để trưởng thành.

Nói chung câu nói của a Giám đốc người Thái ” Tao cho nó sang Hàn Quốc du học vừa học vừa làm cho tụi nó rèn cho nó biết nó là ai, cho nó nên người” là điều mà người viết bài này muốn chia sẻ với các bạn.

3 Tuyệt chiêu tìm việc làm thêm của du học sinh ở Hàn Quốc

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.