Vì sao sinh viên Hàn Quốc bỏ học Đại Học để đi Học Nghề

Hiện nay, có rất nhiều sinh viên Hàn Quốc bỏ đại học để đi học nghề. Tại sao lại có việc như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu và làm rõ điều này dưới đây.

Hiện giới trẻ Hàn Quốc không quá quan trọng là lựa chọn học đại học, mà họ lựa chọn rất thực tế, khi họ thấy lực học không cao là họ chuyển sang đi học nghề luôn, dù rằng học đại học ở Hàn Quốc thì hầu như bạn trẻ người Hàn nào muốn là cũng vào học được.

Như chúng ta cũng biết, nền kinh tế mở cửa. Do đó, mà các nước đều có sự giao thương ký kết hiệp định kinh tế với nhau. Nhờ những sự ký kết và sự hội nhập kinh tế đó, đã mở ra những cơ hội kinh doanh của những tập đoàn. Dẫn đến có hàng loạt nhà máy, xí nghiệp mọc ra tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Thị trường việc làm ở Hàn mỗi năm thiếu trên 60.000 lao động có tay nghề cao, cần 95.000 lao động được đào tạo tay nghề cơ bản. Đây là số liệu thực tế nhất về việc làm mà nguồn lao động trẻ ở Việt Nam vẫn bị thiếu. Trong khi đó, không phải ai học đại học khi ra trường cũng có được việc làm tốt thu nhập cao. Hơn nữa, tất cả những xí nghiệp đều cần số lượng người thợ có tay nghề nhiều hơn người quản lý.

Chính vì nhu cầu thực tế đó, mà tại Hàn Quốc ngày càng có nhiều sinh viên mặc dù đã tốt nghiệp đại học 4 năm nhưng lại tiếp túc đăng ký học nghề tại các trường cao đẳng. Mục đích chính là có nhiều cơ hội làm việc và làm việc có hiệu quả hơn.

Theo kết quả nghiên cứu từ Hội đồng giáo dục hệ đại học tại Hàn Quốc mà nghị sĩ Yoo Ki-Hong tổng hợp như sau:

Năm 2014 số lượng sinh viên bỏ học đại học chuyển sang học nghề tăng từ 4.102 lên 6.379 sinh viên. Con số này sẽ không dừng lại ở đó. Thống kê năm 2015 có 7.523 cử nhân bỏ học đại học để đi học nghề.

Tham khảo: Các thông tin du học nghề ở Hàn Quốc

Bởi, con người càng nhận thức được rằng: Nếu như, mình có nhiều những kỹ năng thực tế hơn thì mình sẽ dễ tìm việc làm hơn là có bằng cấp cao mà kỹ năng thực tế lại bị hạn chế. Những kỹ năng này có từ đâu? Nó có từ những trường cao đẳng dạy nghề, vì trong suốt quá trình học nghề bạn sẽ được thực hành nhiều hơn, học nhiều các kỹ năng trong công việc hơn. Những kỹ năng này lại sát với nhu cầu thực tế và sát với nhu cầu của doanh nghiệp hơn.

Ví dụ thực tế: Mình nhớ ngày mình học hết cấp 3 và thi đại học, 2 người bạn cùng tiến nhưng mình may mắn hơn là đã đỗ đại học. Còn bạn ấy thì không, bạn ấy lựa chọn đi học nghề cơ khí tiện CNC. Quá trình học đại học của mình kéo dài mất 4 năm, chi phí cũng tốn kém rất nhiều. Còn với bạn ấy, chỉ mất có 18 tháng là bạn ấy đã ra trường. Khi mình vẫn ngày ngày cắp cặp lên giảng đường thì bạn ý đã có được việc làm và thu nhập ổn định. Sau khoảng 2 năm sau bạn ấy tự mở xưởng cơ khí, lúc đầu chỉ có 3 công nhân, sau 1 năm xưởng của bạn số công nhân lại là 30 người.

Còn tôi lúc đó cũng xin được 1 công việc văn phòng, những ôi tôi chẳng biết làm gì nhiều, tôi gần như mất khoảng 1 năm mới làm được 70% công việc thực tế. Cứ bảo học bằng cao thì có lượng cao, tôi thấy không đúng, tôi có bằng đại học những sao tôi làm chỉ được có 6 triệu/tháng.  Tôi lúc này hiểu ra rằng: Cuộc sống là mình phải có những kiến thức kỹ năng làm việc thực tế thì việc mới thuận lợi. Bạn đừng nghĩ mình có kiến thức là ok nhé. Như vậy, vẫn chưa đủ bởi kỹ năng bạn vẫn chưa xây dựng được cho mình.

Đây chính là mẫu chốt khiến cho sinh viên Hàn Quốc bỏ đại học để đi học nghề.

Theo kết quả đánh giá sinh viên bỏ học đại học năm 2015 như sau: Tỷ lệ sinh viên bỏ đại học đi học trường nghề là 22,6% tăng hơn với năm 2012 là 8,3%.

Qua số liệu đó, chúng ta càng thấy rõ hơn là học đại học không phải là con đường duy nhất để kiếm tiền. Bên cạnh đó, là con đường đi du học nghề. Đây mới là nhu cầu thực tế nhất của các doanh nghiệp trong cuộc sống hiện đại.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.