10 điều không nên làm khi tiếp xúc với người Hàn Quốc

Bạn có ý định sang Hàn Quốc du học, du lịch, đi công tác vậy để thuận tiện trong cuộc sống, sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày ở Hàn Quốc. Bạn cần tránh một số điều kiêng kị tại xứ sở kim chi. Sau đây là 10 điều cần tránh làm, khi tiếp xúc với người Hàn Quốc.

han-quoc-10-dieu-khong-nen-lam

Khi đến đất nước Hàn Quốc xinh đẹp để học tập, du lịch, tham thân nhân, đi công tác thì các bạn hãy chú ý 10 điều không nên làm dưới đây nhé

  1. Không nên từ chối uống rượu nếu người lớn tuổi mời

Các bạn cũng biết: Văn hóa uống rượu của người Hàn rất đặc biệt. Chính vì lẽ đó, mà việc từ chối uống rượu khi được người lớn tuổi mời là điều không thể chấp nhận được. Vì thế, nếu bạn không uống được rượu, nhưng khi được người lớn tuổi mời thì bạn hãy cố gắng uống hết. Như thế, người Hàn mới đánh giá tốt về bạn.

  1. Không gây ồn khi sử dụng phương tiện công cộng

Nếu như bạn là du học sinh, thì chắc chắn bạn sẽ phải tham gia các phương tiện giao thông. Vì thế, bạn nên hạn chế hết sức có thể để không làm ồn khi tham gia giao thông bằng các phương tiện như: Xe buýt, tàu điện ngầm. Bởi người Hàn Quốc, họ rất ghét những ai gây ồn ào nơi công cộng.

Vì thế, nếu ai mà làm ồn thì ngay lập tức sẽ bị nhắc nhở ngay. Việc nhắc nhở này, sẽ làm bạn rất xấu hổ đấy. Vì thế, khi bước chân lên tàu điện ngầm hoặc xe buýt bạn hãy chú ý vấn đề này. Đó chính là, nét văn hóa khi tham gia giao thông công cộng của người Hàn Quốc.

  1. Không dùng một tay để đưa hay nhận đồ

Chúng ta thường có thói quen: Hễ ai đưa cái gì cũng chỉ cầm một tay. Nhưng nếu bạn đã đặt chân đến xứ sở kim chi rồi, thì tuyệt đối bạn cần phải chú ý chú trọng tới việc này, đó là: Khi nhận quà từ ai đó, thì hãy đón nhận bằng 2 tay. Bởi đó là sự tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình.

  1. Không ăn và rời mâm trước người già

Nếu như, bạn được người bạn Hàn Quốc mời đến nhà ăn cơm. Thì bạn hãy chú ý: Nếu gia đình họ có người lớn tuổi, chẳng may bạn lỡ ăn xong trước. Thì bạn cũng phải chú ý ngồi nán lại và chờ cho họ rời bàn ăn trước bạn. Tuyệt đối, bạn đừng làm theo kiểu Việt Nam: Ai xong thì đứng dậy uống nước trước. Bởi người Hàn họ cho hành động đó là: Thô lỗ và thiếu tôn trọng người lớn tuổi.

  1. Không viết tên bằng bút đỏ

Bạn viết tên một ai đó bằng bút đỏ vào thiếp cưới hay viết lên tờ giấy hay lên tường… Thì tất cả họ đều rất căm ghét và tức giận bạn. Bởi người Hàn Quốc quan niệm rằng: Viết tên bằng bút đỏ có nghĩa là mong họ nhanh chết. Bởi người Hàn chỉ dùng màu đỏ để viết lên bia mộ người chết mà thôi.

  1. Không cắm đũa vào bát cơm

Đây là việc làm mà người Hàn tuyệt đối kiêng kỵ bởi lý do: Việc cắm đũa vào bát cơm thể hiện có người chết. Bởi đôi đũa và bát cơm thể hiện là bát hương. Vì thế, nếu ăn cơm tại gia đình người Hàn Quốc bạn nên chú ý với việc làm này.

  1. Không hắt xì hơi trong bữa ăn

Việc hắt xì hơi trong bữa ăn là sự việc không hề mong muốn xảy ra trong bữa cơm. Người Hàn quan niệm rằng: Hắt xì hơi là sự báo hiệu bạn có mầm bệnh trong người, hơn nữa bàn tay bạn sẽ có vô số các loại vi khuẩn. Do vậy, chẳng ai muốn ngồi ăn cùng bàn ăn với bạn nữa.

  1. Không để lộ lòng bàn chân

Nếu bạn được mời đến nhà người bạn Hàn Quốc chơi, bạn hãy chú ý về tư thế ngồi sao cho thoải mái mà vẫn giữ được phép lịch sự bởi: Người Hàn Quốc thường có thói quen ngồi xuống sàn nhà. Nếu trong quá trình ngồi trong tư thế gác chân, có thế bạn sẽ để hở lòng bàn chân. Người Hàn Quốc họ không hề thích điều này bởi họ cho rằng: Bẩn thỉu và mất vệ sinh. Vì thế bạn hãy chú ý điều này nhé.

  1. Không sắp xếp mâm cơm lộn xộn

Người Hàn Quốc học rất quan trọng hình thức bên ngoài. Chính vì thế, ngay cả những bữa cơm thông thường trong gia đình, họ luôn có yêu cầu ngặt nghèo về việc sắp xếp bàn ăn. Quy tắc này, ngay từ nhỏ những trẻ em Hàn Quốc đều phải được học dưới sự hướng dẫn kỹ càng của người lớn. Điều này khác hẳng Việt Nam: Đôi khi có những gia đình thích thì ăn không thích thì thôi. Không cần phải bày chỉ cần cho vào 1 bát ăn cũng được.

  1. Nên trả tiền nếu được mời đi ăn lần hai

Việc mời người khác đi ăn và sau đó trả tiền. Đó chính là việc làm hiển nhiên thể hiện phép lịch sự. Nhưng nếu như bạn vẫn được mời mà lần này bạn vẫn để cho người ta trả tiền. Thì bạn sẽ bị đánh giá là keo kiệt, ky bo. Vì thế, khi đi du học Hàn Quốc nhất là việc bạn được người bạn Hàn mời ăn. Thì lần sau, bạn nên chủ động mời lại và nhớ trả tiền nhé.

Qua đó, với 10 điều cần tránh khi đi du học Hàn Quốc trên: Chúng tôi mong rằng sẽ giúp các du học sinh Việt tự tin hơn khi đến sống và học tập tại xứ sở kim chi này nhé.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.