Văn hóa ứng xử giao thông nơi công cộng của người Hàn Quốc

Văn hóa ứng xử giao thông nơi công cộng của người dân Hàn Quốc, rất thân thiện và thanh bình. Bài viết dưới đây, sẽ đưa các bạn đến với văn hóa ứng xử nơi giao thông công cộng của người Hàn Quốc nhé.

Nếu như, bạn đã từng sống hay làm việc tại Hàn Quốc. Thì các bạn sẽ hiểu rõ hơn, về văn hóa ứng xử giao thông nơi công cộng của người dân Hàn Quốc. Đặc biệt, với các bạn du học sinh Việt thì việc hiểu được văn hóa ứng xử nơi giao thông là điều hết sức quan trọng.

giao-thong-cong-cong-han-quoc

Một cảnh thiên đường giao thông tại Hàn Quốc

Tại Việt Nam, chúng ta thường bắt gặp xe cộ phóng nhanh và hay gây ẩu đả. Không những thế, trên đường còi xe lúc nào cũng inh ỏi lên. Nhất là qua những ngã tư, ngã năm thì tiếng còi của những chiếc ô tô tải hay xe tải kéo vang lên, khiến người đi đường rùng mình và dựng tóc gáy. Điều này, khác hẳn hoàn toàn với giao thông công cộng tại Hàn Quốc.

Bởi giao thông tại Hàn Quốc, rất dễ chịu và thanh bình không hề có tiếng còi hay phóng nhanh vượt ẩu kiểu Việt Nam. Lý do là: Người dân Hàn Quốc, rất có ý thức và vô cùng văn minh khi tham gia giao thông. Họ rất tiết kiệm việc bấm còi, trừ những trường hợp đặc biệt như: Cảnh báo người xung quanh. Hơn thế nữa, người Hàn Quốc vẫn bị ảnh hưởng cách ứng xử của văn hóa Nho giáo. Do đó, mà họ rất văn minh trong việc đi đường.

Hầu hết, người dân Hàn Quốc sử dụng phương tiện giao thông hữu ích nhất chính là tàu điện ngầm. Nhất là các bạn du học sinh Việt, thì việc sử dụng tàu điện ngầm làm phương tiện giao thông cho mình là lựa chọn thông minh nhất vì: Chi phí rẻ mà lại vô cùng thuận tiện.

tau-dien-ngam-han-quoc

cảnh trong tàu điện ngầm ở Seoul

Khi đi tầu điện ngầm, các bạn sẽ thấy được ý thức văn hóa ứng xử nơi giao thông công cộng của người Hàn Quốc cụ thể và rõ ràng nhất như: Trên tàu điện ngầm, lúc nào cũng có ghế dành riêng cho người lớn tuổi. Khi trên tàu số lượng người đông, nhưng không có ai ra ngồi vào ghế ưu tiên mặc dù hàng ghế ưu tiên bị bỏ trống. Còn nếu như, ghế ưu tiên mà được ngồi hết thì các thanh niên tự động nhường ghế của mình cho đối tượng được ưu tiên.

Điều này thì khác hoàn toàn Việt Nam, đôi lúc các bạn thanh niên còn ngồi ì ra và không có ý định nhường ai hết. Nét đẹp văn hóa ứng xử nơi giao thông của người Hàn Quốc chính là lễ nghi, là phép tắc …đã đi sâu và văn hóa con người Hàn Quốc.

Song song với nét văn hóa đó chính là: Phép lich sự khi tham gia giao thông được thể hiện qua cách: Xếp hàng thứ tự chờ lên xe bus, tàu điện ngầm hoặc lên taxi… Không những thế, khi tham gia giao thông công cộng họ còn rất lưu ý đến viêc sử dụng điện thoại như: Chỉ để chế độ rung, không nói chuyện quá lâu, không nói to… Nếu xem phim, thì dùng tai nghe để không làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Vì thế, bạn là du học sinh Việt đi du học Hàn Quốc. Thì bạn hãy nên, có những văn hóa ứng xử nơi giao thông công cộng của người Hàn Quốc. Ban đừng nên, đem văn hóa giao thông của người Việt vào đó. Như thế, bạn sẽ bị tẩy chay ngay lập tức đấy.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.