Uống rượu trong văn hóa của người Hàn Quốc

Văn hóa phương đông nói chung, văn hóa Hàn Quốc nói riêng. Tất cả những nét văn hóa đó đều có chung mục đích là: Làm tôn vinh nét đẹp truyền thống của dân tộc mình. Trong tất cả những buổi tiệc, hội nghị, họp mặt… thì rượu không thể thiếu. Vì rượu chính là tinh thần trong tất cả những cuộc vui, có vui, buồn cũng có.

Khi vui, người ta tìm đến rượu, bởi uống rượu thúc đẩy không khí vui vẻ đến tột đỉnh. Đến khi buồn, thì rượu trở thành người bạn trung thành nhất bởi lý do: Rượu giúp con người ta giải sầu để quên đi những nỗi buồn của mình. Bài viết hôm nay, tôi muốn đề cập tới các bạn đó chính là cách uống rượu trong văn hóa của người Hàn Quốc.

uong-ruou-o-han-quoc

Văn hóa uống rượu ở Hàn Quốc

Nói đến Hàn Quốc, bạn sẽ nghĩ ngay đến đất nước của củ nhân sâm, quê hương của món kim chi nổi tiếng thế giới. Văn hóa uống rượu của Hàn Quốc, cũng có những điều khác biệt bởi:

Đối với người Hàn Quốc, rượu Soju chính là lựa chọn trong các buổi tiệc, liên hoan. Khác với Việt Nam, tại Hàn Quốc uống rượu là phải người khác rót cho mình. Nếu như mình tự rót, có nghĩa là mình đã đi ngược lại với phong tục tập quán người Hàn Quốc. Chính việc người khác rót rượu cho mình, thể hiện sự cảm thông, chia sẻ tình bạn với nhau trong bàn rượu.

Cũng giống như văn hóa của người phương đông. Người Hàn sẽ đón nhận vật gì đó bằng 2 tay. Đây chính là, hành động bày tỏ lòng kính trọng đối với người đưa cho mình. Vì thế, nếu như trong cùng bàn rượu, bạn có may mắn được người lớn tuổi hơn mình rót rượu cho. Thì khi nhận lấy, bạn phải đưa 2 tay ra để nhận. Nhưng điều đặc biệt của người Hàn Quốc chính là: Nếu như bạn ít tuổi hơn, mà rót rượu mời người lớn tuổi hơn thì người đó cũng đón nhận bằng 2 tay. Riêng điều này rất khác với Việt Nam. Vì Việt Nam sẽ nhận lại bằng 1 tay mà thôi.

Một điểm mẫu chốt nữa, trong văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc chính là: Khi rót rượu. Người Hàn Quốc, rót rượu rất đặc biệt vì: Khi rót tay phải giữ lấy bình rượu và tay trái đụng vào cổ tay phải. Mục đích của cách rót như vậy là: Để giữ cho tay áo không chạm bàn hay thức ăn trên bàn.

Người Hàn, khi nhận ly rượu từ tay người khác sẽ để ly rượu đó vào trong lòng bàn tay và dùng tay phải giữ lấy ly rượu. Cùng với việc đón nhận ly rượu đó, chính là sự cúi đầu xuống một ít. Đây chính là việc, để thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người rót rượu.

Nếu như, trong bàn tiệc ly rượu đầu tiên muốn mọi người uống hết thì Việt Nam sẽ có câu 100% nhé. Nhưng đối với người Hàn thì khác, họ lại dùng câu “uống hết một hớp”. Mục đích là: Để nhắc mọi người, uống một hớp duy nhất để hết ly rượu trong bàn tiệc của mình.

Nếu như, trong cùng bàn tiệc mà ly rượu của người nào đó hết trước, mà người khác không chú ý rót vào thì sẽ bị coi là bất kính. Một nét văn hóa, cực kỳ đặc biệt nữa chính là: Người trẻ, uống rượu cùng với người lớn tuổi hoặc có chúc vị cao hơn. Lúc này, người trẻ tuổi muốn uống thì phải xoay người sang phía khác. Tuyệt đối, không được uống rượu đối diện cùng với người lớn. Vì việc này, là vô cùng bất kính.

Ngày nay cùng với sự phát triển, Hàn Quốc cũng đã có những thay đổi phần nào trong cách uống rượu của mình như: Uống rượu đối mặt với nhau dù ở độ tuổi nào. Đây chính là mục đích của sự hài hòa trong xã hội để kết chặt tình thân.

Bạn sẽ trở thành người bất lịch sự nếu như: Nhận rượu rồi để ly rượu đó xuống bàn mà không uống một chút rượu nào.

Qua bài viết trên, bạn thấy được cách uống rượu trong văn hóa người Hàn Quốc. Đi du học Hàn Quốc, bạn sẽ có rất nhiều những người bạn Hàn Quốc. Chắc chắn các bạn sẽ có rất nhiều những buổi liên hoan, hội nghị. Trong những buổi liên hoan đó, bạn sẽ có cơ hôi uống rượu Soju với người Hàn Quốc. Hy vọng, bài viết sẽ mang đến cho bạn những bổ ích để khi đi du học Hàn Quốc và tham gia vào những cuộc liên hoan không bị bỡ ngỡ.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.