Lí do gì khiến visa Hàn Quốc Multiple 5 năm trở nên bị thắt chặt?

Trong các nước Asean, Việt Nam đang là nước nhận được sự ưu ái nhiều nhất của xứ sở kim chi. Tạo điều kiện cấp visa Hàn Quốc Multiple 5 năm cho người Việt, đang là một trong những chính sách phát triển phương Nam của Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiệu lực ban hành chưa lâu nhưng visa Hàn Quốc multiple đang có chiều hướng bị thắt chặt. Lí do gì khiến điều đó xảy ra, chúng ta cùng đi tìm hiểu bài viết này nhé.

Xem thêm bài viết:

Hàng nghìn người dân đổ sô xếp hàng tại Đại Sứ Quán để xin visa Hàn Quốc 5 năm

Hàng nghìn người dân đổ sô xếp hàng tại Đại Sứ Quán để xin visa Hàn Quốc 5 năm

1. Vì sao Hàn Quốc lại cấp visa 5 năm cho người Việt

Có rất nhiều lí do khiến chính phủ Hàn Quốc ưu ái Việt Nam như: Kinh tế, văn hóa, ngoại giao…

Cho đến thời điểm bây giờ, Hàn Quốc đang là một trong những quốc gia có cuộc giao thương kinh tế lớn thứ 2 tại Việt Nam (chỉ đứng sau Trung Quốc). Cùng với đó, nền văn hóa Hàn Quốc đã rất thành công khi quốc gia này quảng bá hình ảnh đất nước đến với Việt Nam. Hiện nay, giới trẻ Việt bị ảnh hưởng rất nhiều về văn hóa Việt. Từ cách ăn, cách mặc cho đến việc nghe nhạc và yêu thích học tiếng Hàn.

Thêm một vấn đề quan trọng nữa, chính là sự ảnh hưởng của huấn luyện viên Park Han Seo. Người đã đồng hành và đưa nền bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới.

Có lẽ nguyên nhân chính vẫn là Việt Nam “rất hợp” với Hàn Quốc ở nhiều phương diện. Do vậy, từ năm 2018 tổng thống Hàn Quốc Moo Jae In đã ra xác lệnh là cấp visa Hàn Quốc Multiple 5 năm cho người Việt có hộ khẩu tại 3 thành phố lớn là: Hà Nội, Đà Nẵng và Thành Phố Hồ Chí Minh. Chính sách này, nằm trong chính sách phát triển phương nam mới nhất của Hàn Quốc. Mà, quốc gia được hưởng nhiều ưu tiên nhất chính là Việt Nam.

2. Lí do khiến visa Hàn Quốc multiple  bị thắt chặt

Đối với người Việt chúng ta, thì Hàn Quốc luôn là mảnh đất màu mỡ đem lại nhiều hi vọng về cuộc sống tốt đẹp nhất. Chẳng thế, mà bao lâu nay lớp lớp người Việt đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc đều chẳng mảy may trở về với quê hương.

Visa du học Hàn Quốc

Visa du học Hàn Quốc

Điều này, làm ảnh hưởng đến rất nhiều những thế hệ đi sau. Cũng chính từ việc đi mà không về ấy, cho đến tận bây giờ chính phủ Hàn Quốc từ chối nhận lao động người Việt chúng ta.

Mặc dù, biết bị từ chối nhưng chưa bao giờ người lao động Việt từ bỏ ước mơ được đến làm việc tại Hàn Quốc. Thậm chí, họ còn nung nấu hơn nhiệt huyết hơn và họ luôn tìm mọi cách để đạt được mục tiêu đó.

Từ khi chính sách cấp Visa Hàn Quốc 5 năm có hiệu lực, cảnh hàng ngàn người Việt đổ xô về xếp hàng tại Đại Sứ Quán Hàn Quốc. Thậm chí, có những trường hợp còn ăn chực nằm chơ và bị ngất trong quá trình xếp hàng. Mục đích, để chờ xin được cấp visa multip này.

Thời gian đầu, có vẻ mọi việc được diễn ra khá thuận lợi. Thậm chí, có nhiều người dân không thuộc 3 vùng ưu tiên đã tìm cách để mình có hộ khẩu thuộc 3 vùng miền đó.

Sau những ngày xếp hàng, có rất nhiều người có được visa và việc gì đến cũng đã đến. Lấy lí do sang Hàn Quốc tự túc, thì 100% tất cả các trường hợp đó đều trốn ở lại làm việc và để sau bao hệ lụy sau này. Điều ấy, khiến cho việc kiểm soát những lao động nhập cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc ngày càng trở nên khó khăn.

Không chỉ xếp hàng trong sân mà người dân còn xếp hàng ra cả ngoài đường

Không chỉ xếp hàng trong sân mà người dân còn xếp hàng ra cả ngoài đường

Nếu như trước kia, chính phủ Hàn Quốc chỉ quy định là người được cấp Visa Hàn Quốc phải có hộ khẩu ở Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Thì nay, điều luật ấy đã được bổ sung thêm là phải là hộ khẩu chính thức từ 1 năm trở lên và không chấp nhận KT3. Điều này lí giải là, Chính phủ không muốn có những trường hợp không phải vùng ưu tiên nhận được ưu đãi này. Hơn nữa để việc kiểm soát sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn.

Ngoài điều luật này ra, theo kinh nghiệm thực tế. Thì còn có những trường hợp, mang chuẩn hộ khẩu các vùng ưu tiên nhưng vẫn bị đánh trượt. Mà lí do giải thích họ nhận được chính là, hộ chiếu trắng tức là người đó chưa từng xuất cảnh ra khỏi Việt Nam bao giờ.

Tóm lại: Nguyên nhân gây nên lí do khiến visa Hàn Quốc Multiple ngày càng trở nên bị thắt chặt. Chính là số lượng lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc tăng lên đột biến. Chủ yếu là người Việt Nam.

Qua bài viết này, chắc bạn cũng đã nắm được và hiểu được nguyên nhân vì sao khiến việc xin visa Hàn Quốc Multiple 5 năm của người Việt lại khó đến như vậy. Điều ấy, cũng khiến cho nhiều người chưa kịp cảm nhận được hết sự ưu ái thì nay lại nhìn thấy sự khó khăn.

Nếu bạn còn băn khoăn, về các loại visa Hàn Quốc hãy liên hệ với chúng tôi để được tháo gỡ nhé.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.