8 điều bất tiện cho người nước ngoài ở Hàn Quốc

Xứ sở kim chi là một đất nước xinh đẹp và văn minh, đó là điều không thể chối cãi. Nhưng với tư cách là người nước ngoài ở Hàn Quốc, vẫn có một số điều có thể làm cho bạn bất ngờ và thỉnh thoảng là cả bất tiện. Bài viết tham khảo: Người […]

Xứ sở kim chi là một đất nước xinh đẹp và văn minh, đó là điều không thể chối cãi. Nhưng với tư cách là người nước ngoài ở Hàn Quốc, vẫn có một số điều có thể làm cho bạn bất ngờ và thỉnh thoảng là cả bất tiện.

Bài viết tham khảo:

1. Cứ đồ ăn kiểu Tây là tự động đắt

Pizza School là một trong những phương án để bạn không phải bỏ ra nhiều tiền mua đồ ăn nhanh

Pizza School là một trong những phương án để bạn không phải bỏ ra nhiều tiền mua đồ ăn nhanh

Có lẽ sang Hàn Quốc các bạn cứ phải “say goodbye” dần với em mỳ Ý thân yêu và pizza béo ngậy đi, vì tại Hàn Quốc các món này đắt vô cùng. Bất cứ đồ ăn nào không phải là đồ thuần Hàn hay không phải đồ ăn trong các cửa hàng tiện lợi thì thường rất là chát.

Cụ thể các bạn có thể tốn từ 15,000 đến 20,000 won (tương đương với 294,000 – 392,000 vnd) cho một suất pasta. Mình sẽ không so sánh với giá cả tại Việt Nam vì thế là khập khiễng. Nhưng nếu xét trên tương quan chung đối với các món đồ khác tại Hàn Quốc, mà trung bình chỉ tiêu tốn mất của bạn từ 1,000 đến 8,000 won cho một món, thì mức giá ở trên thật sự không rẻ chút nào.

Ngay ở các nước như Mỹ hay Canada, một miếng bít tết hảo hạng trong một nhà hàng trung bình chỉ tiêu tốn của bạn từ 30 đến 50 đô la/suất (tương đương với 35,000 – 58,800 won). Nhưng tại Hàn Quốc, mức giá cho một suất tương tự có thể tốn đến 94,000 won. Pizza cũng 30,000 won, hamberger cũng 15,000 won. Buồn thay cho túi tiền…

2. Chi phí thuê nhà đắt đỏ

Ký túc xá - Một trong những hình thức nhà ở tại Hàn Quốc

Ký túc xá – Một trong những hình thức nhà ở tại Hàn Quốc

Người nước ngoài ở Hàn Quốc nhiều khi thắc mắc tại sao chi phí thuê nhà tại Hàn lại cao vậy. Thực ra nguyên nhân chính không đến từ tiền thuê nhà mà các bạn phải đóng hàng tháng mà đến từ một khái niệm gọi là “key deposit” hay các bạn cũng có thể hiểu nôm na là tiền đặt cọc.

Đây thường là một khoản chuyển tiền khổng lồ khi người thuê thường phải trả trước một khoản tương đương với tiền nhà cả năm chỉ để có quyền thuê ngôi nhà đó. Chính vì vậy, key deposit thường rơi vào khoảng từ 5,000,000 đến 10,000,000 won. Dù có thể thương lượng lại với chủ nhà nhưng đây cũng là khoản tiền rất lớn đối với những ai chưa có sự chuẩn bị từ trước.

Khoản tiền này mang chức năng giữ chỗ, cam kết bạn sẽ ở đây dài lâu, đền bù nếu bạn vi phạm hợp đồng và còn có thể trích ra nếu bạn trả chậm tiền nhà hàng tháng. Tất nhiên sau khi kết thúc hợp đồng chủ nhà vẫn có trách nhiệm trả lại cho bạn đầy đủ khoản tiền này nên nếu xét ra về dài hạn, bạn cũng không bị bất lợi nhiều.

Lưu ý: Càng sống ở gần trung tâm Seoul thì lại càng đắt, nếu bạn khả năng tài chính còn hạn chế thì hãy tìm khu vực xung quanh Seoul hoặc khu vực thành phố khác để học và ở.

3. Mối quan hệ giữa người Hàn và người nước ngoài

Con gái Hàn nghĩ gì về việc hẹn hò với người nước ngoài ở Hàn Quốc?

Con gái Hàn nghĩ gì về việc hẹn hò với người nước ngoài ở Hàn Quốc?

Đến từ một môi trường khác, đương nhiên bạn sẽ phải đối đầu với rào cản ngôn ngữ (nếu bạn chưa thông thạo Tiếng Hàn), rào cản về văn hóa và rào cản về xã hội. Chính vì vậy kết bạn được với người Hàn thôi cũng đã khó rồi, chứ đừng nói gì đến mối quan hệ yêu đương nam nữ.

Không phải mình nói việc có người yêu là người Hàn là không thể, nhưng có khá ít con gái Hàn Quốc có bạn trai là người nước ngoài. Một phần là do tâm lý chưa thực sự thoải mái với các cá nhân ngoài nước. Tuy nhiên cũng không quá hiếm con trai Hàn có bạn gái người nước ngoài.

Thế là cũng có chút hi vọng cho bạn nào đang mong muốn có bạn trai người xứ sở kim chi đấy nhỉ 😉

4. Sử dụng ít Tiếng Anh

Nếu bạn không biết Tiếng Hàn mà định dùng Tiếng Anh để du lịch tự túc sang Hàn thì chúc bạn may mắn. Dù trong thời đại hiện nay, người Hàn Quốc đã chú trọng hơn đến việc học thứ ngoại ngữ phổ biến thứ 2 thế giới này rồi. Tuy nhiên đa số người Hàn vẫn rất hạn chế trong việc sử dụng Tiếng Anh.

Muốn người Hàn hiểu được bạn, có lẽ bạn phải sử dụng kết hợp thứ tiếng này với ngôn ngữ cơ thể và hình ảnh, sử dụng những từ đơn giản nhất và số lượng từ ít để khả năng cao là người dân tại đây có thể hiểu bạn.

Cũng khá là hiếm để các bạn có thể tìm được người Hàn có thể chấp nhận việc một người hoàn toàn xa lạ đến và bắt chuyện với họ, đồng thời sử dụng một loại ngôn ngữ khác mà không cảm thấy bất ngờ hay bất lịch sự. Nhưng để tiết kiệm thời gian, các bạn vẫn nên thử hỏi thông tin từ họ, sử dụng Google Translate hoặc các app dịch thuật tương tự khác.

5. Có những người rất tốt, nhưng cũng có những người rất thô lỗ

Ở đâu cũng có người tốt, người xấu nhưng có một số đặc thù về các cá nhân thô lỗ tồn tại ở Hàn Quốc. Có lẽ các bạn xem phim hay đọc truyện cũng sẽ thấy có một mẫu nhân vật các bà cô hay bà lão cao tuổi khó tính, ăn nói gắt gỏng, có thể xô đẩy hay chen ngang lên tàu mà không hề xin lỗi. Những nhân vật này cũng tồn tại ngoài đời thực đó các bạn.

Ngoài ra trong tiếng Hàn còn tồn tại một từ gọi là “gaejussi”. Đây là một từ ghép không chính thống được hình thành từ hai từ khác, đó là “gae” (nghĩa là chó) và “ajussi” (có nghĩa là người đàn ông trung niên). Ghép lại với nhau, “gaejussi” được sử dụng để chỉ những người đàn ông trung niên/lớn tuổi hành xử một cách hà khắc, bạo lực và cực kì thô lỗ.

Tất nhiên cũng không thiếu gì những người Hàn sẽ giúp đỡ bạn nếu bạn cần tìm đường hay tìm chỗ mua đồ, tặng thêm đồ ăn miễn phí trong một số các nhà hàng,… Trải nghiệm như người nước ngoài ở Hàn Quốc sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn.

6. Đồ điện tử trong nước nhiều khi còn đắt hơn tại nước ngoài

Tập đoàn Samsung - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới

Tập đoàn Samsung – một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, đất nước mạnh cái gì thì người dân sẽ được hưởng lợi về cái đó, cả về chất lượng và giá cả. Tuy nhiên các đồ điện tử cũng vẫn rất đắt tại Hàn. Giá cả có lẽ sẽ phần nào mềm mại hơn nếu không tồn tại tập hợp các tập đoàn lớn (tại Hàn gọi là “chaebol”) như Samsung, LG, Daewoo, Hyundai,…

Nếu bạn đã lựa chọn mua đồ điện tử tại Hàn thì có khả năng cao món đồ mà bạn mua là sản phẩm của một trong bốn cái tên trứ danh này. Nhưng thật kì lạ, nhiều khi đồ nội địa cho người Hàn sản xuất còn đắt hơn những món đồ ấy bán tại thị trường quốc tế. Ví dụ như điện thoại Samsung bán tại Hàn Quốc còn cao hơn điện thoại Samsung bán tại Mỹ cả hàng chục đến một trăm đô.

À mà suýt mình quên, tại Hàn Quốc cũng cấm cửa một số đồ điện tử của Apple, không cấm tất nhưng có, mục đích của việc này là để bảo vệ các sản phẩm trong nước. Nghe “chính đáng” các bạn nhỉ?

7. Khó tìm việc

Văn hóa làm việc của người Hàn bắt đầu từ quá trình đi tìm việc

Văn hóa làm việc của người Hàn bắt đầu từ quá trình đi tìm việc

Thực ra những công việc làm thêm dành cho lao động phổ thông như làm thu ngân cho các cửa hàng tiện lợi, đi hái quả mùa vụ, làm nông hay đi làm trong khu đánh bắt hải sản,… vẫn có và vẫn có du học sinh Việt Nam sang Hàn Quốc vừa học vừa làm.

Nhưng nếu như đối với các đối tượng người nước ngoài đã hết độ tuổi làm sinh viên thì khó lòng mà xin được visa lao động, trừ khi bạn phải có kĩ năng làm việc cực kì lành nghề hoặc bằng cấp được công nhận trong các lĩnh vực mà xã hội Hàn đang thiếu và cần. Như xuất khẩu lao động Việt Nam sang Hàn Quốc hiện nay cũng phải thông qua các chương trình của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

8. Phân biệt đối xử

Thực ra nạn phân biệt chủng tộc một cách trực tiếp hay rõ ràng là khá hiếm tại Hàn Quốc. Nhưng các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nạn phân biệt đối xử tại Hàn là những người dân da đen và da màu như người Châu Phi, người Ấn Độ, chưa kể cũng có cả người Đông Nam Á và người Nhật Bản (chủ yếu do yếu tố lịch sử).

Có thể kể đến việc người lao động nhập cư vẫn có khả năng bị khinh thường, cô dâu ngoại quốc không có tiếng nói. Việc trực tiếp tránh mặt, không tiếp chuyện những người không cùng quốc tịch cũng khá phổ biến tại Hàn. Nhà hàng có thể từ chối không phục vụ một số người và chỉ bạn sang nhà hàng khác.

Một số bar hoặc club sẽ không cho người nước ngoài vào hoặc cho bạn vào mà tính với giá cao hơn. Một số chủ nhà trọ còn từ chối cho người nước ngoài thuê nhà ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tất nhiên đây chỉ là những trường hợp hi hữu về nạn phân biệt đối xử mà người Hàn đang tích cực phản đối và cải thiện. Số lượng người nước ngoài sang Hàn không ngừng tăng hàng năm cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

Trên đây là một số bất tiện mà người nước ngoài ở Hàn Quốc có thể gặp phải. Các bạn đã gặp phải trường hợp nào chưa?

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.