Du học sinh kể chuyện 8 tháng “Khổ Cực” tại Hàn Quốc

Mid: Hiện đang là du học sinh Hàn Quốc tại trường Incheon – (mình tên là Diễm, thường gọi là Mid: Ở Ba Đa, Phủ Lý, Hà Nam) – Xin chào tất cả các bạn! {Ảnh của mình đi chơi ở Hồ Gươm lúc học tiếng ở cty du học KNET – korea.net.vn phía dưới. Giờ bên này mình mập hơn 5kg (“Xấu Lắm”) lên ko tự tin khoe ảnh, mình đang giảm cân…}.
 Hiện tại mình đã sang Hàn Quốc tính đến thời điểm bây giờ là hơn 8 tháng và mình muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn đang chuẩn bị sang Hàn. Trước tiên mình cũng xin mạn phép giới thiệu qua bản thân. Mình là sinh viên tiếng của trường 인천 대학교 (Incheon National University).
 
Mình sinh ra và lớn lên ở Hà Nam, năm nay mình 20 chuẩn bị bước sang 21. Kinh nghiệm sống trước khi mình sang Hàn thì chưa có. So với các anh chị sinh trước mình từ 98 trở lên mình không dám lên mặt nhưng mình cũng muốn nói các em 2k sắp và chuẩn bị đi.
 
Tư tưởng cũng như tư duy của các em vẫn chưa được chín chắn nên khi các em sang Hàn các em thường có nhiều suy nghĩ bồng bột, vội vàng điển hình là mấy em 2k đã sang Hàn và mình đã tiếp xúc. Nhiều bạn 2k ở quê gia đình không có điều kiện, phải giúp đỡ cha mẹ từ sớm thì tư duy của những bạn đó so với những bạn ở thành phố, thành thị nhỉnh hơn nhiều, cao hơn hẳn. Họ tự lập, rất tốt. Mình không muốn chê bai một ai cả, mình chỉ muốn nói ở đây là: Sang Hàn đừng vội vàng hấp tấp.
Quyết định sai 1 bước là hại cả cuộc đời. Không chỉ riêng bản thân bạn còn liên quan đến cả gia đình bạn. Các bạn cũng lớn hết cả rồi nói ít hiểu nhiều. Bây giờ mình sẽ đi vào vấn đề chính mà mình muốn chia sẻ:
– Lần đầu tiên đặt chân lên đất Hàn. Với suy nghĩ của mình nó không khác gì VIỆT NAM. Chỉ khác là thời tiết và ngôn ngữ. Không có gì thú vị cả.
– Sang Hàn thực sự không có màu HỒNG hay màu HƯỞNG đâu. Muốn có được những màu đó là do và chính bạn tạo ra. Các bạn phải thật quyết tâm. Nếu đã thật quyết tâm thì cái gì bạn cũng có thể làm được.
– Việc học. Các bạn đừng nghĩ sang Hàn không cần phải học cũng có việc nhẹ lương cao. KHÔNG CÓ ĐÂU. Các bạn sắp sang. Hãy chịu khó học thật chăm 6 tháng đầu ở bên Hàn, bạn phải học. Khi lên lớp 2 được rồi thì tính tiếp. Còn nếu cứ học đúp thì cơ hội việc làm sẽ giảm đi. Vì để có được việc làm thì tiếng của bạn phải thật tốt.
– Các bạn phải bất chấp đi xa dù có phải ngủ ngoài đường (chỉ dành cho những bạn Nam thôi bạn Nữ thì khó có thể ngủ ngoài được ). Mình chia sẻ cho các bạn đọc biết là mình cũng đã phải ngủ ngoài đường 1 tháng. Vì nơi mình học thật sự rất rất ít việc. Nếu so sánh ở việt nam thì nơi mình đang học là vùng núi.
– Chia sẻ việc đi phỏng vấn. Vấn đề này quan trọng nhất. Mình nhớ lần đầu mình đi phỏng vấn. Họ nói mình chẳng hiểu gì luôn. Ngoài 2 câu mà mình biết:” được và không được à”. Lúc đó mình đã học xong lớp 2A. Giọng nói của họ thực sự khó nghe.
 
Các bạn đừng nản chí. Vì sau ngày hôm đó mình đã cày tiếng sấp mặt luôn. Và cái gì bỏ ra thì đều nhận được kết quả xứng đáng. Cho đến hiện tại mình đã đi phỏng vấn khoảng 10 quán. Mình may mắn hơn các bạn khác là đi ít. Mình chỉ ở nhà nhắn tin (số điện thoại mà mình đã gửi để xin việc là 120 số của người hàn tính đến thời điểm mình đang gõ bàn phím). Nếu họ cần họ sẽ gọi lại cho mình, mình chỉ việc nghe và hẹn thời gian phỏng vấn.
 
Đến bây giờ mình chỉ cần nằm ở nhà cũng có người Hàn gọi đến để hỏi: bạn có việc chưa? Vì mình đã đăng kí tên và sdt của mình lên các web tìm việc làm ở bên Hàn. Người ta gọi đó là : HÁ MIỆNG CHỜ SUNG nhưng giống lười thì cái này cũng 1 tháng mới có 1 ông Hàn gọi. Thế nên cũng không hiệu quả lắm.
– Và thật sự mình rất rất may mắn. Mình sang HÀN 8 tháng nhưng mình chỉ trải qua 3 công việc. Việc đầu tiên đi rửa bát. Nói đến rửa bát. Auto người việt nam đều làm công việc này ở bên HÀN. Việc thứ 2: phục vụ. Cái này khốn nạn nè. Công việc này tưởng nhàn hạn nhưng lại rất vất vả và cần phải nhanh. Mình đã làm việc này thấy không hợp nên nghỉ. Việc thứ 3 là việc mà mình đang làm đó là: Bếp phó của 1 quán nhà hàng Hàn quốc.
 
Vì mình làm tốt nên họ đã dạy mình cách nấu ăn và cũng như cách cầm dao cho giống 1 đầu bếp thực sự. Khi ông bếp trưởng đi hẹn hò với bồ. Mình 1 thân cân cả quán. Lương cũng cao đấy. Tóm lại, sang Hàn bạn phải thật chăm chỉ học trước đã. Đừng vội vàng. Ông trời không phũ phàng với bạn đâu.
 
– Điều này nữa cũng rất quan trọng. Nếu bạn tự thân có thể làm được thì KHÔNG CẦN nhiều bạn đâu. Sang Hàn càng nhiều bạn VIỆT. Bạn chẳng được lợi lộc gì cả. Nếu gặp phải bạn tốt THẬT SỰ thì chúc mừng bạn nhưng nếu gặp 1 người có 2 bộ mặt thì bạn nên là người rút trước. Phức tạp lắm.
 
Hãy nhớ giúp mình câu này: KHÔNG AI TỐT VỚI MÌNH VÔ ĐIỀU KIỆN NGOÀI CHA MẸ.
MUỐN LÊN CAO THÌ PHẢI DÙNG CÁI NÃO
– Trích bộ phim của anh Phúc Cọp –
 
Chúc các em sắp và chuẩn bị sang Hàn có 1 quyết định đúng đắn và vững tin trên con đường bản thân đã chọn.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.