Cựu du học sinh Hàn tiết lộ Bí mật lựa chọn ngành học

Hiện nay, rất nhiều trường cấp 3 đã được mở rộng và khuyến khích học sinh lựa chọn đi du học. Thị trường đi du học Hàn Quốc, là một trong những thị trường được đề cập và nổi trội nhất hiện nay. Khi mà mức chi phí đi du học khá phù hợp với người Việt. Tuy nhiên việc lựa chọn hay quyết định đi du học đã khó, thì việc lựa chọn ngành nghề đi du học còn khó hơn.

Vậy, bí mật về lựa chọn ngành của cựu du học sinh Hàn Quốc sẽ được tiết lộ trong bài viết này giúp bạn nắm rõ hơn nhé. Trước tiên bạn nên xem video của du học sinh đang ở Hàn khuyên bạn nên chọn ngành học nào, ngành nào không nên học dưới đây.

Việc đến Hàn Quốc học tập còn phụ thuộc nhiều vào khả năng tài chính nhà bạn. Các chuyên ngành học có các mức học phí khác nhau, trong đó ngành học có mức học phí thấp nhất là các chuyên ngành về Khoa học xã hội và nhân văn, tiếp đến kỹ thuật, rồi đến khoa học tự nhiên, nghệ thuật, thể dục, đắt nhất là các chuyên ngành về Y học (Hiện có rất ít du học sinh học Y học, chỉ 117 người).

Người Việt Nam chúng ta thường “ham rẻ” vì vậy các ngành học có học phí thấp thì có nhiều người theo học hơn như bảng thống kê dưới đây: (Xem chi tiết tại: Thống kê chi tiết số lượng du học các ngành học nào).

Trước khi chọn ngành học thì bạn cũng phải biết lực học của mình sẽ được các trường nào nhận bạn:

  • Nếu bạn tốt nghiệp cấp 3, mà điểm trung bình của bạn từ 6.5 trở lên (Không có môn nào yếu ) thì bạn mới được lựa chọn vào những trường top 30 và trường ưu tiên, tức là những trường được cấp visa thẳng. Tất nhiên, khi bạn có visa thẳng và học tại những ngôi trường này bạn sẽ có rất nhiều lợi thế.
  • Nếu bạn tốt nghiệp cấp 3, mà điểm trung bình chỉ đạt 6,5 trở xuống (không có môn yếu) thì bắt buộc bạn phải vào những trường top dưới 30 và chỉ có khoảng 30% trường ưu tiên nhận. Tức là bạn không được lựa chọn nhiều trường. Đôi khi có trường yêu cầu bạn phải đặt cọc tiền chống trốn từ 3000 – 5000 usd.
  • Nếu bạn chỉ đạt 6.0 trở xuống thì bạn hãy quên ước mơ di trường ưu tiên và trường top đầu đi. Vì với điểm trung bình đó chỉ giúp bạn đi những trường dưới trung bình mà thôi.

Các bạn thấy đấy, việc đi du học Hàn Quốc cũng có nhiều tiêu chí. Vì thế, để có thể thực hiện được ước mơ thì không có gì ngoài sự cố gắng cả.

Việc đi du học Hàn Quốc cũng không hề dễ, nhưng việc lựa chọn được chuyên ngành sao cho phù hợp với bản thân. Đặc biệt, là thuận tiện cho công việc sau này của bạn càng khó khăn hơn. Bạn Thùy Linh là một trong những cựu du học sinh khoa Ngôn Ngữ Hàn của trường Đại học Korea, đã chia sẻ với chúng tôi về những bí mật khi lựa chọn ngành.

Ban đầu mình chỉ nghĩ đi du học Hàn Quốc, thì chi phí sẽ không đắt như đi du học ở Châu Âu. Sau đó, mình nghĩ rằng cuộc sống phát triển và để bản thân mình có thể tồn tại và phát triển theo nó thì mình phải là người giỏi ngoại ngữ. Trong khi đó, tiếng Anh cũng được chúng ta làm quen và học tập suốt 12 năm rồi. Mà thực tế, ở Việt Nam hiện nay những công ty của Hàn Quốc rất nhiều và phát triển vô cùng mạnh mẽ. Mình nghĩ, họ sẽ rất cần những người biết tiếng Hàn. Chính vì thế, khi lựa chọn ngành mình đã chọn ngành Ngôn Ngữ Hàn để học tập. Không những thế, khi học tiếng Hàn tốt nó còn đem lại vô vàn lợi ích cho mình trong suốt thời gian đến Hàn Quốc học tập như: Dễ xin việc làm thêm, có nhiều sự lựa chọn, được mức lương cao… Đấy là mình lựa chọn như vậy, vì thực tế các công ty tuyển dụng của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam rất nhiều. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng hiện nay luôn đòi hỏi nhân viên của mình phải biết thêm ngoại ngữ. Mình đã lựa chọn tiếng Hàn và lựa chọn ngành Ngôn Ngữ Hàn khi đi du học Hàn Quốc để làm tiền đề cho sự nghiệp và công việc của mình sau này. Ngoài việc học tiếng ra, có rất nhiều bạn lựa chọn chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật. Với lĩnh vực này, người học đòi hỏi rất nhiều về tay nghề và kỹ năng tốt. Những ngành kỹ thuật này rất phù hợp với các bạn nam, khi mà hiện nay hiện tượng thừa thầy thiếu thợ là một thực trạng báo động. Vì thế, lựa chọn những ngành về kỹ thuật cũng là những cơ hội tuyệt vời sau này khi tốt nghiệp.

Đối với những ngành về Quản trị kinh doanh, thì bạn cũng nên phải cân nhắc. Bởi không phải ai sinh ra cũng mang tố chất của người lãnh đạo cả. Những người lãnh đạo tốt là những người nói có người nghe và ngược lại. Vì thế, bạn hãy tự cảm nhận bản thân mình có đạt đủ khả năng trở thành người lãnh đạo hay không. Thì hãy quyết định học ngành này, còn nếu không bạn có thể chọn những ngành nghề có liên quan như: Kế toán, kiểm toán, truyền thông, tài chính… sẽ giúp bạn phát huy hơn.

Còn với những bạn có năng khiếu về nghệ thuật, thì những ngành về năng khiếu sẽ rất phù hợp với bạn.

Tóm lại: Dù bạn lựa chọn bất cứ ngành nghề gì khi đi du học Hàn Quốc, để thành công nhất đó chính là tiếng Hàn của bạn cũng phải tốt. Vậy thì, tại sao bạn không lựa chọn học tiếng Hàn trước đã để sau này mới vào chuyên ngành học thực sự của mình.

Các bạn thấy đấy, mọi bí mật về lựa chọn ngành của cựu du học sinh Hàn Quốc khi được tiết lộ vẫn đều nhấn mạnh vào việc học tiếng Hàn. Bởi học tiếng Hàn tốt, là cơ hội cho bạn dễ xin học bổng, là cơ hội dễ có được việc làm thêm với mức lương cao… và là cơ hội cũng để dễ có được việc làm sau khi tốt nghiệp nữa. Vì vậy, tại sao bạn không học tiếng Hàn ngay từ bây giờ để lộ trình đi du học Hàn Quốc của bạn được thuận buồm xuôi gió. Học ngành gì không chỉ là sự định hướng của các bậc phụ huynh, nó còn là đam mê là quan điểm để thúc đẩy sự cố gắng nữa. Do đó, bạn đừng bao giờ có suy nghĩ về lựa chọn sai mà chỉ cần mình sẽ làm gì để phát triển bản thân theo đúng nghề nghiệp mình chọn nhé.

Chúc các bạn may mắn!

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.