Chứng chỉ tiếng Hàn bắt buộc phải có khi đến Hàn Quốc du học, lao động

Bạn sang Hàn Quốc học tập, sinh sống hay làm việc dưới bất cứ hình thức nào, như: Du học Hàn Quốc, kết hôn với người Hàn Quốc, đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Tức là, bạn sẽ có khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc trên 90 ngày. Thì, tất cả trường hợp đó đều phải có 1 trong 2 loại chứng chỉ tiếng Hàn sau đây, mới đủ điều kiện để học tập, sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Vậy 2 loại chứng chỉ đó là gì? Korea.net.vn sẽ giải đáp cho bạn được  biết rõ  về hai loại chứng chỉ tiếng Hàn, được Hàn Quốc công nhận, áp dụng cho những người sang Hàn làm việc trên 90 ngày, đi lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS, làm việc tại Hàn với visa E7, du học Hàn Quốc và kết hôn với người Hàn Quốc, đó chính là chứng chỉ TOPIK và chứng chỉ KLPL.

Nếu bạn có 1 tromg 2 loại chúng chỉ này thì bạn đủ điều kiện được sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc, với thời hạn lưu trú trên 90 ngày trở lên.

Chứng chỉ Topik có vẻ như quen thuộc và gần gũi hơn với các bạn trẻ. Bởi, chứng chỉ này là chứng chỉ được áp dụng chủ yếu dành cho du học sinh quốc tế đến Hàn Quốc du học. Còn, chứng chỉ KLPL dường như các bạn sinh viên không mấy quan tâm. Bởi, loại chứng chỉ này chủ yếu được dành cho người lao động muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là chủ yếu. Sở dĩ có sự phân biệt như vậy là vì: Topik là chứng chỉ do Bộ Giáo Dục Hàn cấp. Còn KLPL là chứng chỉ do Bộ Tư Pháp Hàn cấp.

Ngoài ra, Topik chính là cơ sở xác định tiêu chuẩn để xét điều kiện về ngôn ngữ dành cho du học sinh quốc tế muốn tham gia vào học các trường như: Cao đẳng hay Đại học tại Hàn Quốc.

Đặc biệt, Topik chính là cơ sở chính để chuyển đổi visa cho người ngoại quốc muốn chuyển thành visa F5, để được ở lại Hàn Quốc vĩnh viễn (Trong trường hợp người đó không kết hôn với người Hàn Quốc).

Trong khi đó, chứng chỉ KLPL, chỉ phù hợp với nhu cầu tìm việc làm tại các doanh nghiệp Hàn Quốc có chỉ tiêu tuyển dụng lao động người nước ngoài. Do đó chúng ta cần nắm rõ:

1. Chứng chỉ Topik dành cho ai

– Dành cho học sinh, sinh viên là chủ yếu

– Làm tiêu chuẩn ngôn ngữ để xét vào học tại các trường cao đẳng, đại học tại Hàn Quốc

– Làm điều kiện để chuyển sang visa F5 dành cho người không thuộc đối tượng kết hôn với người Hàn Quốc.

– Topik do Bộ Giáo Dục làm đơn vị chủ quản và cấp chứng chỉ.

Xem thêm: 6 cấp độ Topik thế nào

2. Chứng chi KLPL dành cho ai

– Dành cho đối tượng muốn sang Hàn Quốc làm việc là chính.

– Phù hợp cho các doanh nghiệp tại Hàn Quốc muốn nhận người lao động nước ngoài.

– KLPL do Bộ Tư Pháp là cơ quan chuyên trách và chịu trách nhiệp nhập cư cho người nước ngoài làm đơn vị chủ quản cấp chứng chỉ này.

Tóm lại, cả hai loại chứng chỉ này đều có điểm chung là đánh giá khả năng nói tiếng Hàn dành cho người nước ngoài. Đó, chính là cơ sở để bạn có thể sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Vì thế, bạn đến Hàn Quốc với hình thức nào như đi du học Hàn Quốc, đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, kết hôn với người Hàn Quốc. Thì, bạn bắt buộc phải có 2 loại chứng chỉ này hoặc có thể có 1 trong 2 loại này.

Trên đây, là những thông tin về hai loại chứng chỉ tiếng Hàn bắt buộc phải có khi đến Hàn Quốc. Đó, sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có được những bước đi đầu tiên khi sang Hàn Quốc học tập, làm việc, sinh sống.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.