Mách bạn Cách tốt nhất để kiếm được học bổng du học Hàn Quốc


Gần đây nhu cầu sang học tập tại Hàn rất cao. Nhưng đa số là đi theo diện du học tự túc. Có nhiều bạn muốn đi du học Hàn nhưng gia đình khó khăn. Không có đủ tài chính để đi. Vậy cách tốt nhất để đi là phải có được học bổng du học Hàn Quốc. Cách nhanh và hiệu quả để có học bổng là học tiếng Hàn thật tốt. Vì sao học tiếng Hàn tốt lại dễ dàng kiếm được học bổng. Chúng tôi sẽ phân tích, giải thích và có lời khuyên hữu ích đối với những ai muốn kiếm học bổng, thậm chí là học bổng tiếng Hàn toàn phần tại Hàn Quốc. Mời các bạn tham khảo dưới đây.

Cách tốt nhất kiếm được học bổng Hàn Quốc là học tiếng Hàn

Để dễ dàng lấy được học bổng du học Hàn Quốc thì bạn hãy học tiếng Hàn thật tốt khi ở VN

Học bổng tiếng Hàn ở các trường đại học tại Hàn Quốc

Hiện nay 100% các trường công lập và dân lập ở Hàn Quốc đều có học bổng dựa trên năng lực tiếng Hàn của ứng viên. Nếu bạn đã có năng lực tiếng Hàn Topik 3 mà bạn vẫn vào học khóa tiếng Hàn thì khoảng 80% bạn sẽ đạt được học bổng tiếng Hàn. Mức học bổng này chỉ 30% – 50% học phí tùy từng trường. Nếu bạn có Topik 4 trở nên thì gần như 100% sẽ đạt học bổng khi bạn vẫn tham gia khóa học tiếng. Mức học bổng được khoảng 50% – 70% học phí. Còn nếu bạn có Topik 5 trở lên thì 100% đạt học bổng toàn phần (bao gồm cả tiền chi phí sinh hoạt). Chú ý: Học bổng tiếng Hàn khi đang học khóa tiếng thì đều không dựa vào điểm GPA, không dựa vào hồ sơ hay học lực của bạn ở Việt Nam. Quan trọng chỉ dựa vào chứng chỉ Topik (hoặc tương đương) mà thôi.

Học tiếng Hàn tốt để lấy học bổng khi học chuyên ngành

Khi vào học một chuyên ngành nào đó ở một trường đại học, thì trường đó cũng luôn lấy năng lực tiếng Hàn để cấp học bổng.

Thường phải có Topik 4 + GPA 2.5 trở lên thì đều có học bổng khi học chuyên ngành và có mức học bổng tối thiểu được khoảng 30% học phí trở lên. Có khoảng 50% các trường chỉ dựa trên năng lực tiếng Hàn. Số trường này chỉ cần bạn có Topik 4 trở lên là có học bổng rồi, mà không cần xét GPA trước đây của bạn.

Nếu bạn có Topik 5 + GPA 3.0 thì gần như 100% bạn sẽ có mức học bổng trên 70% học phí. Có khoảng 40% các trường chỉ xét dựa trên năng lực tiếng Hàn mà không cần GPA của bạn. Cũng với Topik 5 thì gần như trường nào cũng cấp học bổng cho bạn.

Đặc biệt nếu bạn có Topik 6 thì gần như 100% bạn sẽ đạt học bổng. Nếu có GPA tốt đạt khoảng 3.5 thì chắc chắn bạn sẽ đạt được học bổng của hầu hết các trường. Và mức học bổng này thường là cao nhất: Bạn được miễn 100% học phí, miễn các khoản tiền ăn ở trong trường và đôi khi bạn còn được trường hoặc cơ quan cấp học bổng cấp thêm tiền để bạn chi tiêu thêm.

Đấy bạn thấy chưa: Kiếm được học bổng khi đi du học Hàn Quốc thật ra cũng rất đơn giản đối với những bạn chăn chỉ học tiếng Hàn. Tôi cũng là 1 trong 5 bạn du học sinh Việt đạt học bổng ở trường đại học Hangyang. Khi mới nhập học tôi tìm hiểu trường Hanyang cũng có các xuất học bổng tiếng Hàn dành cho du học sinh quốc tế khi học khóa tiếng Hàn.

Nói thực khi ở Việt Nam tôi cũng cố học và có tiếng Hàn tương được Topik 3 (những sang Hàn vẫn không tự tin vào tiếng của mình lắm). Vào học được hơn 1 tháng thì tôi đăng ký để được xét học bổng tiếng, mấy hôm sau trường gọi 23 bạn du học sinh quốc tế lên để phỏng vấn xét học bổng. Ui chưa vào vòng phỏng vấn mà chân tay cứ run run, hồi hộp đến tái mặt… Khi được gọi vào đi còn không vững… Những các giáo sư, giảng viên trong ban xét học bổng của trường rất chuyên nghiệp và tâm lý.

Họ biết mình đang run sợ, biết tâm lý mình yếu (hay là thấy cô bé nhỏ con người Việt này tội nghiệp…nhưng rất dễ thương …ihhihihi…) Họ bảo mình ngồi xuống trấn tĩnh, và họ bảo một cô phục vụ đi lấy cho mình cốc nước để mình uống. Rồi mấy giáo sư già, mặt nghiêm nghị không nói gì… Nhưng có 2 cô cũng trẻ thôi vào ngồi gần mình và hỏi chuyện tự nhiên… họ hỏi những việc rất đơn giản như: Nhà bạn có đông người không, ở nhà bố mẹ bạn có hay chiều bạn không… hay ở Việt Nam bạn thích món gì nhất, món đấy ngon không…

Rồi cứ dần dần họ đưa mình vào vòng xoáy phỏng vẫn rất tự nhiên mà mình không hề biết. Nói chuyện với họ được hơn 3o phút rồi họ bảo em xong rồi, em đi ra ngoài đi. Ôí mình tưởng họ đuổi mình ra không thèm phỏng vấn. Mình hỏi lại: Các ông bà không phỏng vấn để xét học bổng tiếng Hàn cho tôi à… Họ bảo vừa phỏng vấn rồi đó. Tới đây tôi mới hiểu. 3 hôm sau tôi được báo đạt học bổng với mức 60% học phí. Ôi sướng quá, sướng chết ngất các bạn ạ. Và sau này tôi đạt học bổng 100% học phí và được cấp 500,000 won/kỳ cho 2 kỳ học cuối của khóa tiếng Hàn.

Tóm lại các bạn du học sinh Việt nếu muốn kiếm được học bổng thì cách tốt nhất là: Khi ở Việt Nam hãy cố học tiếng Hàn đạt tương đương Topik 3 trở lên. Đừng cố muốn đi thật nhanh. Vì đi nhanh thì chắc bạn cũng chỉ học tiếng Hàn 3 -5 tháng, chỉ đạt topik 1- level 2 hoặc Topik 2 là cao. Phải Topik 3 trở nên thì mới có cơ hội được học bổng. Còn nếu ai có Topik 4 rồi thì tôi chắc 100% sẽ đạt học bổng bên này.

Chúc các bạn có thời gian học tiếng Hàn vui vẻ, hiệu quả để sang đây lấy học bổng các bạn nhé!

 

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.