Tại sao Hàn Quốc lại muốn thu hút du học sinh quốc tế?

Số lượng người Việt trẻ có nhu cầu sang Hàn Quốc học tập và làm việc là rất cao, đó là sự thật không thể từ chối. Tuy nhiên chính Hàn Quốc cũng đang muốn thu hút du học sinh quốc tế. Việc làm này không chỉ có tác động có lợi đối với học sinh Việt Nam, mà còn có tác động tích cực đối với các trường và Chính phủ tại Hàn Quốc. Uhm, ảnh hưởng như thế nào nhỉ? Hãy cùng nhau khám phá thử nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Học phí của du học sinh cũng là một nguồn thu

Tại sao Hàn Quốc lại muốn thu hút du học sinh quốc tế sang đây học tập?

Tại sao Hàn Quốc lại muốn thu hút du học sinh quốc tế sang đây học tập?

Đúng là như vậy đấy, các bạn Việt Nam sang Hàn Quốc du học đâu phải là hoạt động thiện nguyện của bất cứ tổ chức nào. Các bạn vẫn phải nộp tiền và mất phí, cũng như nguồn thu vẫn chui vào ví của các trường Đại học và Cao đẳng tại Hàn. Những tổ chức thuộc loại hình này thực hiện công tác cung cấp dịch vụ giáo dục và thu phí của sinh viên như một hình thức để duy trì hoạt động và sự tồn tại của trường.

Đây không phải là một quan niệm lạ lùng hay hiếm có khi mà không chỉ riêng các trường tại nước ngoài mà các trường tại Việt Nam cũng đã dần chuyển đổi theo cung cách này. Các trường tư nhân thì khỏi phải nói. Còn các trường công lập cũng đang dần dần tách ra, tự chủ về tài chính, dần dần tăng học phí đối với sinh viên qua các kì.

Chính vì vai trò quan trọng này nên trường nào thu hút được càng nhiều sinh viên thì trường đó tài chính càng tốt. Đặc biệt là trong bối cảnh dân số của các nước phát triển càng ngày càng già hóa như hiện nay, cộng đồng du học sinh quốc tế từ những nước như Việt Nam đóng góp rất nhiều vào GDP của Hàn Quốc.

2. Bổ sung thêm vào lực lượng lao động trẻ

Như mình đã nói ở trên, Hàn Quốc đang rơi vào thời kì già hóa dân số, tỉ lệ sinh thấp nhất từ trước đến nay. Hàn Quốc bấy lâu nay gặp khó khăn trong việc giải quyết bài toán dân số, với số lượng người dân trên 65 tuổi chiếm 14,2% tổng dân số nước này và có xu hướng tiếp tục tăng trong tương lai.

Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc cũng giảm xuống 0,95 trong quý III/2018, lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 1 và thấp hơn nhiều mức 2,1 – con số cần để duy trì sự ổn định. Vậy điều này có nghĩa là sao? Thực tế này đồng nghĩa với việc xứ sở kim chi đang và sẽ tiếp tục thiếu hụt nguồn lao động trẻ.

Theo quy định, các bạn du học sinh cũng chưa được phép đi làm ngay mà các bạn chỉ được phép đi làm thêm sau khi bắt đầu học được 6 tháng. Tuy nhiên, theo một cách gián tiếp nào đó, sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên các nước sang Hàn du học nói chung đều đang đóng góp một cách nào đó để lấp đầy khoảng trống trong các vị trí công việc phổ thông tại đây.

Chưa kể nếu các bạn học tập xuất sắc và hợp pháp, thì cũng có khả năng xin được việc trong các công ty tại Hàn và có thể ở lại lập nghiệp tại đất nước này. Còn nguồn nhân lực tiềm năng nào tốt hơn là lực lượng trẻ tuổi được đào tạo chính quy tại Hàn và đã có sự thích nghi nhất định với cuộc sống và văn hóa tại nơi đây?

3. Thu hút du học sinh quốc tế – Có phải chỉ là xu hướng của Hàn Quốc?

các trường nữ sinh ở hàn quốc

Không chỉ có Hàn Quốc mà các quốc gia phát triển khác cũng muốn thu hút du học sinh quốc tế

Trên thực tế, không chỉ có Hàn Quốc mà còn có nhiều quốc gia đứng đầu về giáo dục khác cũng muốn thu hút sinh viên quốc tế với cùng mục đích. Ngoài ra ở những nước như Mỹ và Canada, du học sinh quốc tế khi đến đây học tập còn phải đóng một mức học phí cao hơn rất nhiều so với sinh viên nội địa. Mức chênh lệch này là không đáng kể đối với du học sinh ở Hàn Quốc.

Không phải người nào cũng nói ra nhưng ai cũng hiểu du học sinh quốc tế khi học tập tại những quốc gia phát triển, học phí không phải là thứ duy nhất các bạn phải bỏ ra. Mà còn là tiền sinh hoạt phí, tiền phục vụ cho mục đích giải trí, các dịch vụ, nhu cầu phát sinh. Lúc này du học sinh quốc tế là nguồn cung tài chính lớn đến từ bên ngoài Hàn Quốc.

Theo số liệu thống kê, số lượng du học sinh quốc tế đang tăng một cách khá ổn định trong vòng 5 năm qua, từ 57,675 sinh viên vào năm 2014 đến 99,714 sinh viên vào năm 2018. Thử nhân số lượng này với mức học phí và sinh hoạt phí các bạn phải đóng hàng năm sẽ ra được con số khổng lồ đến từ bộ phận tri thức trẻ này.

Tuy nhiên, như mình cũng đã nói ngay phần mở đầu, những tác động tích cực này cũng đến từ chính việc các bạn sang Hàn học tập và làm việc. Đây là hoàn cảnh mà cả hai bên cùng có lợi, không ai bị thiệt cả. Chính vì vậy các bạn đừng có tâm lý e dè, ngại ngần khi qua Hàn Quốc du học bởi chính mọi người cũng đang đóng góp ngược lại cho xứ sở kim chi đó.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.