Du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn bị những hậu quả gì?

Du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn gây những hậu quả gì? Có lẽ, đây là vấn đề quan tâm nhất của các bậc phụ huynh, khi cho con em mình đi du học Hàn Quốc bỏ trốn ra ngoài. Tại Hàn Quốc, thị trường việc làm cũng như thu nhập cao hơn Nhật, Singapore, Đài Loan… Do đó có nhiều du học sinh Hàn bỏ trốn vì bị cám dỗ bởi những cơ hội kiếm tiền.

Chính vì thế, có không ít du học sinh Hàn bỏ trốn và gây những hậu quả đáng tiếc. Vậy, du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn gây những hậu quả gì? Chúng ta, cùng liệt kê những hậu quả đó nhé.

Một trường hợp du học sinh Hàn bỏ trốn bị cảnh sát Hàn Bắt được

  1. Du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn ảnh hưởng chính bản thân

Việc du học sinh Hàn bỏ trốn mà gây hậu quả đầu tiên chính là với bản thân mình. Những hậu quả đó là:

+ Bị ghi vào danh sách đen của cục xuất cảnh Hàn Quốc, sau này gần như không sang được Hàn Quốc dưới những diện sau: Thực tập sinh, làm việc, học tập, du lịch, thăm thân nhân…

+ Bị cục xuất cảnh chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát và cảnh sát Hàn Quốc truyên bắt trên toàn quốc.

+ Bị phạt tiền có thể lên tới 5000 usd.

+ Nếu bị cảnh sát Hàn bắt thì có thể bị ngồi ở trại giam đến 6 tháng (Thời gian này cảnh sát Hàn sẽ xem xét quá trình người đó ở Hàn Quốc có phạm phát gì không).

Nói chung là việc bỏ trốn đều gây ra tác hại và những hậu quả khôn lường đến chính bản thân người bỏ trốn. Tùy vào mức độ nặng, nhẹ của sự việc, mà bạn sẽ bị xử phạt nặng hay nhẹ.

Hàn Quốc, là một thị trường việc làm đầy tiềm năng được đánh giá số 1 trong khu vực Châu Á. Do đó, việc có nhiều bạn mượn con đường du học để bỏ trốn ra ngoài làm việc , kiếm tiền cũng là dễ hiểu.

Việc bỏ trốn sẽ được xét trên 2 trường hợp:

  • Trường hợp thứ 1: Du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn ra ngoài lao động khi vấn còn trong thời gian cư trú, thì không thuộc trong diện đối tượng bị cảnh sát Hàn đặc biệt truy quét. Ở diện này: Nếu hết thời hạn, bạn có thể tự mua vé và trở về nước bình thường.
  • Trường hợp thứ 2: Du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn ra ngoài lao động nhưng hết hạn visa. Trong trường hợp này, đương nhiên bạn là người cư trú bất hợp pháp tại quốc gia họ. Tất nhiên, bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối từ việc thuê nhà, việc làm…Và bạn bị cảnh sát Hàn đưa vào diện truy bắt đặc biệt, có thể bị bắt và trục xuất khỏi Hàn Quốc bất kỳ lúc nào. “Có tật thì giật mình”, bạn sẽ phải luôn chạy trốn và hạn chế đến mức tối đa việc đối đầu với cảnh sát. Ngoài ra, trong quá trình làm việc bạn còn có thể bị chủ ép giá và bóc lột sức lao động nữa.

Khi là du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn ra ngoài làm việc, sau khi bị bắt. Bạn đừng nghĩ là xong, mà bạn còn có thể phải nộp phạt hành chính nữa. Số tiền mà trước khi đi bạn đặt cọc sẽ bị mất (Có trường hợp không phải cọc). Nếu cảnh sát Hàn nhận thấy bạn trốn ra ngoài làm nhiều việc không tốt, thì có thể bạn sẽ bị phạt khoảng 100 triệu vnd mới về nước được.

Tóm lại, nếu dựa vào mác đi du học Hàn Quốc mà không học, lại bỏ trốn đi làm, thì kiểu gì bạn cũng nhận những hậu quả đến chính bản thân bạn.

  1. Ảnh hưởng tới người Thân

Khi gia đình bạn nhận được thông báo bạn bỏ trốn ra ngoài, thì những người thân của bạn nhất là người bảo lãnh cho bạn sẽ gặp nhiều rắc rối. Thậm chí là bị kiện ra tòa, vì hợp đồng trước khi đi đã ký nhận đầy đủ. Tất nhiên, gia đình bạn phải bồi thường thiệt hại cho công ty du học và có những ảnh hưởng tới người thân như sau:

Người thân trong sổ hộ khẩu sẽ không đi được: Lao động Hàn Quốc diện EPS, du học Hàn Quốc, thực tập sinh Hàn Quốc.

  1. Ảnh hưởng tới công ty đưa bạn đi du học

Việc bạn bỏ trốn ra ngoài, thì ngay lập tức công ty đưa bạn đi sẽ nhận được thông báo đó từ trường bạn học. Chính vì thế, vô hình chung bạn là người gây nên sự mất uy tín của công ty đó với trường học. Tất nhiên, khi công ty đó muốn gửi ai đó đi sau này thì trường sẽ thắt chặt hơn. Không riêng về trường, mà cả ĐSQ Hàn Quốc tại Việt Nam cũng sẽ khắt khe hơn về việc cấp visa du học cho học sinh cho công ty này.

Hiện nay một số tỉnh (Hải phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) khi đăng ký đi du học Hàn thì công ty làm dịch vụ du học luôn yêu cầu, phải đặt cọc từ 3.000 usd tới 5.000 usd (Số tiền này sẽ được trả lại nếu trong 6 tháng mà du học sinh đó không trố ra ngoài).

  1. Ảnh hưởng tới địa phương

Trong thời gian gần đây, có 58 quận, huyện bị cấm đi lao động Hàn diện EPS (Các trường bên Hàn hầu hết cũng không nhận du học sinh ở các địa phương này). Chính những lao động và du học sinh Việt tại Hàn bỏ trốn ra ngoài quá nhiều đã gây nên một hình ảnh quá xấu về Việt Nam.

Việc du học sinh Việt đi du học Hàn Quốc, cũng vì ham lợi trước mắt mà cũng bỏ cả học để ra ngoài đi làm. Chính vì thế, mà người Việt đã trở nên rất xấu trong mắt người Hàn Quốc. Điều đó, đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến những thế hệ sau muốn đi du học Hàn Quốc. Bởi cục xuất nhật cảnh ĐSQ Hàn thắt chặt hơn rất nhiều, về vấn đề xin visa đi du học.

Với những hậu quả mà du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn mà chúng tôi vừa liệt kê. Hy vọng, những bạn du học sinh Việt đi du học Hàn Quốc hãy suy nghĩ kỹ những việc mình dự định làm, những việc mình sẽ làm. Để, không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh và ảnh hưởng đến chính bản thân mình sau này.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.