Thẻ Người nước ngoài tại Hàn Quốc – Bạn đã biết? (P3)

Có thể một số người chưa rõ nhưng các bạn du học sinh Việt Nam sang Hàn Quốc học tập cũng phải đăng ký Thẻ Người nước ngoài tại Hàn đó nha. Nhưng cụ thể quy định này áp dụng cho những đối tượng nào và thủ tục đăng ký thẻ ra sao thì các bạn có thể đọc trong bài sau nha!

Bài viết tham khảo:

1. Thẻ Người Nước ngoài tại Hàn Quốc chính xác là gì?

Mẫu Thẻ Người Nước ngoài ở Hàn Quốc (Alien Registration Card)

Mẫu Thẻ Người Nước ngoài ở Hàn Quốc (Alien Registration Card)

Thẻ Người nước ngoài tại Hàn Quốc có tên Tiếng Anh là “Alien Registration Card” và tên Tiếng Hàn là 외국인 등록증. Đây là loại thẻ bắt buộc phải đăng ký đối với các đối tượng người nước ngoài có dự định ở lại Hàn Quốc lâu hơn thời gian 90 ngày, kể từ ngày nhập cảnh.

Vậy tức là, dù bạn chỉ sang bên Hàn học tiếng hay sang Hàn Quốc học chuyên ngành, chỉ cần bạn là du học sinh, có ý định ở lại xứ sở kim chi lâu hơn 3 tháng thì đều phải đăng ký loại thẻ này. À, đương nhiên là cũng có một số trường hợp ngoại lệ được miễn trừ, nhưng chỉ khi các bạn từ 17 tuổi trở xuống thôi nha 😉

2. Vậy tác dụng của loại thẻ này là gì?

Thẻ Người nước ngoài tại Hàn Quốc có thể coi là loại giấy tờ tùy thân hợp pháp của du học sinh tại Hàn Quốc. Không chỉ vậy, thẻ này còn cung cấp cho mỗi bạn một Mã số Đăng ký Tạm trú/Cư dân (“Resident Registration Number” hay 주민등록번호), có tác dụng giúp bạn trong các vấn đề như làm hợp đồng thuê nhà hợp pháp, đi khám bệnh tại bệnh viện hay đăng ký bảo hiểm công,…

Chiếc thẻ này có tác dụng không khác gì một chiếc Chứng minh Nhân dân ở Việt Nam khi bạn có thể mở tài khoản trên website của Hàn, có thể sử dụng thay hộ chiếu khi ngân hàng cần giấy tờ tùy thân của bạn. Khi bạn ra khỏi Hàn Quốc và quay lại trong thời hạn của visa, thủ tục nhập cảnh của bạn cũng sẽ đơn giản hơn. Bởi vì một khi bạn đã đăng ký làm Thẻ Người nước ngoài tại Hàn Quốc, thì thông tin của bạn đã có sẵn trong hệ thống xuất nhập cảnh của quốc gia này rồi.

3. Cách thức đăng ký Nhập cảnh

3.1. Thời gian đăng ký

Khi lần đầu đăng ký thẻ này, các bạn cần phải nộp đơn và hồ sơ đăng ký trong vòng 90 ngày đầu tiên tính từ thời điểm đặt chân đến Hàn Quốc. Nếu các bạn thay đổi bất cứ thông tin nào trên thẻ hay có thay đổi trong tình trạng pháp lý của bản thân tại Hàn Quốc thì bạn cần phải làm ngay lập tức, càng sớm càng tốt. Thông tin cụ thể mình sẽ viết ở mục sau.

3.2. Các tài liệu cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu
 • Đơn đăng ký
 • Một ảnh màu (kích cỡ 3,5 cm x 4,5 cm)
 • Phí đăng ký

3.3. Nơi nộp hồ sơ

Các bạn hãy nộp đơn đăng ký Thẻ Người nước ngoài tại Hàn Quốc tại Văn phòng Xuất nhập cảnh hoặc Văn phòng Chi nhánh thuộc thẩm quyền liên quan nhé!

4. Thay đổi Thông tin Chi tiết trên Thẻ

Nếu có bất kì thông tin đăng ký nào sau đây xảy ra thay đổi thì các bạn cần phải thông báo lại cho Văn phòng Nhập cảnh tại Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ thời điểm xảy ra:

 • Thay đổi về Họ tên, Giới tính, Ngày sinh, Quốc tịch của người đăng ký
 • Số hộ chiếu, ngày phát hành hoặc ngày hết hạn
 • Chi tiết của tình trạng lưu trú hợp pháp (ví dụ như du học sinh là “student” đối với visa D-2 và “general trainee” đối với visa D-4,…)

Lúc này để thực hiện thay đổi, các bạn cần cung cấp các tài liệu yêu cầu sau đây:

 • Hộ chiếu và Thẻ đăng ký người nước ngoài tại Hàn Quốc
 • Đơn đăng ký để thay đổi thông tin trên thẻ

Lưu ý: Nếu một người nước ngoài đã đăng ký không báo cáo lên Văn phòng về các thay đổi ở trên trong thời hạn cho phép, thì người đó sẽ bị coi là vi phạm luật Nhập cảnh và sẽ bị phạt theo đúng quy định của pháp luật.

5. Gia hạn thời gian ở lại

Đối với mỗi loại visa lại có thủ tục gia hạn khác nhau. Tuy nhiên bài viết hôm nay mình sẽ chỉ tập trung vào 2 loại visa là Visa Student (D-2) và Visa General Trainee (D-4).

5.1. Visa Student (D-2)

a/ Nguyên tắc cơ bản

 • Thời gian ở lại:

+ Thời gian ở lại được cấp phép dựa trên thời gian biểu của chương trình học

+ Khi đăng ký lấy thẻ Người Nước ngoài ở Hàn Quốc: thẻ đăng ký được phát hành sau khi thay đổi hạn đến cuối tháng 3 hoặc tháng 9 năm sau

+ Trong trường hợp Thay đổi hoặc Gia hạn: Phép được cấp cho đến cuối tháng 3 hoặc tháng 9 trong khoảng thời gian 2 năm

 • Vắng mặt vì lí do gia đình mà chưa được công nhận: Những sinh viên đã bỏ dở việc học (Bỏ học hoặc Vắng mặt/Không có mặt ở trường) vì lí do cá nhân, điểm kém,.. thì sẽ bị hạn chế gia hạn.

Tuy nhiên thay đổi tình trạng pháp lý thì vẫn được phép, như là một ngoại lệ cho các trường hợp bất khả kháng như bệnh tật, tai nạn,…

b/ Các giấy tờ tài liệu cần nộp

 • Mẫu đơn đăng ký, hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài tại Hàn Quốc và phí
 • Tài liệu chứng minh việc đã nhập học/nghiên cứu tại Hàn Quốc (ví dụ như bằng chứng nhập học, bằng chứng trao đổi sinh viên, bằng chứng nghiên cứu,…)
 • Bằng chứng cho thấy bạn vẫn theo học một cách bình thường (không bỏ dở, không trốn nghỉ,…), ví dụ như: học bạ, bảng chấm chuyên cần,…
 • Tài liệu chứng minh khả năng tài chính
 • Thời gian biểu hay thiết kế chương trình hoặc kế hoạch đào tạo tại Hàn Quốc
 • Các tài liệu chứng minh nơi cư trú hiện nay (hợp đồng thuê nhà, giấy chứng nhận cư chú, thư thông báo trong đó có thông tin của thời hạn được phép lưu trú, hóa đơn chi trả cho các tiện ích, chi phí nội trú,…)

5.2. Visa D-4: General Trainee

a/ Nguyên tắc cơ bản

 • Các lí do Vắng mặt không được chấp nhận

+ Các sinh viên đã bỏ dở việc học (Bỏ học hoặc Vắng mặt ở Trường học) vì các lí do cá nhân, điểm kém,… thì sẽ bị hạn chế gia hạn thời gian ở lại.

+ Tuy nhiên, Thay đổi Trạng thái Hợp pháp thì vẫn được phép, tương tự như trường hợp của visa D-2

 • Có ưu tiên cho các sinh viên nhập học tại một trường Đại học được công nhận

Đối tượng áp dụng: Các sinh viên đã nhập học tại một trường đại học được công nhận với điểm trung bình bằng điểm C (tương đương với 2.0/4.0) trở lên (tùy thuộc vào tín chỉ) thì sẽ có lợi thể hơn khi yêu cầu gia hạn ở lại Hàn Quốc.

 • Tăng cường đánh giá sinh viên vào nhập học tại các trường không có uy tín

Đối tượng áp dụng: Sinh viên nhập học tại một trường Đại học không có uy tín với điểm trung bình D (tương đương với mức điểm 1.0/4.0) trở xuống (tính trên tín chỉ) thì hồ sơ sẽ bị đánh giá và kiểm tra gắt gao hơn.

b/ Tài liệu phải nộp

 • Đơn đăng ký, hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài tại Hàn Quốc, phí
 • Tài liệu chứng minh nhập học: Giấy chứng nhận nhập học, giấy chứng nhận gia hạn sinh viên trao đổi, bằng chứng công tác nghiên cứu,…
 • Tài liệu để chứng minh rằng bạn vẫn đang học đều đặn, bình thường: học bạ, giấy chứng nhận đi học đầy đủ,…
 • Tài liệu chứng minh khả năng tài chính
 • Lịch trình hay kế hoạch hướng dẫn cho sinh viên về chương trình đào tạo
 • Giấy tờ về Nơi cư trú (hợp đồng thuê nhà, giấy chứng nhận nơi cư trú, thư thông báo ghi rõ kì hạn ở lại, hóa đơn thanh toán tiền điện, nước, internet, hóa đơn chi phi ở ký túc xá,…)
 • Chính sách bảo hiểm của du học sinh quốc tế, chứng nhận bảo hiểm y tế quốc gia

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.