Du học sinh có nên chuyển trường ở Hàn Quốc hay không?

Vấn đề có nên chuyển sang trường khác ở Hàn Quốc học hay không hiện được rất nhiều du học sinh lẫn các bạn đang làm hồ sơ đi du học Hàn quan tâm. Vì sao vậy? Vì thực tế là:

Nhiều bạn khi mới đang ký tham gia ở Việt Nam chưa được công ty du học tư vấn chọn trường phù hợp hoặc chưa biết chọn học chuyên ngành ở trường nào. Hay đơn giản là công ty du học đó không liên kết được với nhiều trường bên Hàn.

du học sinh có nên chuyển trường ở Hàn Quốc không

Cũng có nhiều bạn muốn đi nhanh lên chỉ cần đi được nhanh chứ không quan tâm là trường nào, rồi sau khi sang Hàn học được Topik 3 rồi thì tính sau. Thực tế là nhiều công ty cũng tư vấn là các bạn cứ sang học tiếng đã, học xong khóa tiếng rồi tính đăng ký học một chuyên ngành ở trường mình đang học hoặc chuyển trường khác thì quyết định sau. Điều này cũng phù hợp với nhiều trường hợp muốn đi nhanh, hay cũng phù hợp với những bạn có hồ sơ “xấu”.

Vậy Du học sinh có nên chuyển trường tại Hàn Quốc hay không? Người viết bài này trước đây cũng rất lăn tăn đến vấn đề có nên chuyển trường ở Hàn Quốc hay không. Bây giờ thì mình hiểu và mình sẽ chia sẻ với các bạn thực tế trường hợp của mình như sau:

Trước đây khi mình ở Việt Nam mình cũng đã tìm đến 3 công ty tư vấn du học. Nhưng sau khi xem xong hồ sơ và nghe mình trình bày nguyện vọng thì họ luôn khuyên mình là ” Cứ sang học tiếng trước đã, khi gần đạt được Topik 3 rồi thì tính chuyển trường như vậy dễ hơn và nhanh hơn”. Vậy là mình ok. Vì mình muốn đi nhanh mà.

Sang đây mình cũng gặp nhiều trường hợp như vậy. Sau khi sang học được khoảng 8 tháng thì mình có gọi cho nhân viên tư vấn bên công ty du học ở Việt Nam thì họ chỉ nói là em cứ vào hỏi trực tiếp phòng tuyển sinh quốc tế của trường. “Chuyển hay không dễ lắm, em cứ vào trình bày nguyện vọng là ok”. Mình cũng làm theo như họ nói. Nhưng thực tế ở trường mình không cho mình chuyển trường, vì họ cho biết bên công ty du học Việt Nam đã cam kết tất cả các ứng viên của họ học xong tiếng sẽ chuyển lên học chuyên ngành luôn. Vậy là mình không chuyển được. Nhưng thực tế có một số bạn cùng học với mình nhưng họ chuyển được, có bạn thì bên công ty du học cam kết, bảo lãnh gì đó với trường vậy là họ chuyển được.

Sau này va chạm với nhiều du học sinh bên này thì mình mới biết: Có trường không cho du học sinh chuyển sang trường khác, có trường thì cho chuyển thoải mãi (Cái này bạn nên vào website của trường hoặc hỏi trực tiếp các bạn đã học ở trường đó thì biết dõ nhất). Hoặc khi đăng ký trường nào bên công ty du học thì bạn nên hỏi họ xem trường có cho chuyển “thật” không.

Chú ý:

Nếu hồ sơ của bạn không đẹp như: Điểm học bạ trung bình dưới 6.5. Tuổi cao thì bạn cứ nên đi được cái đã (Nhớ tìm trường không hạn chế chuyển trường). Sau này sang đây được Topik 3 thì tính chuyển trường (Nếu đạt Topik 4 thì gần như trường nào cũng nhận). Việc chuyển trường bên này thật ra rất đơn giản, không cần công ty du học giúp. Sang đây một thời gian bạn tự biết qua bạn bè ở các trường khác. Vậy có nên chuyển trường hay không thì điều này do bạn là chính: Nếu bạn thấy trường mình học không có chuyên ngành mình thích, hay trường mình đang học tiếng có học phí học chuyên ngành cao, thì bạn có thể chuyển sang trường có học phí thấp. Còn học khóa tiếng thì phí các trường gần như nhau: Trường khá thì phí 1 kỳ khoảng 1,2 triệu won, trường trung bình khoảng 1 triệu won.

Còn nếu hồ sơ của bạn đẹp, tiếng Hàn của bạn khi ở Việt Nam đã khá rồi thì tốt nhất bạn nên chọn trường nào có chuyên ngành mình muốn theo học. Để khi học xong tiếng chuyển luôn lên học chuyên ngành. Như vậy có nhiều lợi thế hơn, như: Mình đã học tiếng ở đó 1 – 2 năm rồi, môi trường, bạn bè, thầy cô và từng hàng cây ngọn cỏ ở đây mình đã quen rồi, chuyển đi làm gì. Vì chuyển sang trường khác là bạn đến địa điểm khác để sinh sống và học tập, mình lại phải mất thời gian làm quen, như vậy thì không nên chuyển trường bạn nhé.

Qua những chia sẻ trên chắc bạn cũng phần nào hiểu được là bạn: Có nên chuyển trường ở Bên Hàn hay không. Chúc các bạn có những quyết định phù hợp với mình nhất.

Tham khảo thêm:

Du học nghề Hàn Quốc với VISA D46 (D4-6) là gì?

Du học tiếng Hàn VISA D 4-1 có lợi ích gì?

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.