Hướng dẫn để chuẩn bị du học Hàn Quốc chuẩn nhất (P1)

Nếu các bạn đã quyết định sang Hàn Quốc học tập thì điều quan trọng và thiết thực hiện giờ, đó là tìm hiểu thông tin để làm sao các bạn có thể chuẩn bị du học Hàn một cách chính xác. Trong phần 1 của loạt bài viết lần này, mình sẽ giới thiệu qua các bạn một số điều cơ bản để các bạn có thể tự tin xách vali sang Hàn và học.

Bài viết tham khảo:

1. Đăng ký nhập học

Bước đầu tiên để chuẩn bị du học Hàn Quốc, đó chính là nắm được thông tin apply vào trường

Bước đầu tiên để chuẩn bị du học Hàn Quốc, đó chính là nắm được thông tin apply vào trường

Dù có muốn làm gì đi nữa mà chưa có giấy mời học từ trường thì các bạn cũng chẳng thể đi đâu. Chính vì điều quan trọng đầu tiên và trước mốt là mọi người cần phải biết đầy đủ thông tin về việc chọn và đăng ký trường.

Tính đến thời điểm hiện nay, thông tin về trường có thể tìm thấy trên mạng xã hội (forum, group facebook,…), các trang web chuyên về du học, các trung tâm môi giới,… Nếu có thêm khả năng về tiếng như Tiếng Anh, Tiếng Hàn thì các bạn có thể tìm đến những nguồn tin khách quan hơn như website của trường hay website chính thức của Chính phủ Hàn Quốc.

Để chuẩn bị du học Hàn, các bạn còn cần phải biết quy trình apply (gửi mail trực tiếp hay đi qua trung gian, trường phỏng vấn hay trường tuyển thẳng,…), các giấy tờ cần thiết và chi phí ước tính cho chương trình học mà bạn định chọn.

Các trường Đại học và Cao đẳng Hàn Quốc cung cấp rất nhiều chương trình học khác nhau, đa dạng về cả chuyên ngành và thời lượng. Các trường tại Hàn thường nhập học vào Tháng 3, Tháng 6, Tháng 9 và Tháng 12.

Khoảng thời gian nhận hồ sơ apply bắt đầu ít nhất là 6 tháng trước kì nhập học, mốc chính xác phụ thuộc vào từng trường Đại học, vì vậy việc kiểm tra lại thời gian nhận đơn apply cùng deadline là rất quan trọng.

Điều kiện nhập học bậc Đại học và Sau Đại học (bên cạnh điều kiện về tiếng):

Chương trình học

Yêu cầu Đầu vào

Độ dài chương trình học

Tiến sĩ Hoàn thành bằng Cao học/Master Ít nhất 2 năm
Master/Cao học Hoàn thành bằng Cử nhân Ít nhất 2 năm
Đại học Tốt nghiệp Trung học phổ thông (tổng 12 năm) Từ 4 đến 6 năm
Cao đẳng Tốt nghiệp Trung học phổ thông (tổng 12 năm) Từ 2 đến 3 năm
Khóa học tiếng Ứng viên đã hoàn thành tối thiểu cấp Trung học phổ thông Từ 1 đến 2 năm
Trao đổi Sinh viên Bất cứ sinh viên nào đang theo học tại trường Đại học đối tác 1 học kì hoặc 1 năm
Học ngắn hạn tự bỏ tiền Học tại một trường Đại học Hàn Quốc trong một chương trình trao đổi với một trường đại học tại quê nhà

Sinh viên tham gia có thể bảo lưu kết quả hoặc đã tốt nghiệp từ trường đại học ở quê nhà

1 học kì hoặc 1 năm
Học trong kì nghỉ dành cho du học sinh quốc tế Du học sinh quốc tế tham gia chương trình liên quan đến Tiếng Hàn hoặc nghiên cứu Hàn Quốc, được tổ chức vào dịp nghỉ hè hoặc dịp nghỉ đông Từ 2 đến 3 tháng

Thường để học thẳng lên chuyên ngành, các bạn phải đạt trình độ tối thiểu là TOPIK 3. Học lên cấp càng cao thì đòi hỏi khả năng Tiếng Hàn của bạn cũng càng cao.

2. Tiến trình xin visa

Khi chuẩn bị thủ tục xin visa Hàn Quốc cần lưu ý những gì?

Khi chuẩn bị thủ tục xin visa Hàn Quốc cần lưu ý những gì?

Đương nhiên là sau khi có được code hay thư mời của trường thì các bạn còn một nhiệm vụ hết sức quan trọng khác, đó chính là xin visa. Tròn, vuông, tam giác, số phận của bạn lúc này phụ thuộc vào hình thù của chiếc dấu lãnh sự quán ấn trong hộ chiếu của bạn.

Thông thường, bộ hồ sơ xin visa của bạn chỉ thuận lợi khi bạn cung cấp đầy đủ các giấy tờ và tài liệu theo yêu cầu. Đối với visa du học thì sẽ có 2 loại các bạn thường gặp là visa D-2 và visa D-4. Bạn cần xin loại visa nào còn tùy thuộc vào chương trình học.

2.1. Đối với visa du học D-2

  • Các đối tượng được áp dụng

Các cá nhân học tập, nghiên cứu và mong muốn tham gia vào các chương trình học toàn thời gian (full-time) tại các cơ sở giáo dục (từ trường Cao đẳng Cộng đồng trở lên).

  • Thời gian tối đa được ở lại: 2 năm cho mỗi lần ở lại
  • Các loại giấy tờ: Về cơ bản bao gồm

+ Đơn xin visa, hộ chiếu, ảnh theo đúng quy định, phí xin visa

+ Giấy đăng ký kinh doanh của trường bạn apply theo học

+ Thư mời được gửi từ trường Đại học

+ Sổ hộ khẩu

+ Giấy tờ chứng minh trình độ học vấn (Bằng tốt nghiệp, học bạ,…)

+ Giấy tờ chứng minh tài chính

2.2. Visa D-4 (Đào tạo chung)

  • Đối tượng áp dụng

Nếu bạn tham gia vào nghiên cứu, học tập hoặc đào tạo tại một tổ chức giáo dục, trung tâm nghiên cứu, trường tư thục và các nhóm khác không nằm trong diện D-2. Ví dụ như bạn:

+ Học tiếng Hàn tại một trung tâm dạy tiếng liên kết với trường Đại học

+ Học sinh luyện tập kĩ năng/kĩ thuật tại một học viện nghiên cứu công/tư hoặc trung tâm thực hành

+ Sinh viên đào tạo việc làm tại chỗ, nghiên cứu, thực tập sinh cho một công ty vốn nước ngoài hay công ty có người nước ngoài đầu tư vốn.

  • Thời gian ở lại: 2 năm
  • Các giấy tờ cần thiết:

+ Đơn xin visa, hộ chiếu, ảnh theo đúng quy định, phí xin visa

+ Giấy đăng ký kinh doanh của trường bạn apply theo học

+ Thư mời được gửi từ trường Đại học

+ Bằng Tốt nghiệp trung học phổ thông, Đại học, Cao đẳng,…

+ Chứng minh tài chính

+ Cam kết cá nhân, kế hoạch học tập, nghiên cứu cụ thể

[Khi chuẩn bị thủ tục xin visa du học Hàn Quốc cần LƯU Ý những gì?]

3. Đến Hàn Quốc

3.1. Nhập cảnh

Thường sau khi đặt chân xuống sân bay và làm thủ tục nhập cảnh tại Hàn Quốc, các bạn sẽ phải điền đầy đủ 3 loại giấy tờ sau:

  • Custom declaration form: Tờ khai Hải quan (kê khai thông tin cá nhân cùng đồ bạn mang theo trong hành lý)
  • Arrival Card: Thẻ Nhập cảnh
  • Bảng điều tra Sức khỏe

[Bay từ Việt Nam sang Hàn Quốc hết bao lâu?]

3.2. Phương tiện di chuyển

Tất nhiên nếu bạn đi theo trung tâm, có dịch vụ trọn gói sẽ có xe đưa đón ngay tại sân bay về thẳng trường hoặc ký túc xá. Tuy nhiên nếu bạn tự đi hay chưa có ai đón thì cũng đừng lo. Sân bay Hàn, mà cụ thể là như Sân bay Quốc tế Incheon thừa lựa chọn cho bạn về trường.

a/ Limosine Bus

Để di chuyển từ sân bay về Seoul hoặc tới các thành phố khác, các bạn có thể lựa chọn Limosine Bus. Các bạn có thể mua vé xe buýt và tìm hiểu thêm thông tin bên cạnh Cửa ra hay Exit số 4 và số 9 tại Sảnh Nhập cảnh (Arrival) Tầng 1 (trong nhà) hoặc văn phòng bên cạnh Exit 4, 6, 7, 8, 11, 13 và 9C (phía bên ngoài) tại Terminal 1.

Đồng thời các bạn cũng có thể tìm thấy thông tin và chỗ mua vé tương tự phía trong Trung tâm Vận chuyển thứ 2 (B1) tại Terminal 2.

+ Vé một chiều đến Seoul có lẽ sẽ rơi vào khoảng 16,000 won

+ Đến Daejeon: 23,100 won (27,700 won cho chuyến đêm)

+ Đến Daegu: 39,400 won

+ Đến Gwangju: 35,000 won

+ Đến Busan: 42,300 won (46,500 won cho chuyến đêm)

b/ Tàu đường ray tại sân bay

Để đến Seoul, các bạn có thể sử dụng đường ray tại sân bay được đặt tại Trung tâm Vận chuẩn (B1F). Mức phí bạn cần bỏ ra để đi tàu từ sân bay Incheon đến Trạm Seoul là 4,150 won tại Terminal 1. Mức giá tăng lên 4,750 won tại Terminal 2 đối với tàu di chuyển thông thường.

Còn đối với tàu cao tốc các bạn sẽ tốn 9,000 won nhé.

c/ Taxi

Điểm tập kết taxi nằm ở phía arrival (1F) cho cổng terminal cho hành khách. Các điểm cần lưu ý và mức giá tương ứng các bạn có thể đọc trong bảng sau:

Chủng loại

Mức phí nền (won)

Điểm dừng

Lưu ý

Terminal 1 Terminal 2
Taxi loại thường Seoul: 3,000 5C, 6C, 6D 5C Hoạt động trong khung giờ 0h00 – 4h00 sáng sẽ bị cộng thêm phụ phí 20%
Gyeonggi: 3,000 4D
Incheon: 3,000 3C, 3D
Hạng nhất/Taxi cỡ lớn (có thể lên đến 9 hành khách) 5,000 7C/8C 5D Taxi sẽ xuất trình hóa đơn cung cấp dịch vụ phiên dịch và không thêm phụ phí vào ca đêm
Taxi quốc tế

SEOUL SMART

Mức phí tính theo khoảng cách theo đúng tiêu chuẩn của Seoul 4C 1C Taxi chính thức được chỉ định để cung cấp các dịch vụ bằng ngôn ngữ nước ngoài

d/ Xe Van

Khách hàng mong muốn được đi xe van nên đến thăm quầy thông tin về loại xe này gần Cổng Gate 13, các bạn cũng nên cảnh giác với những người chào mời dịch vụ tương tự đứng gần khu vực đó.

Trên đây là một số điều cơ bản Hướng dẫn các bạn Chuẩn bị Du học Hàn. Phần 2: Tìm hiểu Chương trình học và Nhập học tại Hàn Quốc cũng đã có rồi các bạn nhé!

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.