Thị trường Du học nào tốt nhất? Sinh năm 2000 nên đi du học ở đâu?

Sắp đến kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT – thi cấp 3) đối với các bạn sinh năm 2000. Nhiều gia đình, bạn trẻ chỉ đợi thi xong cấp 3 là đăng ký làm hồ sơ đi du học luôn, nhưng với tuổi 2x thì đi du học ở nước nào sẽ phù hợp hơn. Dưới đây là những phân tích, nhận định của các tiền bối đi trước đã “cóp nhặt lại”, mong rằng cung cấp 1 chút thông tin bổ ích cho các em sn 2000 muốn đi du học.

Sinh năm 2000 thì nên đi du học nước nào sẽ phù hợp hơn

Để biết mình sẽ phù hợp với thị trường du học nào thì bạn hãy xem số lượng du học sinh đang học ở các nước, chi phí đi du học ở các nước có nhiều du học sinh Việt Nam trong biểu đồ sau:

Thị trường du học nước nào trên đây hợp với bạn?

Trước tiên bạn cần phải nhớ:

Thứ nhất: Sinh năm 2000 thì khi tốt nghiệp cấp 3 được tính tròn 18 tuổi, ở độ tuổi này thì hầu hết các trường đại học, cao đẳng hay trường nghề ở các nước khác đều ưu tiên tiếp nhận hơn các tuổi cao hơn. Đây là độ tuổi phù hợp để đi du học, học dự bị (học tiếng) để chuyển lên chuyên ngành.

Thứ nhì: Chọn nước nào để đi thì bạn bạn nên biết tổng chi phí đi ở nước nào thì phù hợp với kinh tế nhà bạn. Nếu bạn là “con nhà tiền tỉ” thì có thể chọn đi Mỹ hoặc Úc. Nếu là con nhà giàu thì đi Canada. Còn nếu là con nhà “khá, giả” thì có thể đi Nhật hoặc Hàn. Còn các thị trường khác thì bạn tự tìm hiểu nhé.

Sau đó bạn nên biết đặc thù các thị trường du học:

Thị trường du học Mỹ: phù hợp hơn với những ai sống trong khu vực miền nam, vì có tới trên 80% số người Việt sống ở Mỹ xuất thân là người từ Huế –> Miền Nam. Thị trường Mỹ dùng tiếng Anh – Mỹ gần như 100%, du học Mỹ là du học lấy kiến thức thật sự. Từ khi tổng thống Trump lên thì ông đã đưa ra các chính sách thắt chặt người nhập cư, nghĩa là du học sinh quốc tế rất khó xin được visa để vào Mỹ học và ở lại lâu dài. Đây là thị trường du học không phù hợp với những ai muốn sang đây vừa học vừa làm kiếm tiền. Ngoài ra văn hóa của người Mỹ rất: Thực tế, chằng phẳng, khoa học và hiện đại và chuyên sâu trong lĩnh vực theo học (hợp với người Nam hơn người Bắc)…

Thị trường du học Úc: cũng gần như Mỹ, nhưng du học sinh sang Úc thường có thời gian đi làm nhiều hơn và kiếm được nhiều tiền hơn (thường làm nông nghiệp). Từ 2012 tới nay chính phủ Úc đã xét hồ sơ xin visa du học Úc rất chặt, mục đích của họ muốn tìm người có học lực thật sự tốt, thường những hồ sơ có thành tích học tập từ cấp tỉnh trở lên mới có cơ hội cao. Học xong khi ra trường thì chích phủ Úc luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để ở lại Úc làm việc lâu dài.

Thị trường Canada: Đây là thị trường du học đang có các chính sách thu hút du học sinh từ Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Số du học sinh Việt Nam từ năm 2015 trở lại đây tăng rất nhanh, năm 2015 chỉ có tới 2500 người, 2016 có 7500, đến 2017 đã có tới trên 14 nghìn người. Thực tế cũng gần như thị trường Mỹ, có tới trên 80% du học sinh đến từ Miền Nam của VN. Thị trường du học Canada cũng dùng tiếng Anh gần như 100%. Đây là thị trường du học phù hợp với những ai muốn vừa học vừa làm kiếm tiền, tuy nhiên các công việc ở đây thường “nặng nhọc” hơn.

Thị trường du học Nhật: Số du học sinh Việt Nam ở Nhật hiện đã chiếm thứ 2 (61,671 người) chỉ sau Trung Quốc. Đây được coi là thị trường du học quen thuộc với người VN. Từ đầu năm 2017 tới nay phía Nhật Bản đang thắt chắt điều kiện cấp visa cho du học sinh VN, vì có nhiều du học sinh VN trốn ra ngoài, ăn cắp vặt, làm việc phạm pháp khác. Tỉ lệ trượt tư cách lưu trú Nhật (COE) hiện lên tới 50%. Hiện có rất nhiều bạn không đi được Nhật đã chuyển sang đi du học Hàn.

Thị trường du học Hàn: Đây được coi là thị trường du học đang tăng trưởng mạnh nhất: Năm 2015 mới có hơn 4 nghìn người, năm 2016 có trên 8,600 người, năm 2017 có tới 14,614 du học sinh Việt Nam đang học ở Hàn. Vì sao thị trường du học này mấy năm nay tăng trưởng nhanh đến vậy? Vì…

+ Vì điều kiện đi du học Hàn đơn giản nhất.

+ Số tiền đi du học Hàn thấp hơn các thị trường khác.

+ Có tới trên 90% du học sinh VN ở Hàn tự kiếm tiền trang trải tiền học, tiền ở + ăn + sinh hoạt khác. Có tới trên 70% du học sinh học xong ở lại Hàn làm việc lâu dài. Gần như 100% số du học sinh Hàn về nước đều vào được các cty lớn của Hàn ở Việt Nam làm việc với mức lương cao trên 1000 usd, điểm hình các tập đoàn lớn của Hàn đang cần nhiều du học sinh Hàn như: Tập đoàn Samsung, Hyundai, Lotte, Daewoo…

Trong biểu đồ trên, số du học sinh ở Nhật là nhiều nhất, tới 61,671 người năm 2017. Số được coi ít nhất là Hàn Quốc chỉ chiếm tới 14,614 người (2017). Hai thị trường du học này được nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm nhiều nhất trong thời điểm này. Tuy nhiên các “tiền bối” đi trước luôn khuyên nên đi Hàn tốt hơn đi Nhật, vì ở Nhật làm việc thực tế được trả lương thấp hơn, ở Nhật rất khó đi làm thêm vượt quá giờ quy định, và ở Nhật việc học hành khắt khe và khó hơn, cuối cùng đi Nhật hiện khó hơn và lâu hơn đi Hàn.

Qua các thông tin trên đây thì chắc các bạn sinh năm 2000 cũng đã biết được điều kiện của mình phù hợp với thị trường du học nào rồi. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm thì hãy đăng ký để được gọi lại tư vấn du học Hàn.

Thông tin về 2 thị trường du học quen thuộc mà các bạn sinh năm 2000 chọn đăng ký nhiều:

Điều kiện đi du học Nhật và Hàn

Quy định, mức lương làm thêm ở Nhật và Hàn

Các khoản phí và học phí ở Nhật và Hàn

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.