Ở Hàn nên tránh học các ngành học có tỉ lệ thất nghiệp cao sau

Theo số liệu việc làm của Viện Phát triển Giáo dục và Trung tâm Nghiên cứu và Thống kê Giáo dục Hàn Quốc công bố thì có các ngành học có tỉ lệ việc làm rất thấp => Du học sinh nên tránh học các ngành học này. Và ngược lại có các ngành học ra trường có tỉ lệ việc làm rất cao…

Trước tiên các bạn nên biết 3 ngành học có tỉ lệ việc làm thấp

Ở Hàn nhiều sinh viên học không đúng chuyên ngành tốt ra trường cũng bị thất nghiệp dài => đi biểu tình đòi chính phủ tạo thêm công ăn việc làm

Ngành có tỉ lệ thất nhiệp cao nhất: Giáo dục nhân văn

Tỉ lệ sinh viên Hàn và du học sinh ra trường sau 6 tháng chỉ có việc làm 30,4% (tính trên 601 sinh viên tốt nghiệp được thống kê).

Đây là một ngành học về lĩnh vực giáo dục dạy đạo đức và tôn giáo cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Các ngành học liên quan bao gồm: Giáo dục đạo đức, giáo dục Kitô giáo và giáo dục thông tin văn học.

Ngành có tỉ lệ thất nhiệp cao thứ 2: Giáo dục xã hội

Tỉ lệ sinh viên Hàn và du học sinh ra trường sau 6 tháng chỉ có việc làm 36,7% (tính trên 1208 sinh viên tốt nghiệp được thống kê).

Ngành Giáo dục xã hội được chia thành giáo dục xã hội, giáo dục lịch sử quốc gia, giáo dục địa lý và giáo dục lịch sử. Sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc tại các trường trung học cơ sở và trung học tư thục (nếu xin được việc).

Ngành có tỉ lệ thất nhiệp cao thứ 3: Âm nhạc học

Tỉ lệ sinh viên Hàn và du học sinh ra trường sau 6 tháng chỉ có việc làm 40% (tính trên 1435 sinh viên tốt nghiệp được thống kê).

Ngành Âm nhạc học được chia ra các chuyên ngành: Âm nhạc học, âm nhạc, âm nhạc Hàn Quốc, dàn nhạc, nhạc cụ, piano, nhạc thanh nhạc, và sáng tác. Trong khóa học thì sinh viên cũng sẽ được học lịch sử âm nhạc và hòa âm như môn lý thuyết, và học biểu diễn piano, biểu diễn dàn nhạc và dàn nhạc như thực hành.

Kết luật: Thực tế ở Hàn cũng như ở Việt Nam, những bạn học 3 ngành học trên ra trường rất khó xin được việc làm (thất nghiệp dài dài), có nhiều bạn có mối quen biết xin được nhưng sau đó một thời gian ngắn lại nghỉ, vì mức thu nhập của những người làm các công việc này rất thấp (trừ có một số hiếm có thu nhập cao). Các ngành này có một số bạn đặc biệt rất thì vào học sẽ phù hợp hơn (bởi do sở thích nên không quan trọng học xong kiếm được bao nhiêu).

Tham khảo thêm: Các ngành học ra trường có tỉ lệ việc làm cao nhất ở Hàn:

Học đúng ngành học hót thì có khi chưa ra trường đã được cty lớn mời làm việc

Học đúng ngành học hót thì có khi chưa ra trường đã được cty lớn mời về làm việc

Thống kê sinh viên học xong sau 6 tháng có được việc làm tốt với tỉ lệ theo các ngành như sau:

  • Nha khoa (88,6%)
  • Y học Trung Hoa (84,8%)
  • y học (83,4%)
  • điều dưỡng (82,3%)
  • phục hồi chức năng (81,1%)

Vậy tỉ lệ việc làm cao nhất ở Hàn là các ngành học liên quan về Y học (rất hiếm khi thất 1 y tá, điều dưỡng hay bác sĩ thất nghiệp). Nhưng chú ý: Gần như 99% các trường và cục xuất nhập cảnh Hàn không đồng ý nhận du học sinh Việt Nam sang Hàn học các ngành này. Vì các ngành này đòi hỏi điều kiện đầu vào rất cao. Chỉ có một số ít du học sinh Việt Nam sang học các ngành này là: du học sinh do các bệnh viện trao đổi, du học sinh do các trường y trao đổi, đi do các cơ quan nhà nước cử đi học tập hoặc trường hợp được chính phủ cấp học bổng… Vậy nên bạn nào muốn đi du học tự túc thì chắc chắn sẽ rất khó vào học được mấy ngành liên quan về Y. (Lưu ý: Các ngành học về Y có học phí rất cao, thường thì gấp 2 hoặc 3 lần các ngành học bình thường khác).

Nếu bỏ qua các ngành về Y trên thì 3 ngành học sau đây ở Hàn được nhiều người lựa chọn và có tỉ lệ việc làm cao nhất.

Tỉ lệ việc làm cao nhất là ngành: Kỹ sư hàng hải

Khảo sát 2069 sinh viên học các chuyên ngành về hàng hải thì có tới 86,3% có việc làm ngay sau khi ra trường 6 tháng.

Trong số 1502 người làm việc trong ngành kỹ thuật hàng hải, thì có tới 1472 người đã đăng ký với Kế hoạch Hưu trí Quốc gia, người có thu nhập cao và chất lượng việc làm cao thì sẽ đẳng ký hưu trí sớm.

Kỹ thuật hàng hải là một môn khoa học khám phá thế giới dưới biển, bao gồm các công nghệ vận chuyển và vận chuyển qua đại dương, thám hiểm đại dương và phát triển các nguồn tài nguyên dưới đáy biển. Hiểu và hiểu biết về các yếu tố cơ học như tàu và các cấu trúc ngoài khơi là rất cần thiết. Tại nhiều trường đại học ngành này là một phần của Khoa Cơ khí.

Các chuyên ngành và môn học liên quan bao gồm: Kiến trúc Hải quân và Kỹ thuật Đại dương, Kỹ thuật Hệ thống Hải quân, Kỹ thuật Hệ thống Thể chế, Công nghệ Hải quân, Khoa học Vận tải Hải quân, Kỹ thuật Công nghiệp Hải quân, Hệ thống Giao thông Hải quân, Kiến trúc Hải quân và Kỹ thuật Đại dương, Kiến trúc Hải quân và Công nghệ Dưới nước.

Chú ý: Trường đại học Ulsan là của tập đoàn Hyundai (công ty đóng tàu Hyundai). Nên hầu hết các bạn du học sinh học ngành cơ khí ở trường Ulsan sau khi ra trường luôn được mời ở lại làm việc ở Hyundai (hoặc về VN làm cho Hyundai).

Tỉ lệ việc làm cao thứ 2 là ngành: Kỹ sư cơ khí

Khảo sát 9028 sinh viên và du học sinh quốc tế học các chuyên ngành về hàng hải thì có tới 85,3% có việc làm ngay sau khi ra trường 6 tháng (giới trẻ Hàn cũng không thích học và làm các công việc về cơ khí).

Trong số 9028 nhân viên làm cơ khí, có 8600 người được đăng ký đóng bảo hiểm y tế lâu dài (thường cty phải đóng cho các nhân viên tốt).

Kỹ thuật cơ khí là nền tảng của các công việc về: thiết kế ô tô, sửa chữa ô tô, hàn, tiện cnc, cơ khí điện tử, máy chơi game, máy bay và tàu thuyền và các máy công nghiệp khác như: điện tử công nghiệp, các lĩnh vực kỹ thuật siêu điện tử và kỹ thuật cơ khí thiết bị điều khiển đang cùng phát triển.

Các môn học liên quan bao gồm: Kỹ thuật thiết kế cơ khí, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật cơ khí tiên tiến, chuyên ngành hệ thống cơ khí, kỹ thuật thông tin cơ khí, cơ khí chính xác và kỹ thuật cơ khí thông minh. Trình độ chuyên môn bao gồm kỹ sư cơ khí nói chung, kỹ sư thiết kế cơ khí, kỹ sư lắp ráp cơ khí và kỹ sư cơ điện tử.

Rất nhiều du học sinh Việt Nam sau khi ra trường được các công ty lớn của Hàn Quốc mời ở lại làm việc hoặc về VN làm cho công ty của họ ở VN, đó là các cty như: POSCO, Công ty ô tô Hyundai, Daewoo, Kia và Korean Air….

Tỉ lệ việc làm cao thứ 3 là ngành: Giáo dục tiểu học

Khảo sát 2012 sinh viên học các chuyên ngành về hàng hải thì có tới 83% có việc làm ngay sau khi ra trường 6 tháng (giới trẻ Hàn không thích học và làm công việc này).

Giáo dục tiểu có các môn học khác nhau như toán học, tiếng Hàn và nghệ thuật, âm nhạc, nghệ thuật, giáo dục thể chất cũng như các môn học chính khác….

gs: Lee Shin Young

* Để được tư vấn thêm về du học Hàn bạn hãy gọi các số sau hoặc add Zalo và nhắn tin

CÔNG TY DU HỌC KNET – KOREA.NET.VN

  • Địa chỉ Trụ sở công ty: Tầng 27, Tháp A tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội (đối diện tòa nhà Keangnam)

0987 328 753

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.