Hàn quốc có thể đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 nhanh hơn

Ngày 18 tháng 01 năm 2020, Trong cuộc họp báo diễn ra tại Văn phòng Tổng thống, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự báo, Hàn quốc có thể đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 nhanh hơn các nước khác nhờ triển khai chương trình tiêm chủng ngừa virus SAR-CoV-2 của Chính phủ.

Ông Moon khẳng định, Hàn Quốc chắc chắn không những không tụt lại phía sau, mà còn có thể đạt được miễn dịch cộng đồng nhanh hơn so với các quốc gia khác khi quan tâm đến chương trình tiêm chủng và khung thời gian đạt miễn dịch cộng đồng. Theo ông Moon, Hàn Quốc sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng trước cuối tháng 11 tới.

Hàn Quốc dự kiến hoàn thành chương trình tiêm chủng cơ bản ngừa Covid-19 trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 9-2021. Giai đoạn thứ hai của chương trình tiêm chủng quốc gia, trong đó tập trung vào nhóm đối tượng đã từng không có cơ hội tiêm chủng, sẽ diễn ra trong quý IV năm nay.

Tổng thống Moon cho rằng, kế hoạch tiêm chủng của Chính phủ Hàn Quốc có thể được đẩy nhanh nếu những lô vaccine trong khuôn khổ COVAX – dự án vaccine toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – đến nhanh hơn dự kiến.

Dự án vaccine toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

Dự án vaccine toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

Theo các báo cáo, biến thể mới được phát hiện tại Anh và Nam Phi có khả năng lây nhiễm dễ dàng giữa người với người hơn so với chủng virus gốc, với tốc độ lây lan nhanh hơn 1,5 lần. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng xác nhận biến thể mới được phát hiện tại Brazil có tốc độ lây lan nhanh hơn các biến thể khác hay không.

Từ cuối tháng 12-2020, cơ quan y tế Hàn Quốc đã triển khai thêm các xét nghiệm (được biết đến là giải trình tự gene thế hệ mới) đối với những người nhập cảnh đến từ Anh và Nam Phi. Phương pháp này cung cấp cách thức hiệu quả để xác định các chủng virus corona và mầm bệnh khác. Hàn Quốc cũng mở rộng lệnh cấm đối với các chuyến bay chở khách khởi hành từ Anh để ngăn ngừa biến thể mới.

Từ ngày 18-1, các quán cà-phê và phòng tập thể hình tại khu vực thủ đô Seoul sẽ hoạt động bình thường trở lại sau khi Chính phủ quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn ngừa Covid-19 lây lan. Quyết định này sẽ có hiệu lực trong vòng hai tuần, kéo dài đến ngày 31-1. Cụ thể, các quán cà-phê sẽ phục vụ đến 9 giờ tối, đối với cả dịch vụ bán đồ mang đi và vận chuyển đồ. Các phòng tập thể hình được phép mở cửa với điều kiện chứa tối đa một người/8 mvà phải đóng cửa các phòng tắm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), Hàn Quốc hôm nay ghi nhận thêm 389 ca mắc Covid-19, mức thấp nhất trong gần hai tháng qua, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 72.729.

Số ca nhiễm mới ngày 18/1 giảm mạnh so với 520 ca ghi nhận một ngày trước đó và là mức tăng thấp nhất kể từ ngày 25/11/2020.

Thủ tướng Chung Sye-kyun nhấn mạnh đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới trong ngày tại Hàn Quốc giảm xuống mức trên 300 ca kể từ tháng 11 năm ngoái.

Những con số trên cho thấy làn sóng dịch bệnh thứ 3 tại Hàn Quốc đang có dấu hiệu thuyên giảm sau khi nước này trải qua đỉnh dịch vào ngày 25/12/2020 với 1.240 ca nhiễm.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Thủ tướng Chung Sye-kyun thông báo nước này có kế hoạch sử dụng loại thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên sản xuất tại Hàn Quốc dành cho các bệnh nhân COVID-19 ở nước này bắt đầu từ đầu tháng 2 tới.

[Hàn Quốc: Thuốc trị COVID-19 của Celltrion hiệu quả hơn của Mỹ]

[Hàn Quốc: Thuốc trị COVID-19 của Celltrion hiệu quả hơn của Mỹ]

Theo Thủ tướng Chung Sye-kyun, các cơ quan y tế đã triệu tập hội đồng chuyên gia để xem xét tính an toàn và hiệu quả của loại thuốc nội địa do hãng dược phẩm Celltrion sản xuất. Theo ông Chung Sye-kyun, chính phủ sẽ công bố kết quả cuộc họp vào cuối ngày 18/1. Nếu quá trình đánh giá thuận lợi, Chính phủ Hàn Quốc hy vọng loại thuốc này sẽ được sử dụng từ đầu tháng tới.

Tuần trước, Celltrion thông báo đã tiến hành thử nghiệm ở 327 bệnh nhân COVID-19 để đánh giá hiệu quả và độ an toàn của thuốc CT-P59 (còn được gọi là Regdanvimab). Công ty này khẳng định CT-P59 sẽ góp phần làm giảm tới 54% số bệnh nhân COVID-19 trở nặng và cần được chăm sóc tại bệnh viện. Trước đó, Celltrion đã nộp đơn xin cấp phép lưu hành thuốc lên Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc./.

 

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.