Bảo hiểm và Hệ thống y tế ở Hàn Quốc (P4)

Có lẽ các bạn đều biết, đã là du học sinh thì bạn nào cũng phải đóng bảo hiểm y tế đầy đủ. Nhưng đã có bạn nào biết về hệ thống y tế ở Hàn Quốc và cách để hưởng lợi từ số tiền bỏ ra mua bảo hiểm hay chưa?

Bài viết tham khảo:

1. Các diện Bảo hiểm dành cho Du học sinh

1.1. Chương trình Bảo hiểm Y tế Quốc gia

Du học sinh chưa bắt buộc phải tham gia bảo hiểm cấp quốc gia trong hệ thống y tế ở Hàn Quốc

Du học sinh chưa bắt buộc phải tham gia bảo hiểm cấp quốc gia trong hệ thống y tế ở Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, bất cứ cá nhân người nước ngoài nào có ý định ở lại đây lâu hơn 6 tháng đều phải tham gia vào Chương trình Bảo hiểm Y tế Quốc gia. Tổ chức chịu trách nhiệm cung cấp bảo hiểm y tế cho du học sinh chính là Tập đoàn Bảo hiểm Y tế Quốc gia (viết tắt tiếng Anh là NHIS).

Cho đến thời điểm hiện nay, du học sinh có thể lựa chọn giữa đăng ký bảo hiểm theo quy định của trường và đăng ký bảo hiểm theo chương trình quốc gia, ít nhất là cho đến cuối tháng 02/2021. Để apply đăng ký tham gia vào chương trình này, du học sinh cần cung cấp bản sao của Thẻ Nước ngoài tại Hàn Quốc và một giấy xác nhận mục đích ở lại Hàn tại văn phòng của tổ chức NHIS này.

Số điện thoại dịch vụ hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho du học sinh (tổng đài trả lời bằng Tiếng Anh) là 82-33-811-2000.

1.2. Bảo hiểm tư nhân

Như mình đã nói, bên cạnh Chương trình Bảo hiểm Quốc gia, các bạn du học sinh còn có thể mua bảo hiểm thương tật dành cho người nước ngoài tư nhân từ các công ty du lịch. Trong trường hợp các bạn bị thương hay bị bệnh, các bạn sẽ chủ động tới các phòng khám hoặc bệnh viện, đồng thời chi trả bằng tiền của cá nhân.

Sau đó, các bạn sẽ cầm các hóa đơn, chứng từ được bệnh viện cấp lại khi thanh toán để apply nhận tiền bảo hiểm từ công ty cung cấp dịch vụ.

2. Hệ thống Y tế ở Hàn Quốc

Hệ thống Y tế ở Hàn Quốc chia ra làm 3 cấp

Hệ thống Y tế ở Hàn Quốc chia ra làm 3 cấp

Hệ thống Y tế ở Hàn Quốc bao gồm các bệnh viện tư nhân, bệnh viên đa khoa, bệnh viện Đông Y, và các trung tâm y tế cộng đồng, cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất và dịch vụ tiên tiến để khám và chữa bệnh cho các bạn. Hàn Quốc là quốc gia có thể mạnh trong việc chữa trị nhãn khoa, phẫu thuật cột sống, nha khoa, phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật tim và điều trị vô sinh.

Với số lượng người nước ngoài sang Hàn Quốc học tập và làm việc ngày càng tăng qua các năm, các cơ sở y tế tại xứ sở kim chi cũng chú trọng hơn trong việc mở ra các phòng khám quốc tế, nhằm cung cấp dịch vụ tốt hơn cho cộng đồng người nước ngoài ở Hàn Quốc.

Về phân loại, cơ sở y tế ở Hàn Quốc được phân ra thành 3 loại, đánh giá dựa trên số lượng chuyên khoa khám bệnh và quy mô cơ sở vật chất y tế của bệnh viện đó. Cụ thể:

  • Cơ sở Y tế cấp 1

Các cơ sở y tế này bao gồm các phòng khám tư và trung tâm y tế cộng đồng. Các cơ sở y tế cấp 1 bị hạn chế về số lượng các khoa khám, cung cấp dịch vụ y tế toàn diện để phòng chống và chữa trị các triệu chứng sớm của các loại bệnh.

  • Cơ sở Y tế cấp 2

Cơ sở Y tế cấp 2 sở hữu các chuyên gia y tế (giáo sư, bác sĩ trong ngành), tối thiểu là 4 khoa điều trị bệnh chuyên biệt, cung cấp các dịch vụ y tế cho cả bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú. Các cơ sở y tế cấp 2 có từ 30 đến 500 giường bệnh, có thể phục vụ cấp cứu khẩn cấp.

  • Cơ sở Y tế cấp 3

Bao gồm các bệnh viện đa khoa hoặc các bệnh viện trực thuộc trường Y. Cơ sở Y tế cấp 3 này sở hữu đội ngũ các chuyên gia y tế trong tất cả các khoa chuyên biệt, hơn 500 giường bệnh và cung cấp các dịch vụ y tế chuyên môn trong các trường hợp cấp cứu khẩn cấp.

Các bạn nên lưu ý rằng, để được khám bệnh tại các cơ sở y tế cấp 3, các bạn cần phải có thư giới thiệu từ các cơ sở y tế cấp 1 hoặc cấp 2. Nếu bạn đến các bệnh viện cấp 3 mà không có thư giới thiệu, các bạn sẽ không được hưởng chi phí chi trả từ bảo hiểm mà phải tự chịu chi phí khám chữa bệnh.

Đi khám tại các phòng khám quốc tế cũng được nhưng chắc chắn là sẽ tốn kém cho các bạn đó.

3. Làm thế nào để hẹn khám bệnh?

Để đi khám bệnh được tiện lợi nhất thì các bạn nên đặt lịch khám bệnh trước khi đến. Bạn có thể hẹn lịch trước bằng cách đến trực tiếp hoặc gọi điện cho bệnh viện. Đồng thời, các bạn còn có thể sử dụng website của bệnh viện.

Khi đăng ký lịch và đến khám bệnh, hãy mang theo thẻ bảo hiểm của bạn. Tại đó, các bạn điền đơn hẹn và nộp lại nó cho quầy dịch vụ của Khoa Quản lý Bệnh nhân các bạn nhé!

4. Thanh toán tiền điều trị/tiền thuốc

Để thanh toán chi phí điều trị, bạn đến phòng Quản trị của bệnh viện. Hầu hết các bệnh viện tại Hàn Quốc hiện nay đã chấp nhận chi trả bằng thẻ tín dụng. Tại một số bệnh viện có phòng khám quốc tế, các bạn có thể quyết toán chi phí tại đây.

Phòng khám quốc tế hỗ trợ bệnh nhân trong việc chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết cho việc thanh toán. Nhiều bệnh viện tại Hàn cũng đã có thể cung cấp các loại hóa đơn bằng cả Tiếng Anh để các bạn tiện theo dõi các mục điều trị.

Chi phí y tế nhiều hay ít còn phụ thuộc vào việc bạn đã tham gia bảo hiểm hay chưa. Một số bệnh viện chấp nhận bảo hiểm y tế của nước ngoài đối với các công ty bảo hiểm mà bệnh viện này có liên kết. Tuy nhiên đó chỉ là thiểu số nên các bạn nên cẩn thận đóng bảo hiểm theo thông báo của trường và cập nhật thông tin về bảo hiểm đối với người nước ngoài ở Hàn Quốc.

Một chút tip nho nhỏ:

Khi bạn cần thuốc cho những bệnh nho nhỏ như cảm cúm, đau đầu, các bạn không cần phải ra tận phòng khám hay tiệm thuốc đâu. Các bạn có thể đến ngay phòng y tế của trường. Phòng Y tế của trường thường có sẵn các loại thuốc cảm, thuốc giảm đau, thuốc tiêu hóa/dạ dày, đồ và thuốc để sơ cứu cùng các nhân viên y tế hỗ trợ. Đối với các sinh viên trong trường, các loại thuốc đều được miễn phí. Các bạn đừng quên điều này nha!

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.