Không nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc nếu không biết các điều này

Nhật Bản hay Hàn Quốc đều có nền giáo dục phát triển cao. Bởi cả 2 quốc gia này, đều có sự đầu tư về giáo dục rất mạnh nhất Châu Á. Chính vì lẽ đó, mà nhiều phụ huynh hay nhiều bạn trẻ đang lưỡng lự trong sự lựa chọn giữa đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc ?

Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về nền giáo dục của 2 quốc gia này, nhờ đó các bậc phụ huynh cũng như học sinh sẽ có được cái nhìn tổng quát nhất, để đưa ra định hướng lựa chọn du học cho con em mình.

du-hoc-nhat-ban-hay-han-quoc

Các thông số dưới đây sẽ giúp cho các bạn biết được nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc

1. Các điều kiện đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc

Điều kiện Du học Nhật Du học Hàn
Bằng cấp Từ cấp 3 trở lên Từ cấp 3 trở lên
Tuổi 18 – 28 18 – 24 ( Có ít trường lấy tới 30)
Học lực 6.0 trở lên 5.0 trở lên
Tiếng N5 (học 4-5 tháng là được) Không yêu cầu (du học nghề visa D4-6 phải có Topik 2 hoặc Klat 2
Chứng minh tài chính Tối thiểu 500 triệu (làm dịch vụ mất 5 triệu) Tối thiểu 220 triệu (làm dịch vụ mất 5 triệu)
Sức khỏe (Mắc bệnh sau không đi được) HIV, H5N1, Lao phổi H5N1, Lao phổi

Điều kiện đi Nhật lấy tuổi cao hơn đi Hàn. Xin visa du học Hàn dễ hơn Nhật, đặc biệt đăng ký vào học ở các trường ưu tiên thì không phải qua sứ quán phỏng vấn. Tỉ lệ đạt visa du học Hàn Quốc gần đạt 100%. Tỉ lệ đạt visa du học Nhật Bản đạt 93%

2. Công việc làm thêm, lương của du học sinh ở Nhật hay Hàn

Công việc Du học Nhật Du học Hàn
Thời hạn được bắt đầu đi làm Sau 1 tháng nhập học Học tiếng sau 6 thàng mới được đi làm. Học chuyên ngành được đi làm luôn (thực tế sau 1 tháng đi làm hết)
Quy định số giờ làm/tuần 28 h/tuần(thực tế đều làm vượt số giờ quy định) Du học tiếng 20 h/tuần, du học chuyên ngành 25h/tuần (thực tế đều làm vượt số giờ quy định)
Lương 16 – 20 triệu (làm 1 ca = 4 tiếng). 20 – 25 triệu làm 6 tiếng/ngày. Nhiều người làm cả thứ 7, CN và ngày nghỉ thì được trên 25 – 40 triệu
Sau tốt nghiệp 40 % đủ điều kiện, có công việc và được ở lại Nhật làm việc (có thể ở lại lâu dài và bảo lãnh người thân sang Nhật). 60% đủ điều kiện và có công việc ở lại Hàn lâu dài (Điều kiện bảo lãnh người thân sang Hàn đơn giản hơn Nhật nhiều).

Công việc làm thêm của du học sinh ở Nhật và Hàn đều có nhiều, nhưng mức thu nhập thực tế ở Hàn nhiều hơn.

3. Các khoản chi phí đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc

Các khoản tiền Du học Nhật Du học Hàn
Học tiếng (Tiền ăn, ở, phí học tiếng ở Việt Nam)   5 – 6 tháng = 25 triệu 3 tháng = 15 triệu
Học phí 1 năm 120 – 200 triệu (tùy trường) 90 – 170 triệu (tùy trường)
Ký túc 6 tháng 25 – 30 triệu 20 – 25 triệu
Phát sinh khác 1 năm 20 triệu 15 triệu
Phí cho cty làm hồ sơ 20 triệu 30 triệu
Phí chứng minh tài chính 5 triệu 5 triệu
Vé máy bay 5 – 10 triệu 5 – 10 triệu
Tổng 225 – 315 triệu 175 – 275 triệu

Tổng số tất cả các khoản tiền chi phí để đăng ký đi du học Nhật Bản đắt hơn đi du học ở Hàn.

4. Các khoản chi phí học tập và sinh hoạt ở Nhật hay Hàn các năm tiếp theo

Các khoản Du học Nhật Bản Du học Hàn Quốc
Học phí/năm 120 – 200 triệu (tùy trường, tùy chuyên ngành) 90 – 170 triệu (tùy trường, tùy chuyên ngành)
Ký túc/năm 50 – 60 triệu 40 – 50 triệu
Tiền ăn/năm 60 – 70 triệu 40 – 50 triệu
Phát sinh khác/năm 20 triệu 15 triệu
Tổng 260 – 350 triệu 185 – 285 triệu

Tổng số tất cả các khoản chi phí học tập và sinh hoạt ở Nhật Bản đắt hơn ở Hàn Quốc.

Kết luật: Nên đi du học Nhật Bản hay đi du học Hàn Quốc

+ Điều kiện, chi phí đi du học Nhật Bản cao hơn ở Hàn.

+ Có một điều các bạn cần lưu ý là: Nền giáo dục của Nhật Bản được thế giới đánh giá cao hơn Hàn Quốc (Nhật xếp hạng 1 thì Hàn xếp hạng 2). Vậy nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc thì chỉ có các bậc phụ huynh hoặc chính các bạn mới quyết định được chính xác hơn.

+ Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo chứ không có ý định khuyên các bạn nên đi du học Nhật hay Hàn.

Nền giáo dục tại Hàn Quốc

Theo đánh giá của các tổ chức giáo dục trên thế giới: Hiện nay, Hàn Quốc là quốc gia có hệ thống giáo dục đứng thứ 2 Châu Á và đứng thứ 12 trên toàn thế giới. Bởi sự đầu tư cần bằng trong giáo dục tại Hàn Quốc cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị lẫn trình độ chuyên môn của giảng viên cụ thể như sau:

+ Khuôn viên các trường đại học tại Hàn Quốc đều đạt chất lượng về: Diện tích, thiết kế đẹp ấn tượng mang dấu ấn riêng. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, cũng như sinh hoạt cho các sinh viên và du học sinh.

+ Tất cả các trường, đều được đầu tư kỹ lưỡng về trang thiết bị. Nhằm mục đích: Phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu tốt nhất cho sinh viên

+ Bằng tốt nghiệp tại các trường đại học ở Hàn Quốc đạt chuẩn quốc tế và đều được cả thế giới công nhận.

Chi phí sinh hoạt ở Hàn rẻ hơn ở Nhật Bản cụ thể như sau:

Tổng chi phí bao gồm: Học phí, tiền ăn, ở, đi lại, tiền phí sinh khác của 1 du học sinh ở Hàn Quốc khoảng 190 đến 260 triệu/ năm, ở Nhật khoảng từ 230 – 330 triệu/ năm (Tùy khu vực, tùy trường).

+ Hầu hết các trường đại học đều có chương trình học bổng hấp dẫn dành cho du học sinh nếu có thành tích cao và đạt đủ yêu cầu xét học bổng. Tỉ lệ du học sinh Việt đạt học bổng cao hơn ở Nhật khoảng 80%, nói chung du học sinh dễ kiếm học bổng ở Hàn Quốc hơn ở Nhật Bản rất nhiều.

+ Trong quá trình học tập, sinh viên có cơ hội được đi làm thêm, trải nghiệm thực tế và có cơ hội thực tập tại các công ty, các nghiệp đoàn lớn.

+ Dễ có cơ hội được làm việc tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp.

+ Trong quá trình học tập tại Hàn Quốc, du học sinh được phép đi làm thêm 20h/ tuần (học chuyên ngành được làm 25h/tuần). Riêng các ngày lễ và các kỳ nghỉ thì thoải mái thời gian. Tuỳ theo vào công việc và mức độ làm việc của bạn, thì khoản tiền thu được từ việc làm thêm khoảng từ 25.000.000 đến 40.000.000 VNĐ/ tháng.

Nền giáo dục tại Nhật Bản

Trong khu vực Châu Á, thì Nhật Bản là quốc gia có số lượng người được nhận giải Nobel nhiều nhất. Không những thế, cách sống cũng như trình độ văn hóa của người Nhật đã khiến cả thế giới nể phục. Hầu hết, các trường đại học tại Nhật Bản cũng được đầu tư mạnh cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng giảng dạy.

Khi đi du học Nhật Bản, các sinh viên sẽ có được học tập trong môi trường hiện đại nhất mà ngành giáo dục Nhật Bản đem lại như sau:

+ Có nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề lựa chọn

+ Khác với Hàn Quốc: Nền giáo dục Hàn Quốc tập trung nhiều vào nghiên cứu. Còn nền giáo dục Nhật Bản lại đẩy mạnh phát triển tư duy và rèn luyện.

+ Các trường đại học đều đạt tiêu chuẩn và đáp ứng đầy đủ nguyện vọng của sinh viên.

+ Sinh viên sau khi tốt nghiệp, dễ có được việc làm tại các công ty Nhật Bản, có nhiều cơ hội được tiếp tục sống và làm việc tại Nhật Bản,

+ Có nhiều công việc làm thêm dành cho du học sinh. Khoản tiền làm thêm mỗi du học sinh kiếm được khoảng từ 20.000.000 đến 30.000.000 VNĐ.

+ Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt cũng như cuộc sống tại Nhật Bản thì đắt đỏ hơn rất nhiều so với Hàn Quốc. Trung bình, khoản chi phí cho một du học sinh tại Nhật bao gồm cả ăn, ở, học, sinh hoạt… khoảng từ 230.000.000 đến 330.000.000 VNĐ/ năm.

Qua đó, dù bạn lựa chọn đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc thì lựa chọn của bạn đều là sang suốt. Bởi cả hai quốc gia này, chất lượng giáo dục đã được khẳng định. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cả 2 quốc gia này đều có chất lượng giáo dục ngang nhau nhưng mức chi phí thì hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ trước lựa chọn của mình khi đi du học. Điều quan trọng trong việc lựa chọn này chính là việc kiểm soát các chi phí du học sao cho hợp lý nhất.

Chúc bạn có những lựa chọn sang suốt nhất giữa đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc!

Xếp hạng các trường đại học ở Hàn Quốc

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.