Cuộc sống tại Hàn có ” ĐẸP ” như trong phim ???

Nhắc tới Hàn quốc là nhiều người nghĩ đến những bộ phim Hàn lãng mạn, xứ sở kimchi…. rồi những việc như lao động xuất khẩu và lấy chồng Hàn Quốc..v.v. Không ít người cho rằng cuộc sống ở Hàn Quốc là thiên đường bởi tiền lương ở Hàn cao, học tập xong có thể định cư,v.v.. Vậy thực chất cuộc sống ở Hàn như thế nào?? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

>xem thêm: Du học Hàn Quốc – đi và trải nghiệm.

1. Đời sống

Ở Hàn Quốc, điều tra cả nước cho thấy, số người trong một hộ gia đình trung bình là 2,82 người. Hiện nay, ở Hàn hộ gia đình 1 người chiếm khá nhiều. Đây chủ yếu là hộ của những thanh niên đi học hoặc đi làm xa nhà bố mẹ mà chưa lập gia đình. Vì vậy nếu chỉ tính hộ gia đình từ 2 người trở lên thì số người trung bình mỗi hộ là 3,44 người, tức là đa phần các hộ gia đình có khoảng 1 hoặc 2 con.

Như người Việt Nam, người Hàn quan niệm rằng càng có nhiều con càng hạnh phúc. Nhưng hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng không thể có nhiều con được. Theo thăm dò do Văn phòng Thủ tướng tiến hành về lý do tại sao số con giảm đi? 58,2% trả lời rằng vì mất nhiều chi phí giáo dục con cái, 50,1% nêu lý do không có khả năng về kinh tế để nuôi dạy, chăm sóc con cái, và 44,7% là khó có thể vừa đi làm vừa nuôi con. Ở Hàn, tất cả hộ gia đình có hai người bao gồm vợ chồng khoảng 57,2%. Vì vậy, khi có con nhỏ thì vợ phải nghỉ việc để chăm sóc con. Và nói chung, sau khi đẻ con, người phụ nữ không dễ quay lại làm việc tại cơ quan cũ.Đây cũng là một trong nhiều lý do khiến cho gia đình Hàn Quốc chỉ có ít con.


Theo thống kê cho thấy, thu nhập bình quân mỗi tháng của một hộ gia đình là 595.123 tức khoảng 4.400 đôla Mỹ. Nhưng mỗi tháng phải nộp thuế thu nhập, thuế cư trú và các loại cước phí bảo hiểm như bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí, v,v… tức khoảng 16,5% so với thu nhập. Theo luật pháp Hàn Quốc, công dân Hàn bắt buộc phải gia nhập bảo hiểm y tế, 20 tuổi trở lên thì phải gia nhập bảo hiểm hưu trí, và những nhân viên biên chế của các công ty phải gia nhập bảo hiểm thất nghiệp. Vì vậy không thể tránh được những khoản tiền này. Mức thuế tiêu dùng tăng từ 3% lên 5% nên người dân phải chịu nhiều gánh nặng hơn trước.

Một khoản chi phí lớn khác trong gia đình là chi phí ăn uống. Thống kê cho thấy mức chi trung bình khoảng 800.000 won tức khoảng 780 đôla 1 tháng, chiếm 13,4% tổng thu nhập. Món ăn chính của người Hàn là cơm. Ở Hàn, giá 1kg gạo loại trung bình khoảng 3~4000won, tức khoảng 4,5 đôla Mỹ, gấp mươi lần giá ở Việt Nam. Cùng với cơm người dân Hàn ăn các loại thịt, cá, rau, đậu. Nói về thịt người Hàn thích ăn 3 loại thịt là thịt bò, thịt lợn, thịt gà. Ngoài 3 loại thịt này ra họ còn ăn các loại thịt khác như thịt cừu, v,v… nhưng số lượng tiêu thụ không đáng kể. Giá 1 cân thịt bò khoảng 80.000 won tức khoảng 80 đôla, thịt lợn khoảng hơn 16 đôla, thịt gà khoảng 8 đôla. Cá thì người Hàn thích ăn các loại cá biển hơn cá nước ngọt. Người Hàn thường ăn trứng gà, không ăn trứng vịt. Giá trứng gà Nhật Bản khá rẻ, 30 quả khoảng won 4000 tức khoảng $4,2 . Giá rau có thể coi là đắt đỏ tại seoul, và họ thường sử dụng để muối cái loại kimchi. Hoa quả thì có thể nói khá rẻ nhờ vận dụng các phương pháp phù hợp giảm tối thiếu việc nhập hoa quả nước ngoài, một thùng cam 10kg chỉ mất 20.000won.

Đắt đỏ nhất ở Hàn phải kể đến giá nhà ở. Tuy giá đất ở Hàn đã giảm nhiều Nhưng nếu muốn mua nhà ở thủ đô seoul với mức chi phí gấp 4 lần tổng thu nhập 1 năm, tức khoảng 250.000 đôla, thì phải tìm ở những nơi cách xa trung tâm khoảng 30 km. Muốn tìm nhà trong nội thành thì có lẽ phải chuẩn bị 350.000 đôla trở lên. Trong bối cảnh như vậy, 35% hộ gia đình sống ở nhà mua và 70% còn lại sống ở nhà thuê. 35% hộ gia đình sống ở nhà tập thể, chung cư. Nếu chỉ tính vùng seoul thì hơn 50% hộ sống ở nhà tập thể. Khi mua nhà, người ta áp dụng chế độ trả góp dài kỳ 20-30 năm, với mức trả góp mỗi tháng khoảng 750 đôla.

>> Nói chung người ngoài nhìn vào Hàn Quốc đều cho rằng cuộc sống ở Hàn thật sung sướng vì lương bổng cao, phúc lợi tốt. Mà quả thực, với số tiền lương lĩnh trong nước, nếu tiêu ở nước ngoài là những nơi có vật giá rẻ hơn nhiều thì rõ ràng dễ mang lại ấn tượng người Hàn chi mạnh tay. Bản thân người Hàn, đến 91% cho rằng họ thuộc tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên, từ những số liệu kể trên, nếu lấy tổng thu nhập của mỗi hộ gia đình trừ đi các khoản thuế, bảo hiểm, chi phí ăn uống, đi lại, giáo dục cho con cái, v.v… thì thấy cũng chẳng còn lại bao nhiêu. Hàn Quốc là một trong những nước mà người dân có thu nhập cao . Nhưng với mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở đắt đỏ, có lẽ chỉ nên dùng từ “đủ” chứ không thể dùng từ “dư thừa” để nói đến cuộc sống của người Hàn. Có chăng chỉ là một bộ phận trong xã hội mà thôi.

2. Công việc

Tiếp theo đó chính là công việc. Ở Hàn, công việc tốt có nghĩa là tiền lương cao và đảm bảo một tương lai ổn định. Và để dễ dàng có một công việc tốt như mong muốn thì phải có tấm bằng đại học danh giá. Nhưng cạnh tranh gay gắt về giáo dục không chỉ là gánh nặng của các bậc phụ huynh mà còn là gánh nặng của bản thân những đứa trẻ. Đối với những em 10 tuổi, thời giờ dành cho học tập trung bình trong 1 ngày là khoảng 6 tiếng đồng hồ.

Sự khác biệt lớn với tình hình lao động Việt Nam là tỷ lệ nhân viên làm việc trong các cơ sở nhà nước và các chính quyền địa phương. Ở Hàn Quốc, số lượng viên chức cả các cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương là 4.430.000 người, chiếm 7% trong tổng số người lao động là 64.142.000. 93% còn lại đi làm các công ty và cơ quan thuộc khu vực tư nhân. Xét về loại việc làm, 30% người lao động làm việc liên quan đến sản xuất mặt hàng công nghiệp, xây dựng như nhân viên nhà máy, kỹ sư, công nhân xây dựng v,v… Kế tiếp là những người làm việc tại văn phòng, chiếm 18,8%, người bán hàng chiếm 14,8%, những người làm việc nghiên cứu – phát triển chiếm 12%. Những người làm nông nghiệp, ngư nghiệp chỉ chiếm 5,9%.

Một điểm khác biệt của công nhân viên Hàn Quốc so với công tư chức ở Việt Nam là thời gian đi làm – vừa mất thời gian, vừa rất mệt mỏi. Thời gian đi làm và về nhà trong một ngày của tất cả người lao động bình quân là 49 phút. Nhưng ở các thành phố lớn thì thời giờ đi lại thực tế cao gấp đôi chỉ số trung bình nói trên.

Gần đây, người Hàn Quốc đã bắt đầu nghĩ tới việc làm cho cuộc sống tinh thần phong phú hơn. Nhưng khi người ta có quan tâm đến điều đó thì kinh tế Hàn trên đường suy thoái. Hiện nay, các công ty đang mạnh mẽ tiến hành cải tổ. Số vụ phá sản của công ty cũng tăng lên. Sự ổn định của thị trường lao động dựa trên chế độ thâm niên và tuyển dụng suốt đời đang bị đe dọa. Có nhiều người đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp. Trong khi đó, số người già tăng với tốc độ khá nhanh. Nên dẫn đến nhiều vấn đề cần giải quyết như viện dưỡng lão, hay việc nguy cấp là cân bằng dân số giữ lớp trẻ và già nên các công ty môi giới hôn nhân được lập ra, tiếp đó là nguồn lao động ở tầng lớp trẻ thiếu nên cần bổ sung lao động nước ngoài…

>>> Công việc tại Hàn Quốc tuy lương cao nhưng không hề dễ dàng.

3. Học tập

Học sinh Hàn Quốc học rất nhiều. Ở Hàn Quốc, giờ học của các trường cấp 1, 2, 3 bắt đầu từ khoảng 9 giờ. 1 tiết kéo dài 45-50 phút, học hết 4 tiết thì nghỉ trưa khoảng 1 tiếng rồi lại học thêm 2 tiết nữa. Học xong vẫn chưa về được mà phải tự dọn dẹp phòng học sạch sẽ, sau đó phải tham gia vào các hoạt động thể thao, văn hóa, tức “câu lạc bộ.” Từ lớp 4 trở lên, các học sinh tự chọn những môn mà mình quan tâm, và tham gia câu lạc bộ dành cho môn đó. Ở trường có nhiều câu lạc bộ như bóng chày, bóng đá, bóng rổ, bóng bàn, kiếm đạo, nhu đạo, trà đạo, họa, nhạc, v,v… Sau khi tan học, các học sinh về nhà ăn cơm. Cũng như Việt Nam, ở Hàn “kinh doanh giáo dục” được triển khai tích cực và có rất nhiều trường luyện thi . Nhiều học sinh sau giờ học ở trường chính quy, về nhà ăn cơm xong lại đến trung tâm để học thêm. Theo điều tra của bộ giáo dục, thậm chí trong các học sinh cấp 1 cũng có gần 40% học sinh đi học trường luyện thi. Đối với học sinh cấp 2 thì tỷ lệ này tăng lên đến 70%.


>>> Bạn có biết: Làm thế nào để đi du học Hàn Quốc?

Học quá nhiều như vậy nên trẻ em Hàn ít có thời gian vui chơi. Theo điều tra năm ngoái, mỗi ngày, thời gian dành cho các hoạt động giải trí của học sinh trường cấp 2 trung bình chỉ là 54 phút. Kết quả điều tra cho thấy, trong thời gian rỗi, học sinh nam thích nhất là trò chơi điện tử. Phương tiện giải trí này được xếp thứ nhất đối với học sinh cấp 1-2 và thứ 2 trong học sinh cấp 3. Cách giải trí được học sinh nam ưa thích thứ 2 là nghe nhạc. Học sinh nữ thì thích nhất là nghe nhạc, thứ 2 là chơi trò chơi điện tử. Trong học sinh cấp 3, cả nam, nữ đều thích hát karaoke. Karaoke không được xếp trong 10 trò chơi giải trí ưa thích nhất của học sinh cấp 1-2 nhưng đối với học sinh cấp 3 thì được xếp thứ 3 với nam giới, thứ 2 với nữ giới.

Như vậy, không thể công nhận cuộc sống ở Hàn hơn hẳn Việt Nam về chế độ cơ sở vật chất, y tế, giao thông , bộ máy nhà nước … cũng như mức lương. Nhưng ở đó chúng ta phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như ngôn ngữ, văn hoá, lối sống ăn nhanh làm nhanh đi nhanh khiến cuộc sống giống như một guồng máy bắt buộc phải hoat động mỗi ngày giống nhau vậy.

 

 

 

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.