Cách xử lý việc bị bắt nạt khi đang là du học sinh Hàn Quốc

Có thể bạn sẽ không tránh khỏi những tình huống bị bắt nạt khi đang là du học sinh Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ chia sẻ cách xử lý khi bị bắt nạt hiệu quả nhất, của những cựu du học sinh Hàn Quốc.

Ảnh 1 sinh viên Hàn Quốc bị bạn cùng trường bắt nạt

  1. Trường hợp bạn bị một người bắt nạt

Trong những năm gần đây, vấn đề bạo lực học đường luôn gây nhức nhối cho cộng đồng. Hàn Quốc cũng vậy, cũng có những trường hợp bạo lực và không tránh khỏi những mâu thuẫn.

Việc bạn là người quốc gia khác đến học tập cùng với nhiều bạn sinh viên Hàn Quốc. Đương nhiên, trong lớp có bạn thích bạn, nhưng cũng có bạn không ưa gì bạn. Khi họ không ưa bạn, thì họ sẽ làm mọi cách để làm giảm tiếng nói của bạn, giảm uy lực của bạn như: Nói xấu, đặt điều thậm chí là cố tình gây gổ trước đám đông.

Trong trường hợp này, bạn hãy xử trí thật khôn ngoan và thật đẹp. Khi họ nói xấu về bạn, bạn cũng không phải chạy theo để chứng minh. Làm như vậy, họ càng coi thường bạn hơn. Thay vì những lời nói thanh minh, bạn hãy hành động bằng công việc cụ thể khiến xung quanh phải nhìn nhận bạn bằng ánh mắt khác. Sau đó, bạn hãy gặp trực tiếp đối phương và yêu cầu dừng lại việc làm của mình (Người Hàn Quốc rất tôn trọng sự thẳng thắn). Trong trường hợp cần thiết, bạn sẽ báo cáo lên lãnh đạo nhà trường giải quyết, ở Hàn Quốc các trường luôn có một ban để sử lý các phát sinh hàng ngày của sinh viên trong trường.

Nếu trong trường bạn bị gây gổ đánh nhau, hoặc bạn bị đánh trước thì tốt nhất không nên đánh lại, nếu bạn đánh lại thì những bạn Hàn Quốc của họ sẽ bênh họ chứ không bênh bạn. Gặp trường hợp thì trước tiên bạn hay chạy tới gặp một nhóm sinh viên Hàn Quốc gần bạn nhất, giải thích câu chuyện và nhờ họ can thiệp (Người Hàn thường không bênh nhau giùm, họ luôn muốn biết rõ câu truyện và xử lý ôn hòa nhất). Nếu vẫn không được thì bạn hay chạy tới phòng bảo về gần nhất nhờ họ can thiệp.

  1. Trường hợp bạn bị nhiều người bắt nạt

Việc bắt nạn có đám đông có tổ chức có vẻ phổ biến hơn. Có thể bạn xinh đẹp hay xấu xí đều bị họ trêu chọc.  Thậm chí, có những hành vi uy hiếp, dọa dẫm, sàm sỡ bạn…

Trong trường hợp này: Bạn hãy tỉnh táo, để giải quyết vấn đề. Nếu bị làm phiền, bạn hãy kêu dừng lại và dọa sẽ báo cảnh sát để được bảo vệ an toàn một cách tốt nhất. Hoặc bạn có thể liên hệ với người bạn của bạn, văn phòng đại diện sinh viên, người thuê nhà để nhờ giúp đỡ. Người Hàn rất tôn trọng luật pháp và rất lo ngại khi gặp cảnh sát.

Có những trường hợp bị bắt nạt bởi sự bất đồng ngôn ngữ, khác nhau vào tín ngưỡng… Đã khiến họ có những cách xử sự không công bằng gây nên cản trở quyền lợi của bạn. Nhưng không vì thế mà bạn quá lo ngại không đến trường để học. Bởi Hàn Quốc là quốc gia có bộ luật cực kỳ nghiêm ngặt và ý thức của người dân thực hiện luật rất tốt. Đa số các sự việc “bắt nạt” chỉ đột phát xảy ra giữa một số ít sinh viên Hàn với sinh viên Việt, điều này không quá lo ngại.

Nhưng có một điều các du học sinh Việt cần chú ý là: Số du học sinh Trung Quốc ở các trường của Hàn Quốc thường là số du học sinh quốc tế đông nhất ở trường đó. Các bạn người Trung Quốc thường “coi du học sinh Việt không ra gì,”, vì vậy hay xảy ra những vụ gây gổ, đánh nhau mà du nhóm du học sinh Trung Quốc gây ra, tốt nhất bạn nên cận thận với các bạn du học sinh người Hoa.

Đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề bị bắt nạt khi đang là du học sinh Hàn Quốc. Đương nhiên, không ai muốn mình rơi vào tình huống đó cả. Vì dù sao, Hàn Quốc vẫn là quốc gia văn minh và tôn trọng bình đẳng. Do vậy, mọi việc hay mọi tình huống sẽ rất dễ giải quyết khi các bạn bình tĩnh, các bạn nhé.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.