Ưu và nhược điểm riêng biệt của từng loại Visa du học Hàn Quốc

Có nhiều loại hình Du học Hàn Quốc khác nhau, mỗi loại có một loại visa riêng biệt. Trong các loại visa riêng biệt đó mỗi visa có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Dưới đây là ưu và nhược điểm của từng loại visa du học Hàn Quốc.

Visa D-4-1: Là visa du học tiếng Hàn

+ Ưu điểm: dễ đi, nhiều học sinh đi được nhất (trên 90% du học Hàn là du học tiếng visa D-4-1)

+ Nhược điểm: Số giờ làm thêm theo luật chỉ được 20h/tuần.

Visa D-2-1: Là visa du học chuyên ngành hệ cao đẳng

+ Ưu điểm: Sang học chuyên ngành luôn, số giờ làm thêm 25h/tuần, học xong được chuyển lên visa D-10 (ở lại thử việc 2 năm).

+ Nhược điểm: Phải bị phỏng vấn ở sứ quán Hàn (phía Hàn đang hạn chế visa D-2-1 này), ra trường chỉ được bằng cao đẳng.

Visa D-2-2: Là visa du học chuyên ngành hệ đại học

+ Ưu điểm: Sang học chuyên ngành luôn, số giờ làm thêm 25h/tuần, một năm có 2 kỳ nghỉ vào khoảng 4 tháng, học xong được chuyển lên visa D-10 (ở lại thử việc 2 năm), ra visa E7 nhanh hơn, hiệu quả hơn. Chuyển nên học thạc sĩ được.

+ Nhược điểm: Phải có tối thiểu chứng chỉ tiếng Hàn Topik 3, chỉ có 2 kỳ nhập học là tháng 3 và 9.

Visa D-2-3: Là visa du học chuyên ngành hệ thạc sĩ

+ Ưu điểm: Sang học chuyên ngành luôn, số giờ làm thêm 30h/tuần (nhiều trường cho đi làm thỏa mãi), một năm có 2 kỳ nghỉ vào khoảng 4 tháng, học xong được chuyển lên visa D-10 (ở lại thử việc 2 năm), ra visa E7 nhanh hơn, hiệu quả hơn. Chuyển nên học tiến sĩ được.

+ Nhược điểm: Phải có tối thiểu chứng chỉ tiếng Hàn Topik 4, chỉ có 2 kỳ nhập học là tháng 3 và 9, có nhiều chuyên ngành đòi hỏi thêm chứng chỉ tiếng Anh.

Visa D-2-4: Là visa du học chuyên ngành hệ tiến sĩ

+ Ưu điểm: Có bằng cấp, học vị cao, ra trường có thể được mời ở lại Hàn làm việc lâu dài.

+ Nhược điểm: Phải được một giáo sư Hàn chấp nhận. Chứng minh bằng cấp, giấy tờ để xin visa rất nhiều.

Visa D-2-5: Là visa dành cho nghiên cứu sinh

+ Ưu điểm: Có bằng cấp, học vị cao, ra trường có thể được mời ở lại Hàn làm việc lâu dài.

+ Nhược điểm: Phải có bằng tiến sĩ. Phải được một giáo sư Hàn chấp nhận. Chứng minh bằng cấp, giấy tờ để xin visa rất nhiều.

Visa D-2-6: Là visa trao đổi sinh viên

+ Ưu điểm: Sang học chuyên ngành luôn, được đi làm 25h/tuần.

+ Nhược điểm: Phải bị phỏng vấn ở sứ quán, phải có Topik 4.

Visa D-2-7: Là visa liên kết học tập và làm việc

+ Ưu điểm: Được chính phủ Hàn tài trợ nhiều khoản chi phí, học phí. Được đi làm nhiều hơn (gần như nghiên cứu sinh)

+ Nhược điểm: Là những người có thành tích học tập đặc biệt hoặc là người có các công trình nghiên cứu chuyên sâu mà phía Hàn cần (rất hiếm người đi được visa này).

Visa D-2-8: Là visa du học ngắn hạn dưới 90 ngày

+ Ưu điểm: Sang học nhanh, học theo “mùa vụ”. Phù hợp với những người muốn sang học ngắn hạn rồi về làm việc tiếp tại cơ quan cử đi.

+ Nhược điểm: Không được cấp bằng (chỉ cấp chứng chỉ). Ở Hàn tối đa chỉ được 90 ngày rồi phải về. Khi ở Hàn không được chuyển đổi sang visa khác. Không được cấp phép đi làm thêm.

Visa D-4-6: Là visa du học nghề

+ Ưu điểm: Nếu có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 2 hoặc Klat 2 thì đi được nhanh. Ra mã code visa (không phải phỏng vấn ở sứ quán Hàn). Có thời gian đi làm nhiều hơn, thời gian học ngăn (không quá 3 năm). Học chuyên ngành về ngành công nghiệp gốc của Hàn Quốc thì được ưu tiên chuyển lên visa E-7.

+ Nhược điểm: Rất khó ra được visa, phải có chứng chỉ tiếp Hàn Topik 2 hoặc Klat 2 mới ra được visa. Ra trường chỉ được cấp chứng chỉ nghề (không được cấp bằng). Nếu học các chuyên ngành khác không phải công nghiệp gốc thì rất khó chuyển lên visa E-7 được.

Visa D-4-7: Là visa học ngoại ngữ (không phải tiếng Hàn)

+ Ưu điểm: “Chưa thấy có ưu điểm gì hay”.

+ Nhược điểm: Sang Hàn học một thứ ngoại ngữ khác ngoài tiếng Hàn (ở VN học sẽ tốt hơn). Rất hiếm người đi được vì đây là chương trình mới có.

Xem thêm các vấn đề về visa du học Hàn được quan tâm hiện nay

Khái niệm visa du học Hàn Quốc

Thông thường, chúng ta chỉ hiểu đơn giản là visa du học là dành cho những ai đăng ký đi học tại nước ngoài. Chính vì thế, rất nhiều trường hợp đã lợi dụng danh nghĩa là du học sinh để xin cấp visa và làm những công việc trái pháp luật và trái quy định của visa đó. Do vậy, các bạn cần hiểu và nắm rõ cơ bản là visa du học Hàn Quốc được cấp như thế nào và đối tượng nào đủ điều kiện được cấp visa du học Hàn Quốc.
Vậy: Visa du học Hàn Quốc, là loại visa được cấp dành cho những đối tượng sang Hàn Quốc học tập theo thời gian nhất định. Tùy thuộc vào hệ học và chuyên ngành học khác nhau mà visa du học này có thời hạn dài hay ngắn. Đảm bảo tối đa khoảng thời gian của du học sinh quốc tế học tập và đi lại trên đất Hàn.

Ưu điểm chung của visa du học Hàn Quốc

Đối với người được cấp visa du học Hàn Quốc đồng nghĩa như một giấy phép thông hành. Giúp bạn tự do đi lại trên đất Hàn và nhận được sự bảo vệ của đất Hàn nữa. Tất nhiên, visa du học này có ghi rõ thời gian quy định đầy đủ. Vì thế, nếu còn thời hạn visa thì bạn ở lại sinh sống thoải mái. Nhưng, nếu thời hạn visa đã hết hạn mà bạn cố tình ở lại thì bạn đã trở thành phạm tội, là người nhập cư bất hợp pháp đấy. Do đó, bạn cũng nên chú ý vào thời hạn visa mà có những kế hoạch cụ thể. Tất nhiên, bạn có thế gia hạn visa thêm thời gian ở lại Hàn Quốc nếu bạn có lí do chính đáng hợp lí và được chấp nhận.
Ngoài ra, ưu điểm vượt trội của visa du học Hàn Quốc là các bạn du học sinh nước ngoài sẽ được phép đi làm thêm trong thời gian học tập tại Hàn Quốc theo quy định.

Các loại visa du học Hàn Quốc

Khi nhắc đến visa du học Hàn Quốc, thường thì người ta hay nhắc đến visa D2 và visa D4. Bởi 2 loại visa này được sử dụng nhiều nhất dành cho du học sinh quốc tế đến Hàn Quốc học tập.

Visa du học Hàn Quốc D2

Visa D2 là loại visa cấp cho du học sinh quốc tế sang Hàn Quốc học tập theo hệ Đại học chính quy trở lên.
Tùy theo chương trình bạn đăng ký học tập tại Hàn Quốc mà loại visa này sẽ được cấp phù hợp theo khoảng thời gian học tập của lĩnh vực đó.
Thông thường, loại visa du học Hàn Quốc D2 này thường có thời hạn từ 2 năm đến 6 năm. Đặc biệt, nếu khi học xong mà bạn muốn tiếp tục sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc mà bạn có thể gia hạn visa thêm. Tất nhiên, mức gia hạn này cũng có thời gian quy định rõ ràng. Trên thực tế, loại visa này sẽ được gia hạn thêm 2 năm nữa tức là bạn sẽ có quyền tự do đi lại làm việc và được pháp luật Hàn Quốc bảo vệ thêm khoảng 2 năm nữa. Nhưng nếu công việc bạn thấy thuận lợi và vẫn muốn tiếp tục ở lại trên đất Hàn thì từ loại visa này bạn cũng dễ chuyển sang visa E7 để có cơ hội định cư lâu dài hơn.

*Ưu điểm của loại visa D2:

+ Thời gian học tập và ở lại Hàn Quốc lâu hơn
+ Được bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc thăm bạn trong suốt quãng thời gian học tập tại Hàn Quốc.
+ Được phép đi làm thêm 25h/ tuần trong kỳ học và làm thêm toàn thời gian trong kỳ nghỉ.
+ Trở thành du học sinh hợp pháp tại Hàn Quốc: Được đi lại tự do và nhận được sự bảo vệ của pháp luật Hàn Quốc theo đúng thời hạn được ghi trên visa.

Visa du học Hàn Quốc D4

Visa D4 là loại visa dành cho sinh viên quốc tế đến Hàn Quốc học tập theo chương trình đào tạo nghề và chương trình đào tạo tiếng.
Đối với loại visa D4 này lại được chia ra làm 2 loại là: Visa D4-1 và Visa D4-6.
Đối với visa D4-1: Đây là loại visa cấp cho những ai muốn sang Hàn Quốc học tiếng. Tức là visa du học tiếng D4-1.

Ưu điểm của visa D4-1

+ Được ở lại hợp pháp tại Hàn Quốc
+ Được đi làm thêm
+ Học đạt Topik ở loại nào thì có thể chuyển lên học chuyên ngành hệ tường đương tùy bạn (có nhiều lựa chọn hơn).

Đối với visa D4-6: Là loại visa được cấp cho những ai muốn sang học ở Hàn Quốc tại các trường Cao đẳng, Trung cấp. Hay nói cách khác đây là visa đi du học nghề tại Hàn Quốc.

Ưu điểm của visa D4-6

+ Được đi làm thêm nhiều do thời gian học chỉ kéo dài từ thứ 2 đến thứ 5.
+ Đi thực tập cũng được hưởng lương
+ Điều kiện đi đơn giản
+ Thời gian học tập ngắn chỉ kéo dài từ 18 tháng đến 24 tháng.
+ Dễ có việc làm sau khi tốt nghiệp
+ Dễ chuyển đổi visa
+ Tiết kiệm chi phí

Lưu ý: Cả 2 loại visa D4-1 và visa D4-6 đều có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, nếu như chương trình học chưa xong thì các bạn đều được phép gia hạn tiếp cho đến khi hoàn thành hết chương trình học tập mà không phải về Việt Nam.

Trong 2 năm trở lại đây, du học sinh Việt đến Hàn Quốc học tập ngày một gia tăng. Đặc biệt, là chương trình đi du học nghề theo diện visa D4-6 được lựa chọn rất nhiều. Lý do vì sao chương trình đi du học nghề lại được chọn nhiều thì chúng tôi đã nêu rõ ở phần ưu điểm rồi. Bởi thực tế, Hàn Quốc từ xưa đến nay vẫn là một mảnh đất màu mỡ và được lao động Việt kỳ vọng rất nhiều. Khi chương trình đi XKLĐ Hàn Quốc đã khép lại thì chương trình đi du học nghề theo diện visa D4-6 chính là tia hi vọng mới của lao động Việt tại vùng đất màu mỡ ấy.
Còn rất nhiều vấn đề khác liên quan đến các loại visa du học Hàn Quốc. Hi vọng, với bài viết này mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn nhìn nhận và thấy rõ hơn về ưu điểm các loại visa du học Hàn Quốc. Nhờ vào đó mà bạn có những kế hoạch học tập cụ thể và sự chuẩn bị tài chính khi bước chân lên đường đi du học Hàn Quốc.
Chúc các bạn thành công!

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.