Động đất mạnh 3.8 độ richter tại khu vực ngoài khơi Uljin

Một trận động mạnh 3.8 độ richter đã xảy ra bên ngoài khơi khu vực Uljin vào sáng sớm ngày hôm nay (ngày 22/04). Hàn Quốc có phải là một đất nước hay xảy ra động đất?

Bài viết tham khảo:

1. Động đất mạnh 3.8 độ richter gần khu vực Uljin

Trận động đất mạnh 3.8 độ richter đã xảy ra vào sáng nay ngoài khơi Hàn Quốc

Trận động đất mạnh 3.8 độ richter đã xảy ra vào sáng nay ngoài khơi Hàn Quốc

Sáng nay vào lúc 5h45 sáng theo giờ địa phương (tức 3:45 sáng tại Việt Nam), một trận động đất mạnh 3.8 độ richter đã xảy ra ngoài khơi Biển Đông (East Sea) của Hàn Quốc. Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 21 km, cách Huyện Uljin (trực thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang) 38 km về phía đông nam.

Người dân tại Uljin và các khu vực lân cận đã báo lại rằng, họ cảm nhận được sự rung chuyển cùng việc các tòa nhà bị rung lắc nhẹ. Do xảy ra chủ yếu ở ngoài khơi xa, trận động đất không để lại hậu quả gì đáng kể. Các nhà máy hạt nhân ven biển của Hàn Quốc cũng không chịu ảnh hưởng gì và vẫn đang hoạt động bình thường.

Hiện nay Hàn Quốc có một số nhà máy điện hạt nhân nằm tại Uljin, cách thủ đô Seoul 330 km về phía đông nam và một số khác nằm tại Gyeongju, cũng cách thủ phủ của Hàn Quốc 371 km về phía đông nam.

Các đại diện chính thức ban đầu công bố trận động đất có cường độ mạnh 4 độ richter, nhưng sau đã đính chính lại về độ mạnh và địa điểm chính xác của trận động đất này chỉ vài phút sau đó. Chính quyền Hàn Quốc vẫn đang cho các chuyên gia điều tra thêm về các thiệt hại có thể xảy ra.

2. Những trận động đất gần đây khác

Ngay vào thứ sáu tuần trước (ngày 19/04) cũng đã xảy ra một vụ động đất khác mạnh 4.3 độ richter, được phát hiện cũng tại khu vực Biển Đông, cách khu vực Donghae, tỉnh Gangwon 54 km. Vụ động đất này được phản ánh bởi người dân nằm rải rác ở các khu vực tỉnh Gangwon (nhiều nhất với 95 báo cáo), tỉnh Bắc Chungcheong, Seoul và Bắc Gyeongsang.

Tính riêng trong năm 2019 ở Hàn Quốc đã có 27 trận động đất, cả với nguyên nhân tự nhiên lẫn nhân tạo, nhưng chủ yếu với cường độ không đáng kể.

Vậy những trận động đất với nguyên nhân do con người là những trận động đất như thế nào? Một trong những trận động đất nhân tạo hiếm thấy vừa diễn ra vào ngày 20/03 năm nay. Sự rung lắc này có nguyên nhân bắt nguồn từ đợt thử nghiệm đầu tiên của nhà máy điện địa nhiệt cấp quốc gia.

Việc thử nghiệm bao gồm việc bơm nguồn nước áp lực cao xuống lòng đất để tận dụng được nguồn nhiệt từ lớp vỏ Trái Đất. Những việc này đã tác động đến hoạt động địa chất của Pohang, gây nên động đất. Hoạt động này diễn ra trong một thời gian dài, gây ra sự bất bình trong dân chúng, đặc biệt là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những trận động đất “nhân tạo” này.

3. Tình hình địa chất của Hàn Quốc

Từ lâu nhiều người đã cho rằng bán đảo Triều Tiên tương đối an toàn đối với thảm họa động đất vì Hàn Quốc nằm trong khu vực địa chấn ổn định so với các khu vực khác như khu vực phía Tây của nước Mỹ hay người láng giềng Nhật Bản. Tuy nhiên, theo như số liệu về động đất thu thập được xuyên suốt 2000 năm lịch sử của Hàn Quốc, có một khoảng thời gian mà địa chất khu vực này hoạt động khá mạnh và có một vài trận động đất lớn xảy ra ở khu vực bán đảo Triều Tiên.

Cụ thể, mỗi năm tại Hàn Quốc có vài trận động đất có cường độ 5.0 độ richter và một vài trận động đất nhỏ.

Một thực tế quan trọng khác đó là Hàn Quốc nằm trên mảng lục địa Á – Âu đang liên tục bị đẩy bởi các mảng lục địa liền kề khác như mảng lục địa Ấn Độ, mảng Thái Bình Dương và mảng Phi-lip-pin. Mặc dù bán đảo Triều Tiên nằm ngoài vùng đứt gãy, nhưng có khả năng những chuyển động mới của đoạn đứt gãy là do sự kéo dãn và xô đẩy của các mảng lục địa xung quanh Hàn Quốc.

Tuy hiện hữu những điều kiện này nhưng Hàn Quốc vẫn tự nhiên được coi là miễn dịch với động đất vì đất nước này nằm ở giữa mảng lục địa (thường những quốc gia nằm ở phần rìa mới chịu tác động nhiều nhất). Hàn Quốc cũng có tỉ lệ động đất thấp hơn so với các nước hàng xóm như Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên đối với tình hình hiện nay, chính phủ và người dân Hàn Quốc cũng nên để ý đến vấn đề và khả năng xảy ra động đất hiện nay.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.