THÔNG TIN mới VỀ VIỆC LÀM ĐỐI VỚI DU HỌC SINH Ở HÀN QUỐC

Nếu bạn là học sinh visa D2 hoặc sinh viên học tiếng Hàn có visa D4-1 và được xác nhận là du học sinh của trường bạn đang theo học, bạn sẽ nộp đơn xin được việc làm part-time và sẽ được cơ quan quản lý nhập cư cho phép và cấp phép làm việc.

Quy định mới về Việc làm thêm ở Hàn Quốc – Làm part-time

Việc làm thêm ở Hàn Quốc

Việc làm thêm ở Hàn Quốc

A. Nguyên tắc chung về việc làm thêm ở Hàn Quốc với DHS

Bạn chỉ được cấp phép làm các công việc dành cho du học sinh làm việc part-time (bao gồm các công việc phổ thông không yêu cầu có tay nghề). Không được phép làm trong nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng (không được ký hợp đồng lao động quá 1 năm).

Chú ý: Nếu các hoạt động/công việc bạn làm được quy định bởi Annex 1 -Enforcement Decree – Luật kiểm tra nhập cư, thì sẽ được chấp nhận (học sinh quốc tế được Tổng thống mời sang dạy tiếng anh ở khu vực nông thôn, giảng viên ngôn ngữ,…)

B. Các trường hợp đủ tư cách

 • Học sinh visa D2 hoặc sinh viên học tiếng có visa D4-1 và được xác nhận là du học sinh của trường bạn đang theo học ( Học sinh cấp 1,2,3 không được phép làm việc part-time, chỉ những học sinh tốt nghiệp cấp 3 trở lên mới được phép, và bạn phải có một trong những visa nói trên ít nhất là 6 tháng)

C. Các hoạt động/công việc được cho phép:

 • Giới hạn thời gian

+ Sinh viên học khoá học ngôn ngữ và sinh viên chưa tốt nghiệp khóa học tiếng Hàn với visa D4-1: Không làm quá 20h/tuần (hoặc lên đến 25h đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng với visa D2). Thời gian chỉ áp dụng với ngày học (từ thứ 2 đến thứ 6), còn thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ thì du học sinh không bị tính thêm giờ làm thêm vào số giờ trên.

 • Sau tốt nghiệp: 30h/tuần

+ Đang làm luận văn sau khi hoàn thành khoá học sau đại học: 30h/tuần, thời gian giới hạn không áp dụng cho ngày lễ (bao gồm thứ 7) trong suốt học kì và kì nghỉ.

 • Các hoạt động/ công việc (ví dụ)

+ Biên dịch/ phiên dịch, trợ lý văn phòng/nhà hàng…

+ Các hoạt động tại làng tiếng Anh hoặc các câu lạc bộ Tiếng Anh, nhân viên phục vụ hoặc nhân viên trợ lý ( các câu lạc bộ tiếng Trung, Nhật hoặc các câu lạc bộ ngoại ngữ khác)

+ Làm trợ lý hướng dẫn viên, trợ lý bán hàng ở các cửa hàng miễn thuế.

Chú ý: trong một số trường hợp, các công việc nêu trên có thể yêu cầu bạn phải đạt những chứng chỉ nhất định theo luật nội bộ

 • Thay đổi nơi làm việc: nếu thay đổi chủ lao động, bạn phải nộp đơn thay đổi nơi làm việc  theo những thủ tục sau:

+ Bạn phải trực tiếp đến cơ quan quản lí nhập cư có thẩm quyền để điền đơn thay đổi trong vòng 15 ngày thay đổi công việc

+ Gia hạn việc làm bán thời gian

+ Bạn sẽ bị từ chối gia hạn nếu:

 • Bạn tham dự ít hơn 70% buổi học hoặc GPA chỉ đạt điểm C (2.0) hoặc thấp hơn trong suốt học kì trước đó, khi đó bạn gặp phải khó khăn trong cả việc học lẫn việc làm
 • Bạn thất bại trong việc nộp đơn xin làm part-time ( địa điểm, thời gian làm việc, …) hoặc bạn không báo cáo việc thay đổi nơi làm việc.

+ Được gia hạn lên đến 1 năm làm việc và 2 nơi làm việc

D. Hồ hơ yêu cầu:

 • Passport, thẻ lưu trú, đơn xin việc
 • Thư đề nghị việc làm part-time, chứng nhận hoặc bản sao chứng nhận số giờ dự lớp (được miễn nếu có thể xác nhận trên FIMS)

E. Các trường hợp đặc biệt được miễn xin giấy phép làm việc part-time

 • Nếu bạn thuộc diện nằm trong các hoạt động được lãnh thưởng tạm thời, tiền mặt hoặc các dạng thù lao khác để phục vụ cho chi phí sinh hoạt  và nếu các hoạt động đó phù hợp với mục đích lưu trú như du học sinh

VÍ DỤ CÁC TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT

 • Khi bạn tham gia vào các dự án nghiên cứu và thực tập được nhận thù lao và được trả lương
 • Khi bạn được nhận học bổng làm việc và làm việc như trợ giảng, trợ lý nghiên cứu hoặc nhân viên thư viện tại trường đang học
 • khi bạn được trả lương cho việc giúp việc nhà tạm thời hoặc trợ lí văn phòng ( không làm chuyên nghiệp)
 • Khi bạn được trả lương cho các công việc như làm cố vấn hoặc nhân viên giám định (Không làm chuyên nghiệp), tham gia các sự kiện, xuất hiện trong phim hoặc chương trình TV (1 lần hoặc không thường xuyên),  hoặc những hoạt động tương tự. Văn phòng quản lí nhập cư sẽ kiểm tra việc miễn giấy phép đối với các hoạt động, lương, giai đoạn làm việc, … một cách toàn diện.

ĐĂNG KÍ CÁC CÔNG VIỆC TRONG KHUÔN KHỔ VISA E1 THÔNG QUA VISA E7

Nếu bạn muốn xin làm các công việc thuộc visa E1 thông qua visa E7 trong khi vẫn duy trì D2 hoặc D4, bạn sẽ phải nộp đơn xin phép cho ” công việc không nằm trong giới hạn visa hiện tại” cho cơ quan quản lí nhập cảnh. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định chuyển hẳn sang công việc mới (toàn thời gian) thì bạn sẽ không được cấp phép.  Và trong trường hợp này bạn phải nộp đơn thay đổi tình trạng hoặc bạn phải về nước và xin lại visa mới cho phép bạn làm full-time.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.