Sốc văn hóa: Làm du học sinh ở Hàn Quốc bỡ ngỡ điều gì?

Sốc văn hóa luôn diễn ra khi bạn thay đổi môi trường sống và tiếp xúc với những con người mới. Điều này cũng xảy ra đối với các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, một phần vì còn khá nhiều thói quen sinh hoạt của người Hàn khác so người Việt. Vì thế sau đây là một số ví dụ cụ thể các bạn nên biết trước để khỏi bị bất ngờ.

Bài viết tham khảo:

1. Túi nilon cũng phải trả tiền

Sốc văn hóa khi thấy siêu thị tại Hàn Quốc tính phí túi nilon

Sốc văn hóa khi thấy siêu thị tại Hàn Quốc tính phí túi nilon

Đúng vậy đó, các bạn đi vào siêu thị Hàn thì tốt nhất là tự mang túi đựng của mình để chủ động đựng đồ nhé. Nếu các bạn không mang theo túi thì sẽ phải trả tiền để mua bao đựng mới đó, cho dù đó là túi nilon hay túi tái chế.

Nếu như ở Việt Nam, các bạn đi đâu cũng được người bán hàng đưa cho túi nilon. Đi siêu thị mua lốc sữa cũng phải túi, đi chợ mua dưa mua cà còn được hẳn 2 túi cho khỏi bục. Có nhiều bạn cũng có ý thức hơn một chút là túi nào to và sạch thì giữ lại để đựng rác nhưng các bạn sẽ sớm nhận ra là túi có dùng mãi cũng chẳng hết, chủ yếu là vì số bao bạn mang về nhà nhiều hơn nhiều số lượng túi bạn đã dùng để đựng rác.

Tuy nhiên như mình đã nói, ở Hàn Quốc việc này lại không hề đơn giản như vậy. Chính thức đi vào hiệu lực từ những năm 2017, 2018, quốc gia này đã tham gia vào danh sách các nước sử dụng túi tái chế thay cho việc sử dụng nilon trong tiêu dùng.

Hầu hết các siêu thị lớn sẽ bị cấm sử dụng túi nilon trong nỗ lực bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và quản lý các phế phẩm tái chế. Lệnh cấm túi nilon được áp dụng lên 2,000 siêu thị lớn và 11,000 siêu thị nhỏ lẻ khác. Chỉ những sản phẩm ướt như cá và thịt thì mới có thể dùng loại nguyên liệu này để đựng, còn lại sẽ phải dùng túi vải hoặc túi giấy tái chế. Nếu bạn không tự chuẩn bị túi để mang theo thì xin chia buồn, bạn phải bỏ tiền ra mua túi tái chế để mang đồ về nha.

2. Những con dốc trải dài theo lối chân ta đi

Có lẽ khi xem phim Hàn thì bạn cũng để ý, khu dân cư của xứ sở kim chi thỉnh thoảng lại nằm trên những con dốc nhỏ. Dù là thoai thoải hay dốc, đường bằng phẳng hay có sự hiện diện của những bậc thang thì những con dốc này cũng xuất hiện với tần suất khá là nhiều.

Chính vì vậy mà dù Hàn Quốc có hệ thống giao thông hết sức hiện đại và tân tiến thì các bạn cũng vẫn phải cuốc bộ một quãng đường kha khá đấy. Vì vậy cố gắng trong hành lý mà bạn mang theo, hãy chuẩn bị cho mình một đôi giày thể thao để bản thân không phải chật vật trên những con đường này nhé. Nếu như bạn coi đây là một khoảng thời gian cơ thể vận động, luyện tập thể dục thể thao thì cũng khá thú vị mà.

3. Vấn đề hợp khẩu vị

Không hợp khẩu vị cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sốc văn hóa

Không hợp khẩu vị cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sốc văn hóa

Người dân Việt Nam rất thích đồ Hàn nhưng ẩm thực Hàn không chỉ gói gọn trong những món ăn đã được hội nhập vào nước ta. Vẫn có những món ăn mà khi thử lần đầu các bạn sẽ có cảm giác khó nuốt và không ăn được nhiều. Nhưng đồ ăn lúc này bạn muốn hợp khẩu vị thì phải tự đi mua và chuẩn bị, trong khoảng thời gian chưa ổn định mọi thứ thì đây cũng là một mong muốn xa xỉ đối với một số bạn, tuy nhiên cũng không phải là việc bất khả thi.

Ở Hàn Quốc, thói quen uống cà phê cũng khá khác. Đương nhiên những thương hiệu café nổi tiếng như Starbuck thì vẫn tồn tại nhưng đương nhiên là với những cái giá không hề rẻ. Ngoài ra còn có hai cách khác để tiếp cận được cà phê:

  • Cách 1: Thông qua các quán, cửa hàng café. Loại phổ biến nhất được lựa chọn ở Hàn là Americano. Không ai rõ vì sao nhưng loại đồ uống này được lựa chọn rất nhiều.
  • Cách 2: Tại các cửa hàng tiện lợi. Tại đây thì café cũng giống như tại Circle K hay Vinmart của Việt Nam, khá ngọt và giống như café pha sẵn vậy

4. Rác thải và Tái chế

Nếu như rác thải tại Việt Nam các bạn có trộn lẫn trứng vào với nhựa, vỏ chuối vào vỏ bim bim,… và vứt cùng trong một bịch thì cũng chẳng ai nói gì. Nhưng nếu bạn ở Hàn, bạn phải phân loại rác để tái chế thành: rác thải bình thường, thức ăn thừa. Sau đó người thu gom rác sẽ tính khối lượng thức ăn thừa của bạn rồi tính phí tương ứng với trọng lượng cân được. Đây là một hệ thống vừa khuyến khích các bạn phân loại rác, vừa giúp các bạn ý thức hơn trong việc tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

5. Cái nhìn phán xét từ phía các cụ cao tuổi

Cái nhìn phán xét từ người cao tuổi ở đây có thể làm bạn khó chịu

Cái nhìn phán xét từ người cao tuổi ở đây có thể làm bạn khó chịu

Phải công nhận là, các ông bà của mình tại Việt Nam khó tính một thì người lớn tuổi tại Hàn Quốc khó tính mười. Tất nhiên ở trong môi trường học tập, các bạn sẽ được tiếp xúc với chủ yếu là người trẻ, có suy nghĩ và cách hành xử, ăn mặc về chung là giống bạn. Tuy nhiên thi thoảng bạn sẽ thấy một số người cao tuổi ở Hàn sẽ nhìn chằm chằm vào bạn mà không thèm quan tâm rằng bạn có cảm thấy phiền hay không.

Thực chất điều này là do Hàn Quốc vốn dĩ một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh chóng. Người cao tuổi tại đất nước này vẫn chưa quen với nhiều sự đổi thay nói chung, sự khác biệt trong suy nghĩ giữa các thế hệ và trong cả việc tiếp nhận sự hiện diện của người nước ngoài tại đất nước của mình.

Người Việt Nam về ngoại hình và cách lựa chọn trang phục ăn mặc không thực sự khác người Hàn, vì vậy chưa chắc các bạn đã quá nổi bật khi học tập tại đây. Tuy nhiên cũng không hoàn toàn tránh được cái nhìn lạ lùng từ người khác.

Thực ra những cú sốc văn hóa này cũng là điều hết sức bình thường do các bạn là những người mới bước vào một môi trường sống hoàn toàn khác lạ, có chăng là được biết đôi chút qua màn hình và mạng internet. Sau những cú sốc này, có những bạn sẽ tìm được cách làm quen và thích ứng tốt hơn với cuộc sống mới.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.