Đám cưới của người Hàn Quốc

Với một quốc gia phát triển và có nền giáo dục bậc nhất Châu Á hiện nay như Hàn Quốc. Mà tôi nghĩ rằng, sẽ có nhiều du học sinh khi đến xứ sở này rất tò mò về đám cưới tại xứ Hàn. Nói đến đám cưới là nói đến sẽ có một gia đình mới và là sự gắn kết.

Vậy tại Hàn Quốc, đám cưới được diễn ra như thế nào? Bài viết hôm nay, chúng ta cùng tham dự đám cưới của người Hàn Quốc nhé.

Ảnh cô dâu chú rể trong đám cưới của người Hàn Quốc

Nếu như tại Việt Nam chúng ta, thì đám cưới được tổ chức tại nhà trai với đông đủ sự chứng kiến của 2 bên gia đình, họ hàng, bạn bè, hàng xóm… Thì tại xứ sở kim chi, đám cưới lại được diễn ra tại nhà gái. Trong ngày long hỷ lâm môn này, người dân Hàn Quốc rất cẩn thận từ ngoài đến vào trong nhà, từ cây cối đến nhà cửa, từ cách đón tiếp đến món ăn đều mang sắc thái và đầy ý nghĩa chúc phúc. Đặc biệt, có điểm vui chơi riêng dành cho những người còn cô đơn.

Nếu như các nghi lễ rườm ra, các thủ tục trước khi cưới tại Việt Nam đã được đơn giản đi rất nhiều. Nhưng ở Hàn Quốc để có được đám cưới, thì những nghi lễ tinh tế lại phải tuân thủ theo quy tắc rất nhiều cụ thể như sau:

Trong đám cưới thường có những bà mối, bà mối này trở nên rất quan trọng đối với cả cô dâu lẫn chú rể. Vì thế, chỉ trong ngày ăn hỏi thôi thì nhà gái đã phải mời bà mối ăn tiệc, còn nhà trai phải biếu bà mối quần áo và đôi giầy.

Tiếp theo đó, họ sẽ viết ngày sinh, giờ sinh của chủ rể bằng mực hồng sau đó bỏ vào trong phong bì và được cuốn chỉ xanh hoặc hồng điều vòng quanh, bên ngoài phong bì thì được bọc vải. Lúc này, họ sẽ tìm một người họ hàng và nhờ người con trai đầu của người này thay mặt nhà trai, đem phong bì đó sang trao tận tay cho cô dâu. Sau đó, cô dâu sẽ nhận phong bì đó và đem cất giữ đến tận cuối đời.

Còn phía nhà gái, nhà gái cũng sẽ viết thư và nhờ người tốt phước đem sang gửi cho nhà trai nhằm mục đích thông báo. Tuy nhiên, nôi dung thư của nhà gái sẽ khác: Đó là nhà gái sẽ chọn ngày cưới. Điều này khác hoàn toàn của người Việt chúng ta, là nhà trai sẽ quyết định tất cả.

Trang phục trong ngày cưới: Chú rể mặc áo lụa còn cô dâu mặc áo Hanbok. Khác với việc ngồi xe hoa đến đón cô dâu tại Việt Nam, thì chú rể của Hàn Quốc phải cưỡi ngựa đi xin dâu. Đương nhiên, là chú rể không đi một mình mà có anh em, họ hàng đi cùng và mang rất nhiều đồ đến tặng cô dâu như: Nhiều súc lụa, thư xin cưới, một chiếc váy và 2 chiếc áo choàng. Cùng với đó là rất nhiều đồ trang sức, các vật biểu tượng cho hạnh phúc như hạt dẻ, chỉ xanh đỏ để cầu con trai, chăn gối…

Đến khi những nghi lễ này kết thúc và hoàn tất các thủ tục xin cưới, thì lúc này nhà gái sẽ trải chiếu ra trước sân để bày tiệc mời nhà trai.

Trong lễ cưới, chú rể phải quỳ trước bàn lễ. Lúc này, nhà trai sẽ phải đưa một con ngỗng được đẽo bằng gỗ đưa cho chú rể để đặt lên bàn thờ và thắp hương cùng vái lạy. Người Hàn Quốc, họ coi con ngỗng là linh vật trong đám cưới. Bởi loài vật này sống rất chung thủy. Còn đối với khách dự đám cưới, sẽ tặng đồ mừng cho đôi vợ chồng trẻ và lấy hạt dẻ cùng với táo đút vào túi áo. Mục đích: Sẽ ăn hạt này trong phòng tân hôn. Cùng với đó hạt dẻ và táo mang ý nghĩa là sẽ sinh được nhiều con trai.

 

Còn đối với cô dâu: Sau khi hoàn tất lễ cưới và chuẩn bị về nhà chồng. Trước khi xa cha mẹ, cô dâu phải bùi ngùi thậm chí là có thể khóc đi vào bếp và gõ vào nắp ấm 3 lần để từ biệt gia đình. Sau khi làm xong nghi lễ đó, thì bố cô dâu hoặc anh trai cô dâu sẽ đi cùng cô đến nhà chồng và mang của hồi môn giúp cô.

Nếu như ở Việt Nam cả cô dâu và chú rể đều ngồi xe hoa nhưng tại Hàn Quốc, chú rể sẽ cưỡi ngựa còn cô dâu sẽ ngồi kiệu còn người khác đi bộ. Khi tới nhà chú rể, thì nhà trai lúc này đã phải trải rơm ra trước cửa nhà, đến khi kiệu bắt đầu đi vào nhà thì số rơm trải ra đó phải được đốt với ý nghĩa trừ bỏ cái cũ kỹ. Sau đó, sẽ bỏ đậu đỏ vào kiệu cô dâu với mục đích đuổi tà.

Đến khi kiệu được hạ xuống giữa sân, thì chú rể sẽ tự tay ra vén rèm lên và cõng cô dâu về phong cưới.

Qua đó, chúng ta thấy được đám cưới của người Hàn Quốc có rất nhiều những nghi lễ khác nhau từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc. Đó chính là nét văn hóa truyền thống của người dân Hàn Quốc. Hy vọng, sau khi đi du học Hàn Quốc bạn sẽ khám phá tiếp những nét văn hóa truyền thống này nhé.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.