Hướng dẫn người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự hồi hương

Như chúng ta cũng biết, từ 2012 đến nay thị trường việc làm tại Hàn Quốc đã đóng cửa với lao động Việt vì lý do: Người lao động Việt khi hết hợp đồng nhưng không chịu về. Thay vào đó, là trốn ra ngoài làm ăn sinh sống. Chính điều này, gây nên việc thị trường việc làm ở Hàn Quốc đóng cửa đối với người Việt. Việc sinh sống bất hợp pháp, sẽ mang lại rất nhiều rủi ro.

Nếu như việc trốn tránh mà trở nên ngày càng khó khăn, thì tốt nhất bạn hãy hồi hương. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự hồi hương mời các bạn cùng tham khảo.

lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã hồi hương

Những lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã hồi hương, đang được hướng dẫn tìm việc làm

  1. Những thiệt hại của người lao động trốn ra ngoài khi bị bắt

Nếu như bạn đã từng là lao động đi làm việc tại Hàn Quốc hay những lao động Việt đang trốn ra ngoài làm việc khi hết hợp đồng. Thì các bạn cũng biết, việc trốn ra ngoài là: Việc làm vi phạm pháp luật. Nhất là khi hết hợp đồng làm việc tại Hàn Quốc, thì việc cố tình không hồi hương mà ở lại trốn ra ngoài càng vi phạm nhiều hơn.

Bạn sẽ gặp công an Hàn Quốc kiểm tra bất cứ lúc nào. Nếu như kiểm tra, giấy phép lưu trú còn thời hạn thì là ok rồi. Nhưng nếu giấy phép lưu trú của bạn mà hết hạn, thì ngay lập tức bạn bị bắt ngay và yêu cầu trục xuất ra khỏi Hàn Quốc. Thậm chí, có trường hợp bị bắt giam và bị phạt tiền nữa. Do vậy, nếu như bạn có lỡ trốn ra ngoài và cố tình ở lại Hàn mặc dù giấy phép lưu trú hết hạn thì bạn sẽ phải gặp những khó khăn sau:

+ Nguy cơ bị bắt rình dập ở mọi lúc mọi nơi vì: Bạn có thể gặp công an bất cứ lúc nào, hơn nữa là người ngoại quốc bạn sẽ bị kiểm tra giấy tờ. Nếu không trình báo đầy đủ sẽ bị bắt là điều đương nhiên.

+ Dễ mất hết tài sản của mình: Nếu như bạn bị bắt, khoản tiền bạn kiếm được nếu chưa kịp gửi về Việt Nam. Thì khoản tiền đó của bạn sẽ bị mất. Coi như công sức của bạn lại trở về con số 0.

+ Bạn còn bị công an đuổi bắt và phải luôn trốn tránh làm cuộc sống mất tự do. Bởi có nhiều trường hợp đang đi chơi cùng bạn liền bị công an đuổi bắt. Kết quả trắng tay và bị giam cho đến khi lên máy bay trục xuất khỏi Hàn Quốc.

+ Bị phạt tiền

+ Bị cấm nhập cảnh tối đa là 10 năm kể từ ngày xuất cảnh.

  1. Ưu đãi dành cho người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự hồi hương

Trốn mãi rồi cũng chán, đến lúc nào đó bạn sẽ không muốn trốn nữa và muốn được tự do. Vì thế, nếu lúc này bạn thấy việc trốn tránh sẽ cản trở bạn thì tôi khuyên bạn nên hồi hương. Việc bạn chủ động xin tự hồi hương, sẽ mang đến cho các bạn rất nhiều ưu đãi như:

+ Có thể được xem xét xin visa nhập cảnh trở lại Hàn Quốc sau khi đã hồi hương.

+ Tùy từng trường hợp có thể bạn không bị cấm nhập cảnh hoặc thời gian cho phép nhập cảnh trở lại tối đa là 2 năm.

+ Được miễn giảm tiền phạt do vi phạm luật cư trú bất kể thời gian vi phạm là bao lâu.

+ Tùy theo thời gian cư trú bất hợp pháp mà quy chế nhập cảnh có thể bị hoãn hoặc cắt giảm

+ Nếu không cần đến các thiết bị hỗ trợ hay bảo vệ thì người cư trú bất hợp pháp có thể xuất cảnh tự do, thoải mái.

Nếu như bạn muốn khai báo để hồi hương, thì bạn hãy đến Bộ pháp vụ Hàn Quốc. Đây chính là: Cơ quan quản lý chế độ tự hồi hương của người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Nếu như bạn đã sẵn sàng hồi hương, thì bạn có thể chủ động đến khai trình về mong muốn được hồi hương tại văn phòng Quản lý xuất nhập cảnh bất cứ lúc nào ở tất cả các sân bay trên khắp Hàn Quốc.

  1. Những giấy tờ để khai báo

Khi bạn đi khai báo hồi hương, thì bạn cũng phải mang theo những giấy tờ xác minh chính bạn, để việc giải quyết được thuận lợi nhất. Các loại giấy tờ cụ thể như sau:

+ Giấy xác nhận du lịch (xác nhận xuất cảnh)

+ Hộ chiếu còn thời hạn

+ Vé máy bay

Bạn hãy mang những loại giấy tờ này, đến bất kỳ văn phòng quản lý xuất nhập cảnh tại các sân bay trên toàn Hàn Quốc để đăng ký và được giả quyết. Sau đó, bạn sẽ được lên máy bay và trở về nước an toàn nhất.

Qua đó, chúng ta cũng thấy các thủ tục hướng dẫn cho người cư trú bất hợp pháp tự hồi hương tại Hàn Quốc cũng rất đơn giản và không hề khó khăn. Vì thế, nếu bạn cảm thấy cuộc sống trốn tránh quá nhàm chán. Thì bạn hãy chủ động đăng ký tự hồi hương mà bạn không bị mất đi quyền lợi nhé.

Mức lương cơ bản ở Hàn Quốc tăng lên 6470 won/giờ năm 2017

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. Xin chào !! Tôi muốn hỏi 1 chuyện .
    Tôi là 1 công nhân xí nghiệp trực thuộc của tổng cty dầu khí VN . Nhưng mức lương hiện tại tôi có làm 10 năm niwax cũng ko thể khá được.
    Tôi muốn hỏi rằng liệu tôi đi du lịch trốn sang hàn quốc làm việc chui thì khi về sẽ ( có ) bị rắc rối gì với xí nghiệp ko ?? Hay là có bị vi phạm hợp đồng lao động , vi phạm pháp luật không ?? Tôi xin cảm ơn