Tìm đồ thất lạc khi tham gia giao thông công cộng ở Hàn Quốc

Nếu như bạn đi du học Hàn Quốc hay đã từng sinh sống tại Hàn Quốc. Thì bạn cũng thấy được, người dân Hàn Quốc tương đối trung thực. Vì thế, bạn sẽ dễ dàng tìm đồ thất lạc khi tham gia giao thông công cộng tại Hàn Quốc. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết, cụ thể để các bạn nắm rõ.

tim-do-that-lac-tai-han-quoc

Nơi chứa đồ thất lạc tại một ga điện ngầm ở thành phố Busan Hàn Quốc

  1. Để quên đồ trên xe buýt

Riêng đối với hệ thống xe buýt tại Hàn Quốc, đều có trung tâm tìm kiếm đồ thất lạc. Vì thế, bạn chỉ việc liên lạc đến trung tâm này sẽ có đượ sự trợ giúp.

Tại Hàn Quốc, hệ thống xe buýt cũng có sự phân biệt rõ ràng về  màu sắc cụ thể như: Xe buýt vào nội thành thủ đô Seoul có màu vàng, màu đỏ, xanh lá cây, xanh da trời. Vì thế mà lộ trình cũng khác nhau như:

+ Xe màu vàng: Đi dạo quanh thành phố Seoul và có thêm chức năng là xe buýt hướng dẫn du lịch

+ Xe màu đỏ: Là xe buýt đặc biệt nối kết các thành phố lân cận với trung tâm thủ đô Seoul.

+ Xe màu xanh lá cây: Là xe buýt chạy từ các điểm gần nhà đến bến xe hoặc tàu điện ngầm.

+ Xe màu xanh da trời: Là xe buýt chạy từ các vùng ngoại ô vào nội thành.

Lưu ý: Tất cả các loại xe buýt này, đều không phải công ty nhà nước quản lý. Mà các loại xe buýt này, được đấu thầu bởi nhiều những công ty điều hành xe buýt tư nhân. Do đó, nếu như bạn đi xe buýt bạn sẽ nhìn thấy được:

Trên xe buýt luôn dán tên, giấy chứng nhận lái xe, số điện thoại công ty. Còn văn phòng quản lý xe buýt và bãi đỗ xe thường nằm ở điểm đỗ cuối cùng của xe buýt. Nếu như bạn để quên đồ thì bạn cũng tìm đến văn phòng quản lý để trình bày giống như đi tàu điện ngầm để tìm lại món đồ bị quên.

  1. Để quên đồ trên tàu điện ngầm

Hầu hết, người dân Hàn Quốc đặc biệt là các bạn sinh viên rất hay sử dụng phương tiện giao thông là: Tàu điện ngầm bởi sự tiện lợi cũng như giá cả hợp lý. Tất cả các ga tàu điện ngầm tại Hàn Quốc, đều có nhân viên hướng dẫn và văn phòng quản lý. Nếu như, trong khi đi tàu điện ngầm mà bạn để quên đồ hay hành lý của mình.

Thì bạn hãy đến văn phòng quản lý ga tàu điện ngầm gần nhất, để trình báo về món đồ bạn bị quên trên tàu điện ngầm. Bạn sẽ phải trình báo đầy đủ, lộ trình bạn tham gia giao thông trên tàu điện ngầm như: Đường tàu, ga đến, ga đi, thời gian lên và xuống tàu, nếu nhớ số toa thì càng tốt. Tiếp đó, bạn có thể trình bày chi tiết về món đồ bị quên về hình dạng, kích thước, màu sắc, đặc điểm nhận dạng…

Sau khi có đầy đủ những thông tin cần thiết, nhân viên nhà ga sẽ gọi điện và thông báo trạm quản lý tiếp theo dừng lại và nhờ nhân viên tại khu vực đó xác minh lại món đồ bị quên. Khi tìm thấy được, lập tức món đồ sẽ được bảo quản tại trung tâm thất lạc của nhà ga, và thông báo chờ chủ nhân món đồ đến nhận lại.

  1. Để quên đồ trên taxi

Nếu như bạn đi taxi, chẳng may bạn bị quên đồ. Trên taxi cũng giống như trên xe buýt cũng có ghi các thông tin đây đủ. Nhưng điều đặc biệt, là khi xuống taxi và thanh toán tiền bạn đều có biên lai rõ ràng. Nếu như bạn không nhớ, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra thông tin bằng chính biên lai đó.

Điều này rất khác biệt so với Việt Nam chúng ta là: Đi taxi không bao giờ có hóa đơn, hơn nữa có lần mình taxi trả tiền xong lại để ví trên ghế và hồn nhiên đi xuống, đi được 5 bước sực nhớ ra mình quên ví nhưng quay lại xe đã đi và gọi đến thì không nhận được nữa.

Qua đó, chúng ta cũng thấy được sự yên tâm nơi giao thông công cộng tại Hàn Quốc. Nếu như vì ngủ quên, mà du học sinh bị quên ba lô cũng sẽ nhanh chóng tìm lại được. Chỉ cần bạn làm đúng các bước như hướng dẫn khi mất đồ trên tàu điện ngầm. Tuy nhiên, việc tìm kiếm sẽ trở nên khó khăn hơn nếu như món đồ bị bỏ quên không ghi rõ về điện thoại cũng như tên tuổi địa chỉ. Thì rất khó mà món đồ đó tìm được về đúng chủ của nó.

Ở Hàn Quốc khi để quên đồ sẽ không khó khăn để tìm lại được nếu như bạn làm đúng quy trình. Rất mong, các du học sinh Việt khi du học tại Hàn Quốc sẽ có những bài học ý nghĩa từ văn hóa văn minh của người Hàn Quốc, trong việc tìm đồ thất lạc khi tham gia giao thông công cộng.

Điều kiện, hồ sơ, tài chính để đi du học Hàn Quốc

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.