Chọn ký túc xá, nơi ở nào thì phù hợp cho du học sinh Hàn Quốc

Trong chuyến du học Hàn Quốc của các duc học sinh Việt, thì việc lựa chọn được ký túc xá, nơi ở thích hợp, chi phí hợp lý sẽ vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây, sẽ mách nhỏ cho bạn một số nơi ở để bạn tìm hiểu và lựa chọn.

Căn hộ và nhà riêng

Nếu như kinh tế gia đình bạn dư giả, thì lựa chọn một căn hộ riêng gần trường học là điều tuyệt vời nhất. Căn hộ này sẽ dành cho những sinh viên thích sống tự do và riêng tư. Tuy nhiên, căn hộ này chắc chắn giá sẽ không rẻ.

noi-o-can-ho-cho-du-hoc-sinh-han-quoc

Bên trong căn hộc riêng

  • Tùy thuộc vào vị trí nơi bạn học, thì loại hình nhà ở này có giá khoảng 1.000.000 Won – 1.300.000 Won tức là khoảng 20 triệu – 25 triệu VNĐ/tháng.
  • Ở được từ 3 – 5 người.

Ký túc xá

Nếu như, bạn đã là sinh viên của các trường đại học tại Việt Nam. Thì bạn cũng sẽ hiểu, việc đến một thành phố lạ và tìm được nhà trọ ưng ý thì cũng khá vất vả rồi. Nhưng nếu bạn lại là du học sinh Việt đi du học Hàn Quốc, thì việc tìm nhà trọ tại Hàn Quốc đối với bạn mà nói sẽ càng khó khăn hơn. Nhất là, khi ngôn ngữ tiếng Hàn của bạn cũng chưa được tốt lắm.

Vì thế, mà hầu hết các sinh viên Việt đều lựa chọn ở KTX của trường trong thời gian đầu mới sang. Bên cạnh đó, việc mới sang nên chưa quen đường. Do đó lựa chọn KTX là hợp lý nhất để giảm chi phí và thời gian đi lại. Lý do: Tất cả KTX đều ở gần trường, hơn nữa KTX còn cung cấp những dịch vụ về ăn uống cho sinh viên. Giúp cho sinh viên, có nhiều thuận tiện khi không nấu nướng.

  • Thông thường KTX được chia theo phòng, bạn sẽ phải ở chung 2- 4 người. Phòng KTX cũng sẽ được trang bị đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt. Điều này khác hẳn với Việt Nam, KTX ở Việt Nam thì chặt chội và phải ở những 10 người/ phòng mà không có được đủ điều kiện sinh hoạt. Nhất là vào mùa hè nóng nực.
  • Tùy theo vị trí của trường và bữa ăn hàng ngày của bạn, mà bạn sẽ phải mất chi phí khi ở KTX khoảng từ 335.000 KRW đến 1.000.000 KRW/ kỳ. Tức là khoảng 6.500.000 VNĐ đến 19.500.000 VNĐ/ kỳ (tùy trường).
ky-tuc-xa-o-han-quoc

ảnh bên tròng phòng ký túc xá

Hầu hết, KTX tại Hàn Quốc còn có cả phòng tập Gim, thể thao,… Ngoài ra, ở đâu cũng vậy đều có kỷ luật rõ ràng nhất là KTX tại Hàn Quốc thì việc nội quy càng rõ ràng hơn. Mục đích của nội quy, là đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như tài sản của bạn mà thôi. Vì thế, bạn hãy thực hiện tốt nội quy và yên tâm về an toàn của mình khi ở KTX. Hơn nữa, việc bạn ở KTX sẽ mang đến lợi ích nho nhỏ cho bạn nữa là: Bạn có thể ngủ nướng thêm mà không bị muộn giờ đến lớp.

Hasukjip

Hasukjip là một dạng ký túc xá kiểu cũ, dành cho sinh viên. Khác vơi KTX hiện đại bây giờ, thì các hasukjip được các ajummas (những người phụ nữ đã kết hôn và lớn tuổi) quản lý. Những người phụ nữ này, sẽ là những người nội trợ nấu bữa sáng và bữa tối cho bạn hàng ngày.

Nếu như bạn luôn nhớ nhà và đặc biệt “rất lười” nấu ăn. Thì việc lựa chọn đến Hasukjip rất phù hợp với bạn.

anh-hasukjip

ảnh bên ngoaÌ Hasukjip

Bên cạnh đó, khi sống ở Hasukjip bạn sẽ có thêm lợi thế đó là: Tiếng Hàn. Bởi ở Hasukjip cũng giống như homestay, bạn sẽ sống chung với người Hàn Quốc trong ngôi nhà của họ. Do đó, bạn sẽ được thực hành kỹ năng nói tiếng Hàn trực tiếp. Giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với văn hóa địa phương.

  • Ở được từ 2-3 người.
  • Chi phí để được ở  hasukjip khoảng từ 368.000 KRW tức là khoảng 7.000.000 VNĐ triệu đồng/ tháng trở lên.

Những nhà này thường nằm gần các học xá và hoạt động độc lập so với các trường đại học

Goshiwon

Đây là một dạng phòng trọ, dành cho sinh viên. Loại phòng trọ này rất là bé, dó đó chi phí cũng rẻ không phải là đắt. Loại phòng này cũng được chủ nhà trang bị đồ nội thất, nhưng nhà vệ sinh lại phải dùng chung. Điều này, sẽ rất là bất tiện và tại phòng trọ này cũng có những nội quy do chủ nhà đặt ra. Đương nhiên, người thuê cũng phải tuân thủ theo nội quy đó.

noi-o-ky-tuc-xa-goshiwon-han-quoc

phòng Goshiwon có diện tích nhỏ, nên được sắp xếp rất hợp lý như trong ảnh

Loại phòng trọ này, tuy giá cả rẻ những cũng phải phụ thuộc vào vị trí của nó. Nếu như ở trung tâm thành phố, thì giá cả sẽ cao hơn nhưng nếu ở ngoại thành thì đương nhiên giá của nó cũng phải thấp hơn.

  • Ở được từ 2 đến 4 người tùy diện tích Goshiwon.
  • Chi phí khi thuê loại phòng này khoảng từ 200.000 W tới 500.000 W, tức là khoảng 4.000.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ/1 tháng.

Nếu như bạn muốn thuê phòng goshiwon, bạn có thể tự thuê hoặc thông qua trường đại học (nếu như trường bạn có dịch vụ hỗ trợ thuê nhà trọ cho sinh viên.

Lưu ý: Các chi phí khác

Ngoài chi phí về nhà ở, thì bạn sẽ phải mất thêm những chi phí liên quan như: Điện, nước, internet… Hơn nữa nếu bạn ở nhà riêng có thể bạn sẽ mất thêm cả chi phí đi lại nữa. Mà việc đi lại cũng không hề nhỏ. Vì thế, bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn chỗ ở.

Qua trên, bạn cũng thấy được việc lựa chọn nơi ở khi đi du học Hàn Quốc cũng giống ở Việt Nam. Chỉ khác một điều, Hàn Quốc là đất nước hiện đại nên chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với Việt Nam. Nhưng bù lại, nơi ở của bạn chắc chắn sẽ sạch sẽ và gọn gàng hơn những phòng trọ hay KTX tại Việt Nam.

Để đi du học được, bạn cũng phải mất rất nhiều chi phí. Người xưa có câu: Ăn hết nhiều, ở hết mấy. Bạn hãy cân nhắc kỹ việc lựa chọn nơi ở, sao cho phù hợp nhất. Mục đích là: Giảm chi phí một cách tối đa nhất cho bạn trong chuyến du học của bạn.

Những tâm sự thật về cuộc sống của du học sinh tại Hàn Quốc

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.