Đi XKLĐ Hàn Quốc EPS khó hơn hay đi Du học nghề Hàn Quốc khó hơn

Trả lời câu hỏi: Đi xuất khẩu lao động Hàn Quôc khó hơn hay là đi du học nghề Hàn Quốc khó hơn? Chúng tôi khẳng định, đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện này khó hơn rất nhiều đi du học nghề Hàn Quốc. Vì sao sao như vậy? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây.

Thực tế việc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay

Từ năm 2012 tới nay thị trường XKLĐ Hàn Quốc (Chương trình lao động EPS) đã đóng cửa với lao động Việt. Mặc dù, khối lượng công việc cũng như nhu cầu nhập khẩu lao động nước ngoài của Hàn Quốc ngày một tăng.

Họ đóng cửa không nhận lao động Việt Nam bởi các lý do sau: Lao động Việt bỏ dở hợp đồng trốn ra ngoài làm, hết hạn hợp đồng không về nước mà ra ngoài định cư bất hợp pháp. Tỉ lệ trốn ra ngoài định cư bất hợp pháp năm 2012 lên tới gần 50%. Trong khi đó các nước khác như Philippines chỉ trốn có 15%.

Tính đến thời điểm cuối năm 2016, Việt Nam ta có khoảng gần 40.000 lao động bỏ trốn. Điều này, làm cho ĐSQ Hàn Quốc mất lòng tin vào lao động Việt. Do đó, mà việc đi XKLĐ sang Hàn bị xiết chặt. Tuy nhiên, sang năm 2017 thì việc đi XKLĐ này cũng được nới lỏng hơn một chút, nhưng không thể nói là mở cửa lại chương trình EPS. Bởi các điều kiện để đi được chương trình EPS này hiện nay quá khó và không cụ thể, như:

Tỉ lệ thi lấy EPS Topik quá cao (tháng 10/2016 có hơn 20.000 người vào thi, kết quả chỉ có 2100 người đạt). Thi đạt tiếng rồi thì trung tâm lao động ngoài nước mới gửi hồ sơ sang Hàn để tìm công ty tiếp nhận. Có hồ sơ được nhận ngay, có hồ sơ không được nhận (Nghĩa là không biết chắc bạn có đi được hay không). Khi gửi hồ sơ đi bạn sẽ không được tự chọn công ty, chọn ngành nghề, chọn khu vực làm việc (Nghĩa là công ty nào bên Hàn chọn bạn thì bạn phải làm cho công ty đó, bạn không được lựa chọn công ty). Thời gian học tiếng, học nghề và chờ đợi để đi mất khoảng 1 – 3 năm.

Thực tế việc đi du học nghề Hàn Quốc hiện nay

Hiện nay, đi du học nghề vẫn còn rất mới với các bạn trẻ Việt. Nhưng những lợi thế vượt trội của du học nghề đem lại hiện nay, thì lại là sự lôi cuốn các bạn trẻ.

Điều kiện du học nghề đơn giản, như: Chỉ tốt nghiệp THPT trở lên, điểm học bạ hoặc điểm toàn khóa trên 5.0. Tuổi lấy tới 30 (Nếu có bằng cao đẳng trở lên). Trong gia đình không có ai đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Tiếng Hàn chỉ cần Topik 1 – level 2 (Học 3 tháng là được).

Ngoài ra khi đi du học nghề bạn sẽ được những lợi ích sau:

– Phải học thời gian ngắn nên chi phí thấp (Học 2 năm được gia hạn thêm 1 năm).
– Được đi làm thêm nhiều (Chỉ học từ thứ 2 đến thứ 5, mỗi buổi học 4 tiếng).
– Đi thực tập cũng có lương (Học lý thuyết khoảng 6 tháng, khi đi thực hành được tính lương cơ bản luôn).
– Dễ chuyển đổi lên visa E7 (Lao động chuyên ngành).
– Khi học xong vừa có nghề vừa được làm việc tại Hàn Quốc.

Như trên chắc bạn cũng thấy được là đi du học nghề dễ hơn đi XKLĐ Hàn Quốc EPS.

Cả 2 con đường đi XKLĐ Hàn Quốc và đi Du học nghề tại Hàn Quốc phần lớn là đến Hàn Quốc làm việc là chính. Nhưng đi XKLĐ thì rất khó đi, còn đi du học nghề thì lại dễ. Hơn nữa, việc đi du học nghề mang lại một nghề thực sự cho tương lai bạn sau này. Nếu như, việc đi XKLĐ Hàn khi trở về nước bạn sẽ trở về thành một lao động bình thường. Còn đi du học nghề thì khác, khi bạn trở về bạn là những người thợ có bằng cấp, có tay nghề để bắt đầu cuộc sống mới.
Tóm lại: Nếu bạn muốn được sinh sống và làm việc lâu dài tại Hàn Quốc. Thì con đường nào thuận lợi nhất, dễ hơn nhất để bạn thực hiện ước mơ thì bạn hãy lựa chọn. Đừng ép mình vào con đường lầy lội khó đi, vì bạn sẽ bị thiệt rất nhiều.
Qua bài viết trên, chúng tôi đã trả lời cho bạn biết con đường nào khó và con đường nào dễ. Vậy, bạn hãy tìm đến con đường dễ đi nhé để mình được thuận buồm xuôi gió nhé.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. dạ e chào admin, e sn 1997 đang là sv ngành quản trị kinh doanh học tại trường ĐH Nông Lâm TP.HCM ạ, nếu e ra trường có bằng cử nhân vậy lúc đi XKLĐ sang HÀN là e làm ở 1 cương vị khác hay là e cũng giống như tất cả mọi người ạ

  • Care Tận Tâm

   Đi lao động thì như nhau hết bạn nhé. Với lại đi lao động Hàn theo EPS rất khó đi bạn nhé, nhiều người hay nói vui ” khó hơn trúng số”. Có thể đúng như vậy đấy bạn.

 2. nguyễn gia pháp

  Chào admin.Mình đã từng đi xklđ nhật bản hết 3 năm theo ngành hàn bán tự động.mình đang tham khảo chương trình du học nghề của bộ.mình sinh ngày 2/7/1992.học hết cấp 3.có tham gia được chương trình du học nghề không vậy?

  • Chào Pháp! Em đã đi Nhật Bản 3 năm về nước và có bằng cấp 3, em vẫn nằm trong độ tuổi đi du học nghề được em nhé. Để du học nghề cần nhất là em được sự đồng ý của bố mẹ và lên trực tiếp văn phòng công ty để nộp hồ sơ nhé. Cán bộ công ty sẽ liên hệ em sớm nhất để tư vấn chi tiết cho em kịp tham gia nhé. Cảm ơn em !