Vì sao người Hàn Quốc lại tìm việc làm bên ngoài quốc gia?

Cứ ngỡ tưởng rằng: Một quốc gia nhập khẩu lao động nước ngoài như Hàn Quốc thì sẽ có rất nhiều việc làm. Thế mà người Hàn Quốc, lại tìm việc làm bên ngoài quốc gia rất nhiều. Bài viết hôm nay sẽ là câu trả lời cho việc người Hàn Quốc lại đến làm việc tại quốc gia khác.

Bài viết tham khảo:

Huấn luyện viên Park Hang Seo là một trong số nhiều người Hàn Quốc đã rất thành công khi làm việc tại Việt Nam

Huấn luyện viên Park Hang Seo là một trong số nhiều người Hàn Quốc đã rất thành công khi làm việc tại Việt Nam

1. Nghịch lí việc làm tại Hàn Quốc

Trên thế giới nhìn vào Hàn Quốc nói chung cho rằng: Hàn Quốc là một quốc gia xuất sắc, khi biết xây dựng phát triển kinh tế đúng hướng.

Cách đây khoảng hơn 40 năm, khi tổng thống Park Chung Hee nhìn thấy cảnh nghèo đói của quốc gia mình. Lúc bấy giờ, họ chỉ mong Hàn Quốc được phát triển như Sài Gòn mà thôi.

Tổng thống Park Chung Hee khi còn đương nhiệm, đã luôn cố gắng phát triển xây dựng đất nước và còn đặt mục tiêu là: Trong vòng 10 năm sau Hàn Quốc sẽ là quốc gia nhập khẩu lao động.

Quả đúng là như vậy: Với sự chuyển mình hơn 40 năm cho đến nay, Hàn Quốc đã thực sự thay đổi với sự phát triển mạnh mẽ của mình.

Bằng những chính sách quyết liệt trong việc xây dựng, đã khiến cho Hàn Quốc là quốc gia có kinh tế phát triển nhất Châu Á. Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc, được xếp thứ 11 trên toàn thế giới. Đặc biệt, là một quốc gia nhập khẩu lao động nước ngoài lớn nhất trên thế giới.

Đây chính là sự thành công, mà bất cứ quốc gia dù đã phát triển hay chưa phát triển phải học hỏi và ngưỡng mộ.

Cũng chính nhờ có việc nhập khẩu lao động nước ngoài đó, trong đó có cả việc nhập khẩu lao động Việt Nam. Đã giúp cho nhiều làng quê Việt thay da đổi thịt, nhiều gia đình vượt khó đi lên.

Đặc biệt, trong giai đoạn năm 2008 khi cả thế giới bị rơi vào vòng xoáy khủng hoảng kinh tế. Khiến cho, người lao động trên toàn thế giới đều bị mất việc làm.

Không chỉ đến làm việc mà họ còn đưa con em mình đến học tập tại Việt Nam

Không chỉ đến làm việc mà họ còn đưa con em mình đến học tập tại Việt Nam

Nhưng nhờ có tập đoàn Samsung, cũng đã cứu 1 bàn thua trông thấy cho người Việt chúng ta khi tiếp nhận hàng chục nghìn lao động đến làm việc. Tạo công ăn việc làm ổn định trong thời kỳ khó khăn.

Với kết quả đó, thì bất cứ ai cũng đều cho rằng: Hàn Quốc là quốc gia mang lại nhiều việc làm cho người lao động nhất.

Điều đó chỉ đúng với người Việt chúng ta mà thôi, vì cơ bản người Hàn Quốc lại không mấy mặn mà với công việc ngay tại chính quốc gia mình.

Nếu như số lượng người Việt, sang Hàn Quốc làm việc lên đến 20.000 người. Thì số người Hàn Quốc, lại đến Việt Nam làm việc với số lượng chẳng kém là bao khoảng 18.000 người.

Đây chính là nghịch lí việc làm tại Hàn Quốc mà chúng tôi muốn nhấn mạnh đến các bạn.

2. Vì sao người Hàn Quốc lại tìm việc làm bên ngoài quốc gia?

Là một quốc gia phát triển, khi đến một giai đoạn nào đó thì việc họ lựa chọn công việc hoàn toàn phụ thuộc vào kinh tế gia đình nói riêng và kinh tế quốc gia nói chung.

Nếu như kinh tế khó khăn thì công việc dù nặng nhọc đến đâu thì đều cố gắng làm. Chỉ mong có được đồng tiền để chi tiêu. Nhưng nếu, kinh tế gia đình đã sang 1 trang mới thì công việc làm lúc này là sự lựa chọn. Bởi, tiền thì cũng cần nhưng không đến nỗi cần mà việc nặng nhọc cũng làm.

Thay vào đó, họ sẽ đắn đo xem xét bởi lúc này việc đầu tư cơ bản ngoài tiền bạc ra chính là sức khỏe.

Huấn luyện viên người Hàn và ban trợ lý đều rất thành công khi đến Việt Namcủa mình

Huấn luyện viên người Hàn và ban trợ lý đều rất thành công khi đến Việt Namcủa mình

Rõ ràng Hàn Quốc thiếu rất nhiều nguồn lao động, nhưng rất khó tuyển được người trong nước làm việc. Thay vào đó chủ yếu là lao động nước ngoài.

Với 1 người Việt, khi sang Hàn Quốc làm việc mà chịu khó thì chẳng mấy chốc sẽ trở nên giàu có.

Việt Nam chúng ta là một quốc gia có nền nông nghiệp. Tất cả, các kỹ thuật máy móc đều thô sơ và lạc hậu. Vì thế, khi sang Hàn Quốc dù có làm nông nghiệp thôi cũng cảm thấy rất nhàn do máy móc của họ rất hiện đại.

Chính vì thế, mà người Việt chúng ta rất chăm chỉ và không ngại khó khăn trước công việc. Nói là vất vả, nhưng nó còn nhàn hơn việc đi cấy lúa tại Việt Nam rất nhiều.

Nhưng người Hàn Quốc lại nghĩ khác: Lúc này, kinh tế quốc gia họ đã trở nên giàu có và họ coi những công việc đó là nặng nhọc. Đã là nặng nhọc thì họ sẽ không làm, họ chỉ lựa chọn những công việc nhẹ nhàng làm đủ thời gian quy định rồi về nhà ăn cơm.

Do đó, những công việc tay chân, làm thêm giờ là họ không làm.

Các bạn biết đấy, với mức lương làm văn phòng ngày 8h thì cùng lắm họ cũng chỉ kiếm được 50 đến 60tr/ tháng.

Với mức lương này mà sống ở Việt Nam mới gọi là khá giả chứ chưa đại gia. Nhưng sống ở Hàn Quốc, cũng chỉ đủ ăn nếu biết chi tiêu khéo léo.

Chính vì thế, trong những năm gần đây người Hàn Quốc ùn ùn kéo nhau sang các quốc gia khác để làm ăn. Việt Nam chúng ta là 1 địa chỉ để họ tìm đến.

Nếu như người Việt coi Hàn Quốc là miền đất hứa, thì người Hàn coi Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho họ phát triển.

Cho nên, thay vì việc kiếm 50 hay 60 triệu tại Hàn Quốc, thì họ lại đến Việt Nam để kiếm 50 hay 60 triệu tại Việt Nam và sinh sống tại Việt Nam. Bởi Việt Nam 10tr/ tháng cũng đủ ăn bạn nhé.

Hơn nữa, công việc khi đến Việt Nam làm thường nhẹ nhàng. Việc nhẹ lương cao thì ở đâu chẳng thích đúng không?

Qua bài viết này, bạn cũng đã hiểu vì sao người Hàn Quốc lại không làm việc trên quốc gia mình. Thay vào đó là họ lại lựa chọn đến quốc gia khác. Hay nói đúng hơn: Người Việt chúng ta phải chịu cảnh đi làm thuê nước ngoài là do khó kiếm tiền tại đất mẹ. Người Hàn cũng vậy, họ đến quốc gia khác cũng là vì ở Hàn họ khó khăn hơn. Nhưng đi thì được lương cao, công việc nhàn, đời sống sung túc.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.