Thêm cơ hội cho lao động nông nghiệp sang làm việc tại Hàn Quốc

Kỳ thi tiếng Hàn cho lao động muốn sang Hàn Quốc làm việc trong ngành nông nghiệp sẽ diễn ra vào tháng 3-2019. Tuy nhiên, người lao động muốn tham gia cần biết những điều sau:

1. Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết

  • Kỳ thi tiếng Hàn cho lao động nông nghiệp dự kiến tổ chức vào ngày 11-3 đến ngày 15-3-2019.
  • Người lao động muốn tham gia cần đăng ký trong ba ngày, từ ngày 10 đến 12-12-2018.
  • Người lao động chỉ được đăng ký dự thi tiếng Hàn trong ngành nông nghiệp và phải chọn nghề muốn làm việc là trồng trọt hoặc chăn nuôi.

>>> Mỗi thí sinh chỉ được nộp duy nhất một đơn đăng ký dự thi.

Số lượng người đạt yêu cầu thi tiếng Hàn bằng số chỉ tiêu được phân bổ, lựa chọn theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất xuống thấp trong số những người đạt từ 80 điểm trở lên trong thang điểm tối đa 200 điểm.

Con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình thực tế như chỉ tiêu cho từng ngành và nhu cầu nhân lực của phía Hàn Quốc.

2. Yêu cầu khi đăng ký làm việc tại Hàn Quốc

a. Người mới đăng ký

Đối tượng dự thi là người lao động chưa từng đi làm việc tại Hàn Quốc cư trú dài hạn tại 93 huyện nghèo (bao gồm 56 huyện nghèo thuộc Nhóm 1; 29 huyện nghèo bổ sung thuộc Nhóm 2 và 8 huyện thoát nghèo thuộc nhóm 3) theo Quyết định 275/QĐ-TTg ngày 7-3-2018 của Thủ tướng Chính phủ và người lao động đang cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25-1-2017 của Thủ tướng Chính phủ (trừ các xã thuộc các huyện tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS – Chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc năm 2018).

b. Đối với người lao động đã và đang lao động tại Hàn Quốc

Đối với người lao động chuyển hộ khẩu từ các địa phương không tuyển chọn trong ngành nông nghiệp, hoặc các địa phương tạm dừng tuyển chọn năm 2018 đến các địa phương được tuyển chọn nói trên thì phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là một năm tính đến ngày 10-12-2018.

Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành nông nghiệp về nước đúng hạn hợp đồng (bao gồm trường hợp người lao động có hộ khẩu thường trú tại các địa phương tạm dừng tuyển chọn năm 2018).

Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành nông nghiệp và ở lại cư trú bất hợp pháp nhưng đã tự nguyện về nước trong thời gian từ ngày 1-4-2016 đến ngày 31-12-2016, từ ngày 10-7-2017 đến ngày 10-10-2017, từ ngày 1-10-2018 đến thời điểm đăng ký dự thi (bao gồm người lao động có hộ khẩu thường trú tại các địa phương tạm dừng tuyển chọn năm 2018).

3. Một số lưu ý cần cân nhắc kỹ

Theo Cục Quản lý lao động nước ngoài cho biết:

  • Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng lưu ý, việc đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn không bảo đảm người lao động được đi làm việc tại Hàn Quốc, mà chỉ là điều kiện để làm hồ sơ đăng ký dự tuyển.
  • Chỉ những lao động đã đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Trung tâm Lao động ngoài nước mới có thể được doanh nghiệp Hàn Quốc tuyển dụng.

4. Lệ phí đăng ký dự thi

Lệ phí đăng ký dự thi 24 USD (thu bằng tiền Việt Nam tương đương)

>>> Là khoản phí duy nhất mà thí sinh phải nộp khi đăng ký dự thi. Ngoại trừ Trung tâm Lao động ngoài nước, không cá nhân hay tổ chức nào được phép phái cử lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng Người lao động cần hiểu rõ những nội dung trên để tự bảo vệ quyền lợi của mình khi tham gia chương trình EPS. Hãy nắm bắt những thông tin chính xác để có cơ hội tham gia lao động nông nghiệp tại Hàn Quốc nhé.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.