Ngày lễ tạ ơn Chuseok – Lễ tảo mộ ở Hàn Quốc

Hàn Quốc, là một quốc gia Châu Á với nhiều màu sắc đa dạng. Khi đi du học Hàn Quốc, bạn sẽ có nhiều cơ hội được khám phá những nét văn hóa độc đáo đó. Một trong những nét văn hóa đó, chính là ngày lễ tạ ơn Chuseok ở Hàn Quốc mà chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn ở bài học dưới đây.

Lễ tảo mộ ở Hàn Quốc

Lễ tảo mộ ở Hàn Quốc

Nếu bạn là du học sinh Việt tại Hàn Quốc hay người lao động tại Hàn Quốc. Thì, bạn sẽ thấy được ngày lễ tạ ơn Chuseok là một trong những ngày lễ đặc biệt của người dân xứ sở kim chi. Trong ngày lễ đặc biệt này, người dân Hàn Quốc sẽ được nghỉ tới 3 ngày để chuẩn bị cho ngày lễ tạ ơn này. Ngày lễ tạ ơn Chuseok, là ngày lễ mà họ ghi nhớ cũng như cảm tạ đến tổ tiên của mình. Là nơi họ được sinh ra và lớn lên. Do vậy, mà trong những ngày lễ này thì các bạn sẽ thấy được sự nhộn nhịp của thành phố bỗng chốc trở nên im lặng. Tất cả các siêu thị, hàng quán đều được đóng cửa. Thay vào đó, là họ nối đuôi nhau trở về quê trở về nơi mà tổ tiên họ đã sinh ra và lớn lên.

Chuseok được mang ý nghĩa là đêm mùa thu, là đêm trăng đẹp nhất trong năm (Tức rằm tháng tám của Việt Nam 15 tháng 8 âm lịch). Nếu bạn đã từng sinh sống lâu dài tại Hàn Quốc, chắc chắn bạn sẽ rất quen với câu tục ngữ: “Nông dân tháng 5, thần tiên tháng 8”. Điều này mang ý nghĩa là: Trong tháng 5 người nông dân luôn phải tất bật vất vả với mùa màng, nhưng đến tháng 8 là khoảng thời gian sung sướng nhất khi mùa màng đã bước vào giai đoạn kết thúc. Họ có thể thu lượm được các sản phẩm và thấy được một năm đón nhận mùa màng bội thu hay không?

Đặc biệt, là họ có thể được nghỉ ngơi để đón vụ xuân nhàn nhã hơn. Một trong những nghi thức quan trọng nhất của ngày lễ tạ ơn Chuseok chính là Tảo Mộ. Việc Tảo Mộ này, cũng giống như ngày tết thanh minh tại Việt Nam chúng ta. Người Hàn Quốc cũng vậy, các gia đình đều ra mộ tổ tiên thứ nhất là để cắt cỏ sau đó là đắp lại mộ và dọn dẹp thật sạch sẽ xung quanh mộ. Thứ 2, họ sẽ dâng lên tổ tiên bằng một mâm ngũ quả và các sản phẩm ngũ cốc đã thu hoạch được. Tất nhiên, sẽ không quên rượu Baekji- là một loại rượu truyền thống của Hàn Quốc. Mục đích là để thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên.

Sau khi thực hiện các nghi lễ tảo mộ về, họ sẽ về bàn thờ cúng tổ tiên để thực hiện
tiếp nghi thức. Kết thúc nghi thức, tất cả gia đình sẽ quay quần bên mâm cỗ vừa cúng xong để cùng ăn uống và thưởng thức món cơm gạo vừa thu hoạch được. Ngoài những nghi thức trong ngày lễ tạ ơn Chuseok, thì trong ngày này còn có những trò chơi với trang phục truyền thống như: Trò chơi kéo co được rất nhiều người hưởng ứng và ai cũng có thể tham gia được. Bên cạnh trò chơi kéo co, còn có trò chơi Ganggangsulae dành cho các cô gái nắm tay nhau thành vòng tròn vừa nhảy múa vừa hát ca. Ngoài trò chơi dành cho các cô gái, thì còn có cả trò chơi dành cho các chàng trai đó chính là đấu vật. Trò chơi này mang ý nghĩa về sự mạnh mẽ, kiên cường và dẻo dai của thanh niên Hàn Quốc.

Bạn thấy đấy, ngày lễ tạ ơn Chuseok ở Hàn Quốc rất đặc biệt và ý nghĩa. Trong khoảng thời gian đi du học Hàn Quốc, bạn hãy trải nghiệm sự tuyệt vời này và hãy khám phá sự đặc biệt của ngày lễ tạ ơn Chuseok này nhé.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.