Bạn nên biết Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm thật sự là gì?

Không có chương trình nào gọi là Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm. Thực tế hiện nay chỉ có các chương trình đi du học ở Hàn Quốc có tên gọi và có visa để đi như sau:

Ra nước ngoài học tập hiện nay không còn là của những gia đình “giàu có”. Trong khoảng 2 – 3 năm gần đây phòng trào đi du học đã được nhiều gia đình chú ý tới và đã có nhiều gia đình cho con em mình theo. Đặc biệt là hướng đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm. Vậy chương trình đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm này là gì ? Thực tế thế nào. Korea.net.vn sẽ trả lời, giải thích chi tiết về chương trình du học này ở dưới đây.

Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Không có chương trình nào gọi là Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Thực tế hiện nay chỉ có các chương trình đi du học ở Hàn Quốc có tên gọi và có visa để đi như sau:

+ Du học tiếng Hàn visa D-4-1.

+ Du học chuyên ngành hệ cao đẳng hay đại học với visa D-2.

+ Du học nghề Hàn Quốc visa D-4-6.

Du học trao đổi sinh viên giữa hai trường đại học của Việt – Hàn với visa D-2-6.

+ Du học ngắn hạn ở Hàn Quốc với visa D-2-8.

+ Du học Hàn Quốc các hệ sau đại học đều áp dụng visa D-2.

Nhìn vào các mục du học ở trên thì ta thấy không có: Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm. Vậy tại sao mọn người lại hay gọi vậy ? Thực tế hiện nay nhu cầu sang Hàn học tập để lấy kiến thức, bằng cấp chỉ là một phần ít rơi vào những gia đình có điều kiện về kinh tế. Số còn lại chiếm đến trên 90% là rơi vào các trường hợp chỉ lo đủ được tiền đi, còn sang Hàn thì phải đi làm thêm để lấy tiền tự lo cuộc sống bên Hàn. Từ đây dẫn đến mọi người hay gọi chung đi du học Hàn quốc là: Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm.

Trong 6 diện du học trên thì có quy định về thời gian, số giờ được làm thêm là:

+ Du học tiếng Hàn visa D-4-1 và Du học chuyên ngành hệ cao đẳng hay đại học với visa D-2: Được đi làm thêm sau khi vào trường nhập học sau 6 tháng. Trong 1 tuần học chỉ được làm 20h, những ngày nghỉ, thứ 7, chủ nhật được làm thêm thảo mãi mà không bị cộng giờ làm vào 20 h hạn chế kia.

+ Du học trao đổi sinh viên giữa hai trường đại học của Việt – Hàn với visa D-2-6: Do 2 trường thỏa thuận. Khi nào cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc cấp CMT thì được phép đi làm thêm.

+ Du học ngắn hạn ở Hàn Quốc với visa D-2-8: Khi ra được CMT thì được phép đi làm thêm, tùy theo vào chương trình học cụ thể mà áp dụng.

+ Du học nghề Hàn Quốc visa D-4-6: Được đi làm thêm khi có CMT và không bị hạn chế số giờ làm thêm.

+ Du học Hàn Quốc các hệ sau đại học đều áp dụng visa D-2. Được đi làm khi có CMT. Số giờ làm thêm không có quy định bị hạn chế cụ thể, nhưng phải theo quy định của trường hoặc của giáo sư hướng dẫn trực tiếp.

Vậy thực ra chương trình gọi là Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm, áp dụng để gọi chương trình Du học nghề Hàn Quốc visa D-4-6 là đúng nhất. Tuy nhiên thực tế cho thấy: Số du học sinh Việt Nam ở Hàn Quốc đa số đều không thực hiện đúng những quy định về số giờ làm thêm.

Hiện du học sinh Việt ở Hàn chiếm đa số là: Du học tiếng Hàn visa D-4-1 chiếm đa số, sau đó đến du học chuyên ngành đại học hoặc cao đẳng với visa D-2, tiếp đến là du học nghề với visa D-4-6. Nói chung với 3 diện du học này chúng ta đều có thể gọi là du học Hàn Quốc vừa học vừa làm. Vì thực tế đa số các bạn sang đây đều dùng hết số giờ không đến lớp học, để đi làm. Đôi khi còn nghỉ học vượt quy định để đi làm.

Tại sao đi du học mà lại đi làm nhiều hơn, thực tế thế nào

Thực trạng, đăng ký sang Hàn Quốc để du học nhưng mục đích chính vẫn đi làm nhiều hơn đi học, đang được số đa sinh viên các nước “nghèo” như: Philippines, Trung Quốc và Việt Nam áp dụng vào nhiều nhất ở Hàn Quốc.

Tình trạng này được cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc, cảnh sát Hàn Quốc biết, nhưng thực tế họ vẫn ” ngó lơ”. Nghĩa là họ vẫn bỏ qua nhiều hơn, vì thực tế đất nước họ đang thiếu nguồn nhân lực trẻ trầm trọng. Từ đây dẫn đến, có nhiều trường đại học, cao đẳng (trường dân lập) họ biết, họ chỉ tuyển sinh cho có đủ chỉ tiêu vào học, để họ lấy tiền học phí. Còn du học sinh quốc tế học được hay không, họ không quan tâm nhiều. Vì vậy có nhiều người đôi khi cả 1 tháng chỉ đến trường điểm danh có vài buổi, đến kỳ thi vẫn về trường để thi, đậu thì tốt, không đậu thì lại ra hạn visa để học lại, học đến hết 6 năm mà không đạt thì về nước hoặc trốn ra ngoài đi làm (đây đang là suy nghĩ của nhiều bạn trẻ, điều này thật sự là không tốt cho các bạn muốn sang Hàn học thật sự).

Người viết bài này khuyên: Các bạn đi diện visa D-4-1 và visa D-2 hãy chú ý: Theo quy định sang Hàn 6 tháng sau mới được đi làm, nhưng đa số sang được khoảng 1 tháng là các bạn đi làm hết, điều này thực sự không tốt đối với chính các bạn. Vì: Nếu 6 tháng đầu các bạn mới sang thì các bạn nên cố gắng học tiếng Hàn, khi tiếng Hàn tốt các bạn đi làm thêm sẽ được chủ trả tiền lương cao hơn, có tiếng Hàn tốt thì các bạn cũng xin được việc làm thêm tốt hơn. Và có tiếng Hàn tốt thì cũng đảm bảo cho các bạn học tốt hơn để sau này các bạn có kiến thức, bằng cấp đàng hoàng. Như vậy gọi: Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm mới thực sự đúng.

Còn các bạn đi diện du học nghề visa D-4-6 thì cũng nên cố gắng học tiếng Hàn thật tốt ở Việt Nam, sau khi sang Hàn không nên đi làm luôn, tốt nhất các bạn vào nhập học sau khoảng 3 tháng thì mới đi làm, như vậy tiếng sẽ tốt hơn, về sau sẽ đảm bảo cho các bạn cả về công việc làm thêm và cả về học tập.

Tham khảo thêm:

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.