Lời khuyên cho du học sinh làm phiên dịch tại Hàn Quốc không bị quỵt tiền

 

Làm thêm, là nhu cầu tất yếu của tất cả những sinh viên đi du học Hàn Quốc. Một trong những công việc làm thêm mang lại thu nhập cao cho bạn đó là làm phiên dịch tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp bạn làm phiên dịch xong nhưng lại bị quỵt tiền. Sau đây, chúng tôi sẽ có lời khuyên dành cho du học sinh làm phiên dịch tại Hàn Quốc không bị quỵt tiền. Để, bạn không bị mất công sức bỏ ra mà lại chẳng thu được gì.

Phiên dịch tiếng ở Hàn Quốc cẩn thận bị quỵt tiền

Hầu hết, khi đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm những bạn nào có khả năng tiếng tốt đều lựa chọn công việc làm thêm là phiên dịch. Bởi, mức thù lao của công việc này khá cao mà không hề nặng nhọc. Do đó, những kiểu làm như vậy được gọi là tự do và không ít bạn đã bị quỵt tiền không trả. Lý do, là họ biết rằng công việc đó rất khó có bằng chứng để kết tội. Rồi có những bên viện cớ là dịch sai, không đúng… nên không trả tiền. Tuy nhiên, nếu bạn nhờ đến sự can thiệp của Bộ lao động vẫn có khả năng đòi lại được tiền.

Nhưng, lại có nhiều rắc rối vì có thể họ sẽ kiểm tra bạn làm thêm giờ có đúng theo quy định không. Nếu không đúng, có thể bạn sẽ bị trục xuất khỏi nước họ. Do vậy, bạn lại là người rơi vào vòng luẩn quẩn. Vì thế, chúng tôi đưa ra lời khuyên dành cho bạn như sau:

– Bạn nên lựa chọn những đơn vị công ty có địa chỉ rõ ràng để làm phiên dịch. Tốt nhất là nên trao đổi với người quản lý trước trước khi bắt tay vào công việc.

– Nếu bạn làm cho cá nhân, thì giữa 2 bên nên có hợp đồng lao động rõ ràng. Đó là cách tốt nhất để bảo vệ quyền lợi của chính bạn.

– Cho dù bạn được ai giới thiệu hoặc bạn tin tưởng đến mức nào, thì cũng không nên giao dịch bằng miệng. Tất cả đều phải có giấy tờ cam kết cụ thể.

– Khi mọi điều khoản được thỏa thuận đầy đủ và được sự chấp nhận của 2 bên bạn mới bắt tay vào làm.

– Tất cả công việc làm thêm tại Hàn Quốc đều có giá. Vì thế, đừng vì bất kỳ một lý do gì cũng không nên giảm thù lao. Bởi, đây chính là việc làm tự hạ thấp bản thân bạn gây ảnh hưởng đến công việc sau này của nhiều người cũng như ảnh hưởng đến chính bạn.

– Nếu như, bạn thấy công việc đó tại công ty dịch thuật hay du lịch này ổn định và lâu dài. Thì, tốt nhất bạn nên khai báo và đăng kí làm thêm tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. Tất nhiên, bạn cũng nên yêu cầu công ty đó ký hợp đồng ngắn hạn với bạn. Để bạn được hưởng đầy đủ các quyền lợi của người lao động.

– Thông thường khi xong việc bạn sẽ được nhận tiền luôn, nhưng cũng có trường hợp thì sau khoảng 1 tuần bạn mới được nhận. Do đó, nếu trường hợp bạn xong việc rồi mà 10 ngày sau vẫn chưa nhận được chuyển khoản. Thì, bạn nên gọi điện hoặc đến trực tiếp công ty để làm rõ vấn đề.

– Trong trường hợp khoảng từ 14 ngày trở đi mà bạn vẫn chưa nhận được tiền. Thì, lúc này bạn có thể xem đó là quỵt tiền. Bạn hoàn toàn có đầy đủ bằng chứng để vào trang wed của Bộ lao động Hàn Quốc. Mục đích là để khai báo và đòi lại tiền công cho bạn.

Đi du học Hàn Quốc là những tháng ngày vất vả về học tập, về làm thêm. Vì thế, bạn đừng để công sức làm thêm của mình bỏ ra nhưng lại bị quỵt tiền nhé. Với lời khuyên dành cho du học sinh làm phiên dịch tại Hàn Quốc không bị quỵt tiền mà chúng tôi vừa chia sẻ. Sẽ giúp bạn, tự tin hơn, sáng suốt hơn trong quá trình làm phiên dịch. Đặc biệt, là sẽ không phải rơi vào bẫy quỵt tiền nhé.

Xem thêm: Thông tin về Công việc làm thêm ở Hàn Quốc

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.