Kinh nghiệm “Xương Máu” Đăng Ký môn học ở Hàn Quốc

Dưới đây là chia sẻ “Xương Máu” đăng ký môn học ở Hàn Quốc (trường đại học Kyonggi) của Bạn gái xinh đẹp Đậu Thị Thùy Dung.

CHIẾN LƯỢC VÀ TIPS ĐĂNG KÝ MÔN HỌC Ở HÀN QUỐC

Bạn gái xinh đẹp Đậu Thị Thùy Dung và SOÁI CA người Hàn của bạn ấy - Bạn dung viết và chia sẻ bài "CHIẾN LƯỢC VÀ TIPS ĐĂNG KÝ MÔN HỌC Ở HÀN QUỐC"

Bạn gái xinh đẹp Đậu Thị Thùy Dung và SOÁI CA người Hàn của bạn ấy – Bạn dung viết và chia sẻ bài “CHIẾN LƯỢC VÀ TIPS ĐĂNG KÝ MÔN HỌC Ở HÀN QUỐC”

Chuẩn bị bước vào một kỳ học mới, hẳn các bạn học đại học ở Hàn Quốc đang đau đầu về vụ đăng kín tín chỉ đúng không? ) Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn những điều cần biết về Tín chỉ trong đại học ở Hàn và chiến lược chọn môn cũng như Tips để đăng ký được môn học mong muốn nhé . Sau 2 kỳ học đại học ở trường Kyonggi Khoa Animation mình đã đạt đc điểm GPA cho từng kỳ là 4.4 và 4.42/4.5. Sau đây là những kinh nghiệm mình đã đúc kết được, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn ^^

1. Thông thường tùy vào quy định của từng trường sẽ có số tín chỉ tối thiểu cần thiết để tốt nghiệp được.
Ví dụ: trường mình yêu cầu 130 tín chỉ bao gồm 60 tín chỉ các môn 교양 (môn đại cương) và 70 tín chỉ các môn chuyên ngành 전공.

2. Mỗi kỳ học sẽ có số tín chỉ tối thiểu và tối đa , kèm theo số tín chỉ tối thiểu để apply học bổng.
Ví dụ: trường mình mỗi kỳ số tín chỉ tối thiểu cần đăng ký là 11 tín (số tín chỉ tối thiểu để apply học bổng nếu điểm đủ cao sẽ là 15 tín), số tín chỉ tối đa cho sinh viên thông thường là 18 tín, riêng với những sinh viên có thành tích GPA cao sẽ có mức tối đa là 23 tín.
Như trường hợp của mình hiện tại số tín chỉ tối đa mỗi kỳ được phép đăng ký là 23 tín, điều này tạo thuận lợi cho mình rất nhiều trong khâu đăng ký môn ^^. Lý do vì sao lát nữa đến phần Tips và chiến lược đăng ký môn mình sẽ giải thích nhé.

3. Thông thường mỗi môn học sẽ có giá trị từ 2-3 tín chỉ, các bạn tham khảo để tính số tín chỉ lúc chuẩn bị đăng ký nhé ^^

4. Các môn học sẽ được chia thành 2 nhóm chính: 교양(đại cương) và 전공(chuyên ngành/ trong đó có các môn chuyên ngành tự chọn 전공 và các môn chuyên ngành bắt buộc phải học 전필).

5. CHIẾN LƯỢC CHỌN MÔN HỌC
Chọn môn học sao cho hiệu quả, phù hợp với năng lực và thời gian hợp lý với bản thân buộc chúng ta phải có chiến lược. Mình thường ví khâu chọn môn học trước khi đăng ký như một trò chơi đầu tư cổ phiếu )
+ Ở kỳ học đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm đăng ký môn ở Hàn nên mình đã đăng ký 15 tín chỉ (đủ để apply học bổng nếu được) với 5 môn học trong đó: 1 môn chuyên ngành bắt buộc 전필 và 4 môn đại cương 교양.
Mình khuyên các bạn kỳ đầu nên đk từ 1-2 môn chuyên ngành thôi, vì các môn chuyên ngành sẽ khó hơn đại cương, cần thời gian để làm quen.
+ Sang kỳ học thứ 2 khi đã quen với môi trường học tập tại đây, mình mạnh dạn đăng ký lên 18 tín chỉ với 6 môn trong đó có 3 môn chuyên ngành và 3 môn đại cương.
+ Mình khuyên các bạn khi chọn môn nên tìm sự cân đối giữa môn chuyên ngành và môn đại cương. Tránh tình trạng 1 kỳ học chỉ toàn môn đại cương (quá nhẹ) hay chỉ toàn môn chuyên ngành (quá nặng).
Điều thứ 2 là nên chọn môn theo kiểu “chị ngã em nâng” ) tức là trong 6 môn thì ít nhất phải có 2-3 môn nâng đỡ cho 3 môn còn lại. Vậy nên khi đăng ký môn đại cương nên chọn những môn dành cho người nước ngoài họăc những môn mà bản thân có thế mạnh. Ví dụ như mình thì có thế mạnh về tiếng anh nên kỳ nào mình cũng ít nhất phải đăng ký 1 môn tiếng anh ^^ Vừa được ôn lại tiếng anh, lại được tín chỉ và điểm cao, tại sao không?
+ Luôn luôn check lại xem số tổng số tín chỉ môn đại cương/ môn chuyên ngành mình đã đăng ký đến thời điểm hiện tại là bao nhiêu để tính toán số lượng còn lại cho phù hợp.

6. TIPS ĐĂNG KÝ MÔN HỌC
Xem phim Hàn học đường chắc hẳn các bạn đã từng thấy cảnh quay sinh viên ôm đầu đau khổ vì chậm 1 vài giây và để lỡ mất môn học mình muốn học đúng không? Cái đấy là sự thật 100% ). Có thể nói đăng ký môn ở Hàn là một cuộc chiến ác liệt! Và nếu chẳng may bạn để lỡ mất nhiều môn học mình mong muốn thì hẳn là kỳ học đó sẽ biến thành một cơn ác mộng .
+ Tùy từng trường sẽ có các web, app khác nhau để đăng ký môn học dự bị (diễn ra trước ngày đăng ký chính thức). Trường mình thì có web 소망가방.
Mình khuyên các bạn nên canh đúng thời hạn đăng ký môn dự bị để suy nghĩ và lựa chọn “bỏ túi” sẵn những môn theo nguyện vọng của bản thân. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi vào ngày đăng ký chính thức: các bạn sẽ không phải mất thời gian tìm mã số từng môn học nữa, chỉ việc login vào và click nút Đăng ký là ok con dê ^^.
Lưu ý là số tín chỉ đăng ký dự bị tối đa chính bằng số tín chỉ tối đa bạn được phép đăng ký trong 1 kỳ. Ví dụ 1 kỳ bạn được đăng ký tối đa 18 tín thì lúc đăng ký dự bị bạn cũng chỉ đăng ký được 18 tín mà thôi. Còn mình như đã nói lúc nãy, mình được phép đăng ký 23 tín nên sẽ thuận lợi hơn đúng không ^^ (dự bị là 1 chuyện, mình hoàn toàn có thể ko đăng ký chính thức toàn bộ những môn trong danh sách dự bị, tức là mình không bắt buộc phải học 23 tín chỉ trong 1 kỳ)
+ Vào ngày đăng ký môn chính thức hãy dậy sớm và canh giờ trước 5 phút. Đến đúng giờ mới đăng nhập vào web đăng ký. Đừng đăng nhập trước giờ đăng ký nhé ^^
Và mình nhận thấy nếu các bạn đăng ký bằng điện thoại sẽ nhanh hơn bằng máy tính (kinh nghiệm xương máu )
+ Nên ưu tiên đăng ký các môn chuyên ngành trước (vì các môn chuyên ngành rất quan trọng, có tỉ lệ cạnh tranh rất cao, chậm 1s đi tong cả mấy môn liền) ).
+ Trường hợp không may các bạn đã ấn nút đăng ký nhưng hệ thống cho bạn vào danh sách chờ (대기) thì bạn nên kiểm tra xem số thứ tự chờ của bạn là bao nhiêu.
Ví dụ: 대기순위 01 tức là bạn có số thứ tự chờ số 1, chỉ cần 1 người đã đăng ký bất ngờ muốn rút khỏi môn đó thì bạn sẽ đươc chen chân vào thay thế ).
Tuy nhiên nếu số thứ tự chờ của bạn quá lớn, thường là trên 10 thì bạn nên xóa môn đó để nhường chỗ đăng ký môn khác  (vì hi vọng để 10 người out ra cho bạn chen vào là rất thấp).
Thời gian chờ 대기 cũng chỉ có hạn, sau hạn đó bạn không tự xóa môn đó thì hệ thống cũng sẽ xóa giùm bạn ^^.
+ Khi chọn môn ngoài bản dánh sách “kế hoạch A” hoàn hảo toàn là những môn bạn siêu thích, siêu hợp và khung giờ siêu hợp lý thì mình khuyên các bạn nên lập một danh sách dự phòng mang tên “kế hoạch B” ) để chẳng may có môn nào ko đăng ký đươc thì các bạn có thể thay thế bằng các môn tring “kế hoạch B” => tiết kiệm thời gian.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tín chỉ và chiến luợc, tips đăng ký môn khi học tại đại học Hàn Quốc. Chúc các bạn có một kỳ học mới thành công ^°°°°°^

Đậu Thị Thùy Dung

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.