Du học nghề Hàn Quốc chuyển lên học đại học có được không?

Chương trình học nghề ở Hàn Quốc (Du học nghề Hàn Quốc) nhiều bạn tính đi chỉ để làm bước đệm để sau học lên tiếp, vì gia đình không lo đủ kinh phí hay vì lý do khác. Nhưng khi sang học một thời gian thì lại muốn chuyển đến một trường đại học để học một chuyên ngành… Vậy vấn đề đang học nghề ở một trường cao đẳng thì có chuyển  lên học chuyên ngành hệ đại học được không sẽ được chúng tôi giải đáp dưới đây. Mời các bạn tham khảo

Du học nghề Hàn Quốc chuyển lên học đại học có được không?

Vấn đề chuyển trường ở Hàn Quốc: Từ học tiếng sang một trường khác cũng học tiếng thì đơn giản. Từ học tiếng ở một trường chuyển sang trường khác học chuyên ngành cũng đơn giản khi đủ điều kiện của trường mới. Nhưng khi đang học chuyên ngành ở trường cao đẳng, trường đại học mà muốn chuyển sang trường khác thì rất khó khăn và phức tạp. Vì hầu hết các trường cũ cũng không đồng ý cho chuyển và trường mới cũng không muốn nhận. Chỉ có rất ít trường hợp chuyển được, dù là du học sinh hay là sinh viên người Hàn. Tại sao vậy?

Tại vì kế hoạch đào tạo, phân khoa, phân lớp đã và đang ổn định lên trường cũ không muốn bị thiếu hụt sinh viên và trường mới cũng không muốn nhận thêm (sợ quá tải). Với lại cùng là một chuyên ngành nhưng hệ học nghề đào tạo khác, hệ đại học giảng dạy khác. Nên các trường mới cũng không muốn nhận sinh viên của trường khác sang, vì sợ sinh viên sang không theo được.

Nếu bạn vẫn muốn chuyển lên học một chuyên ngành ở hệ đại học thì cũng được thôi. Hầu hết tất cả các trường cao đẳng nghề đều quy định phải có 6 tháng học tiếng rồi mới chuyển sang học nghề. Khi gần hết thời hạn học tiếng bạn cũng nên đến phòng đối ngoại quốc tế để xin chuyển đến trường khác học hệ đại học xem có được không (Hầu hết là không được). Nếu không được thì bạn cứ chuyển lên học nghề và cố gắng học nghề thật tốt, bởi vì 1 năm ở Hàn có 4 kỳ thi tuyển chứng chỉ nghề quốc gia. Khi bạn thi đạt chứng chỉ nghề quốc gia thì có nghĩa là bạn đã học xong nghề. Lúc này thì bạn chuyển sang học chuyên ngành hệ đại học lại rất đơn giản nếu bạn đủ điều kiện vào một trường đại học nào đó. Theo tôi nghĩ bạn nên học xong nghề thì chuyển lên học tiếp vì học nghề chỉ mất tối đa khoảng 2 năm. Có nhiều người chỉ mất 12 tháng là học xong nghề.

Vậy nên kinh nghiệm của những người đi trước khuyên bạn nên: Khi quyết định đi du học theo diện nào thì cần tìm hiểu và tính toán cho kỹ, để sau không phải tìm cách chuyển trường. Nếu thi chuyên ngành (có trường chỉ đăng ký) thì cũng nên tìm hiểu mình có hợp chuyên ngành đó không, hay học phí học chuyên ngành đó có cao không, hay có trường nào có chuyên ngành đó mà học phí thấp không… Tối nhất là trước khoảng 3 tháng vào học chuyên ngành thì các bạn nên tính và tìm trường có chuyên ngành học phù hợp với mình để sau chuyển đến học luôn. Chú ý: Đa số các trường nhận hồ sơ đăng ký vào học chuyên ngành trước thời gian vào học khoảng 1,5 tháng.

Kết luận:

Khi bạn đang học nghề rồi thì rất khó chuyển sang học chuyên ngành hệ đại học. Nếu bạn vẫn muôn chuyển sang học hệ đại học thì các tốt nhất là bạn hãy học nghề thật tốt để nhanh nhất có chứng chỉ nghề quốc gia Hàn Quốc. Lúc này đăng ký học một chuyên ngành ở một trường đại học thì lại không khó nếu bạn đủ điều kiện.

Tham khảo: Những lợi ích của du học nghề Hàn Quốc

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.