Hình phạt thân thể tại Hàn Quốc – Bố mẹ có thể bị kiện?

Hình phạt thân thể là một hình thức kỉ luật không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn xuất hiện ngay cả ở một đất nước tiên tiến như Hàn Quốc. Tuy nhiên vì tính chất tiêu cực của hình phạt này, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch hủy bỏ hình phạt thể xác đối với trẻ em, dù cho người thực hiện hành vi có phải là bố mẹ các em hay không. Nếu vi phạm, bố mẹ các em có thể phải ra hầu tòa?

Bài viết tham khảo:

1. Như thế nào được coi là “Hình phạt Thân thể”?

Hình phạt Thân thể khá phổ biến trong môi trường giáo dục của Hàn Quốc

Hình phạt Thân thể khá phổ biến trong môi trường giáo dục của Hàn Quốc

Hình phạt thân thể, hay còn có thể hiểu là Trừng phạt bằng bạo lực đối với trẻ em là những hành động của bố mẹ, thầy cô hay người giám hộ hợp pháp mang tính chất cố ý gây đau đớn về mặt thể xác cho đứa trẻ, mục đích thường là để trừng phạt trẻ cho hành vi không làm vừa lòng người khác.

Chẳng cần nhìn ở đâu xa, mình có thể lấy ví dụ ngay trong môi trường gia đình tại Việt Nam như lấy chổi lông gà ra để vụt con khi bị điểm kém, dùng dép ném hay đánh vì con mình trộm tiền đi chơi game,… Hay như vụ việc gần đây nhất khi cô giáo tát và đánh tới tấp học sinh khi các cháu không hoàn thành bài tập.

Nhiều bạn đọc xong sẽ nói rằng: “Đánh thế là còn nhẹ”, “Không làm vậy làm sao dạy được chúng nó”, vân vân và vân vân. Nhưng dù bạn có lý luận như thế nào đi chăng nữa, thì đây vẫn là hành vi bất hợp pháp ở nhiều nước, mà sớm rất sớm thôi, đó cũng là hành vi không thể chấp nhận tại Hàn Quốc.

2. Kế hoạch sửa đổi luật, hủy bỏ Hình phạt Thân thể

Theo phát biểu của Đại diện Chính phủ Hàn Quốc vào ngày hôm qua (ngày 23/04), các bậc cha mẹ tại Hàn Quốc sẽ bị cấm sử dụng bất cứ hành vi hình phạt thể xác nào đối với trẻ em, kể cả con cái của họ. Mục đích của việc xem xét và sửa đổi luật lần này là nỗ lực của Chính phủ Hàn nhằm hướng tới việc đảm bảo quyền và lợi ích của trẻ em, được bảo vệ, được an toàn và được đáp ứng đầy đủ nhu cầu cơ bản.

Khi áp dụng biện pháp này, Chỉnh phủ Hàn kiên quyết loại bỏ quyền được sử dụng hình phạt thân thể ra khỏi quyền hợp pháp của bố mẹ khi giáo dục con cái. Đúng như các bạn vừa đọc đấy, tính đến thời điểm hiện nay, các bậc phụ huynh tại Hàn Quốc có quyền được đánh con cái, và đó không phải là luật ngầm tự hiểu với nhau, mà là luật định được ghi thành câu, thành chữ trong văn bản!

Trong Mục 85 của Luật Dân sự Hàn Quốc có ghi rõ “người giám hộ hợp pháp và bố mẹ có thể sử dụng các hình thức kỉ luật cần thiết để áp dụng lên con cái của họ vì mục đích bảo vệ hoặc giáo dục”.

Khoản mục này được chính thức đưa vào áp dụng kể từ năm 1960, và từ đó đến nay chưa bao giờ được xem xét hay sửa đổi. Chính vì vậy, quy định này đã từng bị sử dụng sai cách hay bị lạm dụng bởi một số bậc phụ huynh để giải thích, ngụy biện cho hành vi kỉ luật thể xác quá mức. Nói thẳng ra là hành vi bạo hành trẻ em.

Điều này gây mâu thuẫn với “Đạo luật Phúc lợi Trẻ em” tại quốc gia này, khi mà đạo luật này từ lâu đã quy định rõ ràng là tuyệt đối cấm các hình thức trừng phạt lên thân thể của trẻ em. Các tổ chức toàn cầu như Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc đã khuyên Chính phủ Hàn xem xét và sửa đổi lại điều luật để ngăn cấm hành vi và lỗ hổng luật pháp này.

3. Suy nghĩ của người Hàn về giáo dục con trẻ bằng bạo lực

Người Hàn phần đông vẫn nghĩ Hình phạt Thân thể là điều bình thường trong giáo dục con cái

Người Hàn phần đông vẫn nghĩ Hình phạt Thân thể là điều bình thường trong giáo dục con cái

Mặc dù nhiều người Hàn hiện nay đã hiểu và ý thức được bạo hành trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng của xã hội, nhưng phần đông vẫn nghĩ rằng hình thức phạt lên thân thể trẻ em là hành vi cần thiết khi kỉ luật con cái, cháu chắt, học sinh của mình.

Theo cuộc khảo sát của chính quyền vào năm 2017 trên 1000 người dân trong độ tuổi từ 20 đến 60, thì có 76,8% vẫn cho rằng hình phạt về thể xác đối với trẻ em là cần thiết, trong đó chỉ có 23,2% là nghĩ ngược lại.

Trong quá trình sửa đổi lại luật, việc xem xét và quyết định xem trường hợp nào hình phạt thân thể là có thể chấp nhận được và trường hợp nào thì không là một vấn đề rất khó. Nhưng các nhà làm luật đều hi vọng rằng, một khi điều luật sửa đổi này được tung ra thì mọi người sẽ phải suy nghĩ lại về việc sử dụng hình thức kỉ luật này.

Hàn Quốc là một trong số ít các quốc gia cho phép bố mẹ có quyền đánh trẻ em để phục vụ cho việc bảo vệ và giáo dục con cái. Trong khi đó đến 54 quốc gia như Thụy Điển, Na-uy, Kenya và Công-gô đã cấm hoàn toàn các hành vi này.

Bên cạnh động thái này, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã tuyên bố rằng sẽ chi ra 500,000 tỉ won (tương đương với khoảng $420 triệu USD) để làm ngân sách cải thiện môi trường trường học trong vòng 5 năm tiếp theo.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.