Dựa vào đi du lịch Hàn Quốc rồi trốn ra ngoài và những hệ lụy?

Rất nhiều trường hợp, trốn ra ngoài làm việc tại xứ sở kim chi bằng con đường đi du lịch Hàn Quốc. Bởi, họ luôn mong rằng cuộc sống của họ sẽ được thay đổi. Chính vì thế, nhiều người đã dựa vào việc đi du lịch Hàn Quốc rồi trốn ra ngoài. Nhưng họ chưa biết, sẽ có những điều tồi tệ cũng như những hệ lụy mà họ phải gánh chịu. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin đó đến với các bạn nhé.

Bài viết tham khảo:

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Năm 2020 xin visa du học Hàn Quốc có khó không?

Mượn cớ đi du lịch Hàn Quốc rồi trốn ra ngoài làm, nhiều lao động Việt bị bắt

Mượn cớ đi du lịch Hàn Quốc rồi trốn ra ngoài làm, nhiều lao động Việt bị bắt

1. Vì sao lại có nhiều người đi du lịch Hàn Quốc rồi bỏ trốn?

Từ khi Việt Nam bị cuốn theo cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra từ năm 2008 đến nay. Thì, việc làm ăn kinh tế ở trong nước đã khó nay lại các khó khăn hơn.

Trong khu vực chúng ta thì có Nhật Bản và Hàn Quốc được đánh giá cao nhất. Bởi cả 2 quốc gia này, đều nhập khẩu lao động từ nước ngoài đến làm việc. Mặc dù, mức lương chi trả tại 2 quốc gia này đều cao.

Nhưng nếu mà nhìn tổng thể, thì hầu hết người Việt chúng ta đều thích sang Hàn Quốc làm việc hơn. Vì lí do, được làm thêm nhiều và mức lương làm thêm cao hơn so với Nhật Bản.

Trước đây, thì chính phủ Hàn Quốc cũng nhận số lượng lớn người Việt sang làm việc. Tuy nhiên, do số người Việt sang làm việc dù đã hết hạn và hết hợp đồng lao động. Nhưng lại không chịu về nước, khiến cho sau này việc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc khó hơn cả việc thi đại học tại Việt Nam.

Từ năm 2018, do nhiều yếu tố tác động mà người ta vẫn thường nói là “mưa thuận gió hòa”. Chính phủ Hàn Quốc đã có chính sách cực kỳ ưu ái cho người Việt đó là: Cung cấp visa Hàn Quốc 5 năm cho người Việt thuộc hộ khẩu 3 thành phố lớn là: Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng từ đây, người Việt dựa vào việc đi du lịch Hàn Quốc rồi trốn ra ngoài làm việc bắt đầu xảy ra.

Hàng nghìn người dân đổ sô xếp hàng tại Đại Sứ Quán để xin visa Hàn Quốc 5 năm

Hàng nghìn người dân đổ sô xếp hàng tại Đại Sứ Quán để xin visa Hàn Quốc 5 năm

Khi có được chính sách ưu đãi từ chính phủ Hàn Quốc, người người đổ về Đại Sứ Quán xếp hàng để chờ xin cấp visa. Có những trường hợp, xếp hàng cả tháng mới đến lượt và không dám dời khỏi chỗ. Vì nếu dời đi là sẽ bị mất số ngay.

Sau khi có được visa rồi, mặc dù những người này không biết một chữ nào tiếng Hàn. Nhưng lại rất tự tin sang Hàn Quốc.

Lấy mác là đi du lịch Hàn Quốc, nhưng thực chất là sang rồi trốn để đi làm. Tất nhiên, trước khi sang bên đó chân ướt chân ráo thì những người này đều có người quen cũng đang ở bên Hàn Quốc giúp đỡ.

Thì họ mới biết đường mà trốn, biết chỗ để tìm việc. Còn nếu, không có người đón sẵn thì chắc chắn có cho thêm tiền họ cũng chẳng muốn sang đâu.

Vì thế, số lượng người Việt Nam trở thành Bất hợp pháp tại Hàn Quốc ngày một gia tăng. Đây cũng chính là nguyên do khiến cho Đại Sứ Quán thắt chặt việc cấp visa 5 năm và cả cấp visa du học Hàn Quốc cho du học sinh Việt hơn.

2. Hệ lụy đằng sau của việc dựa vào đi du lịch Hàn Quốc rồi bỏ trốn

Khi đã trở thành bất hợp pháp, có nghĩa là sự tồn tại của bạn tại quốc gia đó không được công nhận. Tức là, việc an ninh bảo vệ cũng như quyền hạn của một công dân của bạn hoàn toàn không có. Vì thế, những nguy hiểm luôn luôn rình rập bạn từ công việc, cuộc sống, đi lại…cho đến nơi ăn chốn ở cụ thể như sau:

a. Đối với công việc

Bình thường với một người lao động chân chính, có đầy đủ giấy tờ hợp pháp khi làm việc tại nước ngoài. Công việc bạn làm sẽ được chọn lựa nhiều hơn và thường làm những công việc nhẹ nhàng hơn. Nhưng với những trường hợp bất hợp pháp, thì dường như không có sự lựa chọn.

Đôi khi còn bị chủ chèn ép trả lương tức là trả tiền công không tuân thủ theo quy định. Cùng với đó, là không có bất cứ hợp đồng lao động nào cả. Điều này khiến bạn sẽ chịu rất nhiều thiệt thòi khi xảy ra bất kể vấn đề gì. Bởi dù sao người Việt vẫn có câu “lời nói gió bay”.

b. Đối với việc đi lại

Nếu như vào những ngày nghỉ, bạn có thể thoải mái tự do đi chơi…Thì việc bạn đi du lịch Hàn Quốc, rồi trốn ra ngoài đến trở thành lao động bất hợp pháp không khác gì đi tù giam lỏng.

Việc đi lại của bạn cũng phải nhòm trước ngó sau. Không thể cao hứng thích là nhích được. Bởi, người nước ngoài khi ra ngoài đường. Nhất là tại một quốc gia, có quá nhiều bất hợp pháp như Hàn Quốc. Chắc chắn, công an có mặt ở mọi nơi và bất cứ lúc nào họ cũng có thể bắt và trục xuất bạn ra khỏi Hàn Quốc.

c. Đối với nơi ăn, trốn ở

Nếu một người Việt đi du lịch Hàn Quốc thực sự sẽ được ở một nơi trung tâm để dễ đi lại, tự thưởng cho mình những món ăn mới lạ…Còn những người đã mệnh danh là đi trốn thì có được như vậy không?

Cuộc sống của những lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Cuộc sống của những lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Những người thân ở Việt Nam đừng nghĩ rằng, khi con mình đã trốn được thì sẽ có cuộc sống sung túc. Điều đó chưa chắc bởi vì: là lao động bất hợp pháp nên việc thuê nhà, cũng khiến họ gặp rất khó khăn.

Tất nhiên, họ sẽ không đường đường chính chính là hết giờ làm về nhà tắm rửa và nằm thoải mái trên đệm được. Thay vào đó là những cuộc sống tạm bợ, sống chui sống lủi…Thậm chí, họ phải ngủ ngoài công viên các cống nước và coi trời là màn đất là chiếu…

Thử hỏi cuộc sống như thế, liệu có được gọi là sung túc hay không? Chưa kể những đêm 1, 2 giờ sáng đang ngủ nghe tiếng còi cảnh sát truy quét còn phải bán sống bán chết để chạy. Tất nhiên, một cuộc sống như vậy thì sẽ là nay đây mai đó và chẳng có nơi nào gọi là cố định cho bạn cả.

d. Đối với tiền bạc

Từ tháng 6/ 2019 thì việc cung cấp visa 5 năm đã trở nên cực khó vì sự thay đổi các điều luật. Vì thế có người không tiếc tiền bỏ ra cả vài trăm triệu chỉ để lo lót xin được visa đi du lịch Hàn Quốc. Đến khi sang được rồi, trốn được rồi nhưng lại bị bắt chỉ sau 1 vài tháng. Vậy là, tiền mất tật mang…

Mặc dù, biết chọn cách đi du lịch Hàn Quốc để trốn ở lại làm việc cũng là một phương án tốt nếu bạn muốn sang Hàn Quốc làm việc. Nhưng phương pháp này, sẽ tốt nếu ai là người thực sự may mắn mà thôi. Còn không thì 90% đều rơi vào những trường hợp khó khăn. Không gặp khó khăn ở vấn đề này thì gặp khó khăn ở vấn đề khác. Thậm chí, có khi còn bỏ mạng nơi đất khách quê người.

Cho nên, chúng tôi không khuyên bạn là chọn cách đi du lịch Hàn Quốc để rồi trốn. Bởi, bạn phải nên nhớ rằng: Việc trốn đó đều không mang lại cho bạn lợi ích tốt đẹp nào. Nhưng nếu việc bạn trốn có nơi đảm bảo về công việc, nơi ở, mức lương…thì việc trốn này có khi mang lại cho bạn nhiều may mắn.

Với bài viết này, bạn đã nắm được cơ bản việc dựa vào đi du lịch Hàn Quốc rồi trốn ra ngoài làm việc nó như thế nào? Do đó, bạn cần tỉnh táo và cần suy xét kỹ trước khi mình làm điều gì nhé.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.