Những điều cần biết khi đi du học nghề tại Hàn Quốc


Du học nghề tại Hàn Quốc, là lựa chọn hợp lý nhất dành cho du học sinh. Bởi, những điều kiện thuận lợi trước và sau khi ra trường nghề. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc về những điều cần biết khi học nghề tại Hàn Quốc.

Du học nghề ở Hàn Quốc đang là một cánh cửa cho các bạn muốn đến Hàn Quốc làm việc. Các bạn muốn sang Hàn Quốc làm việc thì nên chú ý đến những điều cần biết khi học nghề tại Hàn Quốc dưới đây.

Lợi ích khi còn đang học nghề

Nếu như bạn đi du học hệ đại học tại Hàn Quốc bạn phải mất khoảng 1 năm học tiếng, 4 năm học chuyên ngành khi có Topik 3 trở lên. Nhưng đi du học nghề tại Hàn Quốc, chỉ cần có Topik 1 – level 2 là được học chuyên ngành rồi. Điều này đồng nghĩa: Nếu trong khoảng thời gian bạn học tiếng tại Việt Nam mà bạn đạt Topik 1 – level rồi thì bạn hoàn toàn không phải tham gia khóa học tiếng Hàn tại Hàn Quốc nữa.

Ngoài ra, thời gian học của bạn chỉ kéo dài từ 18 tháng đến 24 tháng mà thôi. Vậy, khi bạn còn đang học thì lợi ích của việc du học nghề đem lại cho bạn cụ thể như sau:

+ Chỉ học buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 5, còn các buổi chiều và những ngày nghỉ còn lại bạn được đi làm thêm. Tức là thời gian bạn được làm thêm nhiều. Trong khi đó, đi du học hệ đại học chỉ được làm thêm 20h/ tuần mà thôi.

+ Du học nghề sau khi sang Hàn 1 tháng sẽ được phép đi làm thêm ngay. Còn đi du học hệ đại học phải sau 6 tháng mới được đi làm thêm.

+ Thời gian học ngắn nên chi phí ít và không mất quá nhiều tốn kém.

+ Chỉ học lý thuyết 40%, còn thực hành là 60%. Do vậy mà tay nghề thực tế của bạn ngày càng được nâng cao.

+ Trong quá trình thực tập nghề đã được tính lương.

+ Được thực tập làm việc trong các nhà máy xí nghiệp lớn (Liên kết với trường cao đẳng nghề). Do vậy, mà tay nghề sẽ nâng lên.

+ Sau khi tốt nghiệp được cấp visa D10 và được ở lại làm việc 2 năm, trong 2 năm làm việc nếu được chủ xác nhận có tay nghề thì hoàn toàn có thể chuyển sang visa E7 (có visa E7 thì gần như có thể làm lâu dài ở Hàn được rồi).

Xem thêm >> Những ưu điểm của du học nghề Hàn Quốc

+ Dễ có được việc làm ở Hàn và ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp (Các tập đoàn lớn của Hàn ở Việt Nam rất quan tâm và ưu tiên nhận các bạn du học ở Hàn về, như Samsung, Huyndai, Kia…).

Điều kiện và chi phí và thu nhập từ làm thêm hợp lý

Điều kiện cơ bản là: Tốt nghiệp cấp 3, học bạ có điểm trung bình 5.0 trở lên, tuổi dưới 25 (Nếu có bằng cao đẳng, đại học thì lấy tới 29 tuổi). Không mắc bệnh truyền nhiễm (Lao phổi, Hiv, lậu, giang mai). Có tiếng Hàn tương đương Topik 1 – Level 2 (Nếu chưa học tiếng thì học khoảng 3 tháng là đạt).

Tổng tất cả  chi phí: Dao động khoảng từ 150 – 220 triệu (tùy trường), trong đó có: 1 năm học phí + 6 tháng ký túc + 1 năm bảo hiểm + phí nhập học + phí làm hồ sơ ở công ty du học + các chi phí khác.

Sau 1 tháng nhập học đã được đi làm thêm, những bạn làm khoảng 8 h/ngày thì một tháng thu nhập được từ 28 – 35 triệu (Nếu có tiếng Hàn tốt thì có thể làm được nhiều hơn).

Xem thêm >> Điều kiện du học nghề ở Hàn Quốc

Lợi ích sau khi tốt nghiệp

Đây có lẽ là vấn đề then chốt và là mong mỏi nhất của những ai đi du học nghề tại Hàn Quốc bởi lợi ích sau khi tốt nghiệp cụ thể như sau:

+ Được ở lại Hàn Quốc làm việc, tức là: Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được chuyển visa D4-6 (Visa học nghề) sang visa D10 ( là loại visa được phép ở lại Hàn Quốc 2 năm). Trong thời gian làm việc 2 năm đó, khi bạn đã quen với môi trường làm việc cũng như tác phong làm việc của người Hàn. Đồng thời, tay nghề của bạn cũng đã vững vàng và ngày càng cao. Mà Hàn Quốc lại rất coi trọng những người thợ có kỹ thuật có tay nghề. Bạn sẽ có được cơ hội được cấp visa E7 (là loại visa dành cho thợ kỹ thuật cao). Với loại visa này, bạn hoàn toàn có thể ở lại làm việc lâu dài và bạn có thể bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng bạn.

Xem thêm >> Visa D4-6 du học nghề Hàn Quốc là gì

Du học nghề phù hợp với người muốn đi làm và học nghề

Như chúng ta cũng biết, Hàn Quốc là một quốc gia phát triển mạnh về kinh tế. Vì thế công việc có rất nhiều, có mức lương cùng với những chế độ phúc lợi khác dành cho người lao động cao hơn hẳn các nước trong khu vực như Nhật Bản, Đài Loan…

Do vậy nhiều lao động Việt luôn mong muốn tìm đến thị trường việc làm tại Hàn Quốc để mong có cơ hội đổi đời. Thực tế, có rất nhiều lao động Việt đã sang làm việc tại Hàn Quốc. Nhưng có lẽ, vì mức thu nhập hàng tháng và cuộc sống hiện đại đã cuốn hút người lao động Việt, nên khi hết hợp lao động lại không muốn về nước làm ăn.

Thay vào đó họ trốn ra ngoài với mục đích để tiếp tục được ở lại sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Chính điều này, đã cản trở và dập tắt hy vọng của rất nhiều lao động Việt đang ấp ủ để đi lao động tại Hàn Quốc. Chính phủ Hàn, gần như đã đóng cửa thị trường lao động việc làm đối với Việt Nam. Không vì thế mà các lao động Việt hết hy vọng để sang Hàn Quốc làm việc. Bởi Hàn Quốc lại mở cửa đón lao động Việt sang làm việc theo hình thức: Đi du học nghề tại Hàn Quốc.

Nói là đi du học, nhưng thực chất là thời gian đi làm nhiều hơn đi học. Và đơn giản, việc đi du học nghề vừa đào tạo được nhiều người thợ có tay nghề cao, đồng thời lại hợp thức hóa nhận lao động Việt sang làm việc tại Hàn Quốc.

Do vậy, một trong những điều cần biết khi học nghề tại Hàn Quốc mà chúng tôi muốn nói với bạn chính là: Đi du học nghề thực chất là đi làm nhiều hơn đi học tại Hàn Quốc.

Một thực tế hiện nay là: Thị trường việc làm tại Việt Nam dường như không đáp ứng đủ cho người lao động. Mà nếu có được, thì phúc lợi được hưởng lại quá bèo bọt. Trong khi đó thị trường việc làm tại Hàn Quốc lại hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Các bạn ạ, nếu như thị trường việc làm tại Hàn Quốc gần như đóng cửa với lao động Việt Nam theo chương trình EPS. Thì bạn cũng đừng quá thất vọng, bạn vẫn có thể thực hiện được ước mơ sang Hàn làm việc được với những con đường, với những hình thức khác. Hình thức đi du học nghề là một hình thức thực tế nhất, giúp lao động Việt tiến đến thị trường việc làm tại Hàn Quốc.

Chúc bạn thành công với ước mơ đi du học nghề của mình nhé.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    • Bạn để lại các thông tin như: Tuổi, quê quán, bằng cấp để nhân viên tư vấn sẽ gọi lại tư vấn chi tiết cho bạn nhé.