Làm thêm ở Hàn Quốc có đủ tiền đóng học phí và ăn ở sinh hoạt không?

Các thông tin về cuộc sống thực tế của du học sinh ở Hàn Quốc không có nhiều. Vì vậy nhiều bạn đang có ý định đi du học Hàn luôn băn khăn câu hỏi: Tiền làm thêm ở Hàn Quốc có đủ đóng học phí và trang trải các khoản chi phí cho cuộc […]

Các thông tin về cuộc sống thực tế của du học sinh ở Hàn Quốc không có nhiều. Vì vậy nhiều bạn đang có ý định đi du học Hàn luôn băn khăn câu hỏi: Tiền làm thêm ở Hàn Quốc có đủ đóng học phí và trang trải các khoản chi phí cho cuộc sống hàng ngày không? Korea.net.vn sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này, sẽ phân tích và chia sẻ các kinh nghiệm thực tế của các bạn đi trước. Mời các bạn đọc tiếp dưới đây.

Hình ảnh du học sinh làm thêm ở Hàn

Hình ảnh du học sinh làm thêm ở Hàn

Nói đến vấn đề đi làm thêm thì trước tiên các bạn phải chú ý đến những quy định và những hình thức du học kèm theo là công việc làm thêm như sau:

Làm thêm của Du học sinh học tiếng Hàn visa D4-1:

Theo quy định của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc thì các ứng viên đến Du học tiếng Hàn theo visa D4-1 sau khi nhập học, vào học 6 tháng sau mới được đi làm (không phải có thẻ đang ký người nước ngoài = CMT là đi làm thêm được luôn). Trước khi muốn đi làm ở đâu, làm gì thì phải đăng ký với trường và đăng ký với quản lý nhập cảnh địa phương. Nếu được trường và cơ quan quản lý nhập cảnh chấp nhận thì mới được đi làm thêm. Được làm chỉ 20 giờ/tuần (2 kỳ nghỉ được làm thoải mãi). Do vậy du học sinh học tiếng Hàn khi sang phải mang theo số tiền ăn + sinh hoạt khoảng 6 tháng, hết khoảng trên 30 triệu vnd. Chú ý: Nhiều bạn chưa được phép đi làm thêm nhưng vẫn đi làm, nếu bị bắt thì ít nhất bị phạt khoảng 30 triệu vnd lần đầu, nếu tái phạm có thể bị trục xuất nếu trường không bảo lãnh được.

Mới sang đa số đi làm các công việc như: Chạy bàn ở quán ăn, quét dọn, rửa bát chén ở quán ăn hay quán cà phê (làm vườn ở vùng nông thôn). Nếu có tiếng tốt một chút thì xin làm được ở các siêu thị mini hay các cửa hàng bán đồ ăn nhanh. Với mức lương chỉ được khoảng 15 – 18 triệu vnd. Với số tiền này thì chỉ vừa đủ đóng học phí + tiền ký túc và đủ tiền ăn. Nếu chi tiêu tiết kiện thì đủ. Còn nếu có tiếng tốt tương đương Topik 3 trở lên thì sẽ kiếm được các ông việc có thu nhập cao hơn, như: Đứng quầy trong siêu thị, làm trong các khách sạn, làm ở các khu du lịch, khu vui chơi… Thu nhập được khoảng 20 – 25 triệu, với số tiền này nếu chi tiêu tiết kiện thì mỗi tháng dư được vài triệu để ra.

Chú ý: Nhiều công ty, môi giới du học nói sang Hàn làm thêm hay hỗ trợ xin việc làm thêm lương 40 – 50 triệu, không có đâu các bạn nhé. Tư vấn như thế này là lừa đảo, mang con bỏ chợ đấy các bạn nhé. Thực tế có một số ít tiếng tốt, kiếm được công việc tốt thì mỗi tháng cũng chỉ được 30 – 35 triệu là nhiều.

Sang được khoảng 2 năm trở lên thì đa số có thu nhập cao hơn. Trung bình các bạn đã sang được trên 2 năm thì mức thu nhập bình quân được khoảng trên 30 – 40 triệu. Nhưng phải đi làm chăm chỉ, bởi ở giai đoạn này các bạn đã phải vào học chuyên ngành, nên phải dành thời gian học nhiều. Để kiếm được 30 – 40 triệu vnd thì bạn phải bỏ ra từ 6 giờ/ngày để làm việc. Có thể chia ra: Ngày học chỉ làm 3-4 giờ/ngày. Ngày nghỉ làm trên 10 giờ/ngày. 2 kỳ nghỉ đông và hè đi làm hết thời gian (nhiều bạn chỉ làm 2 kỳ nghỉ này là đủ tiền đóng học và sinh hoạt đấy nhé).

Làm thêm của Du học sinh học chuyên ngành với visa D2:

Với diện này thì khi được cấp CMT và đăng ký đi làm thêm được quản lý nhập cảnh chấp nhận thì được đi làm thêm luôn. Nhưng thời gian từ lúc nhập học đến lúc đi làm được cũng phải mất khoảng 1,5 – 2 tháng. Cũng chỉ được làm 20 giờ/tuần, 2 kỳ nghỉ được làm thoải mãi. Với các bạn nhập học chuyên ngành thì đương nhiên tiếng Hàn của các bạn ít nhất phải trên Topik 3. Với tiếng Hàn như vậy thì kiếm công việc dễ hơn, có mức lương cao hơn. Nhưng mới sang mỗi tháng cũng chỉ được 18 -23 triệu. Nói chung là đủ đóng học phí + ăn ở và một số chi phí khác. Ở đây trên 1 năm thì thu nhập cũng cao hơn. Nếu chăm chỉ cũng kiếm được trên 30 triệu vnd/tháng. Nếu muốn kiếm nhiều hơn thì đương nhiên tiếng Hàn phải tốt hơn nhiều Topik 3.

Làm thêm của các bạn đi Du học nghề Hàn Quốc với visa D4-6:

Ở diện này thì được đi làm sớm hơn, tùy từng trường, nói chung mất khoảng 1,5 – 2 tháng là đi làm được rồi. Diện du học nghề này có nhiều thời gian đi làm hơn. Vì vậy thu nhập của các bạn sẽ cao hơn. Nhưng mới sang cũng chỉ kiếm được 20 – 25 triệu vnd/tháng. Sang được trên 1 năm thì có thể được trên 30 triệu/tháng. Vì diện du học nghề này thực ra thời gian đi làm còn nhiều hơn thời gian học. Xem thêm : Du học nghề Hàn Quốc là đi làm là chính

Kết luận: Về vấn đề tiền làm thêm có đủ đóng học phí và sinh hoạt không ?

Với 3 diện du học trên, nếu chăm chỉ đi làm thì vẫn đủ tiền đóng học + ăn ở và các sinh hoạt tối thiểu khác. Sau khi sang đây được trên 1 năm thì mới có thể để ra được tiền. Nhưng kiếm được 40 -50 triệu thật ra là rất khó (chỉ số rất ít kiếm được). Để kiếm được trên 30 triệu vnd/tháng thì mới sang không thể kiếm được. Theo kinh nghiệm thực tế của tôi (trước tôi học ở Hangyang University) thì gần như 100% các bạn mới sang 2 năm đầu chỉ đủ tiền đóng học và sinh hoạt. Còn nếu để ra được thì phải từ những năm về sau, lúc đó tiếng tốt, quan hệ, quen biết bên này nhiều thì mới kiếm được việc ngon.

Các bạn lưu ý: Hầu như 100% công ty đều nói mới sang đây chưa biết gì họ giúp xin việc lương cao cho >> Không đúng đâu các bạn nhé, họ chẳng xin cho mình được việc gì tốt đâu. Còn những công việc bình thường thì sang đây có rất nhiều, miễn bạn có đủ sức để làm thì có rất nhiều việc, nhưng lương chỉ 15 -18 triệu/tháng thôi bạn nhé. Để kiếm được trên 30 triệu/tháng thì tiếng phải tốt, phải có thời gian ở đây trên 1 năm bạn nhé.

Chúc các bạn có chuyến du học Hàn vui vẻ và hiệu quả!

 

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *